UNC khởi kiện vì cho rằng bị xâm phạm tên thương mại

Theo UNC, năm 2017, UNC thành lập công ty tại Việt Nam và được pháp luật bảo hộ đối với tên thương mại này. Vì tại điểm b khoản 3 Điều 6 Luật Sở hữu Trí tuệ có quy định: “Quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại được xác lập trên cơ sở sử dụng hợp pháp tên thương mại đó”.

(St) – UNC làm nghề gì, UCA làm nghề đó

Sau đó, UNC phát hiện ông Lê Thanh Hải là người lao động cũ của UNC thành lập Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Định cư Quốc tế UCA (người đại diện theo pháp luật là ông Lê Thanh Hải).

UNC cho rằng việc Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Định cư Quốc tế UCA sử dụng dấu hiệu “UCA” trong các hoạt động thương mại là có dấu hiệu trùng với tên thương mại đang được pháp luật bảo hộ của UNC, đồng thời có khả năng gây nhầm lẫn cho các khách hàng của UNC. Bởi theo UNC, UCA kinh doanh cùng ngành nghề chính với UNC (ngành nghề Dịch vụ hỗ trợ giáo dục – chi tiết Tư vấn du học, mã ngành 8560). Tên UCA cũng tương tự đến mức có khả năng gây nhầm lẫn với tên UNC khi hai chữ cái trùng là “U” và “C”. Mặt khác, UCA kinh doanh cùng địa bàn với UNC tại quận 1, TP.HCM và logo của UCA cũng bị trùng với logo của UNC vì sử dụng kiểu chữ màu đỏ, có dòng chữ ghi chú phía dưới và phông nền màu trắng khiến khách hàng có khả năng nhầm lẫn giữa hai công ty hoặc liên tưởng có mối liên hệ qua lại giữa hai công ty.

UNC khởi kiện vì cho rằng bị xâm phạm tên thương mại ảnh 1

Luật sư Đặng Kim Ngân Hà, đại diện của Công ty Universal Network Connection (UNC)

Theo UNC, khoản 2 Điều 129 Luật Sở hữu Trí tuệ quy định: “Mọi hành vi sử dụng chỉ dẫn thương mại trùng hoặc tương tự với tên thương mại của người khác đã được sử dụng trước cho cùng loại sản phẩm, dịch vụ hoặc cho sản phẩm, dịch vụ tương tự, gây nhầm lẫn về chủ thể kinh doanh, cơ sở kinh doanh, hoạt động kinh doanh dưới tên thương mại đó đều bị coi là xâm phạm quyền đối với tên thương mại”. Vì vậy, UNC cho rằng đây là hành vi xâm phạm quyền sở hữu đối với tên thương mại đang được pháp luật bảo hộ của UNC.

Gửi văn bản yêu cầu chấm dứt

Trên tinh thần thiện chí, UNC gửi văn bản yêu cầu UCA phải ngay lập tức chấm dứt hành vi sử dụng chỉ dẫn thương mại UCA trong kinh doanh, đổi tên trên Giấy chứng nhận và gỡ bỏ dòng chữ “UCA” trên các biển hiệu, logo...

Do không nhận được phản hồi nên ngày 27-12-2018, UNC làm đơn khởi kiện UCA. UNC yêu cầu TAND TP.HCM giải quyết những vấn đề sau: Buộc công ty UCA phải thay đổi tên doanh nghiệp trên Giấy chứng nhận kinh doanh, không được sử dụng chỉ dẫn thương mại “UCA” trong hoạt động kinh doanh liên quan đến lĩnh vực hoạt động hỗ trợ giáo dục (bao gồm nhưng không giới hạn ở hoạt động: tư vấn du học, tư vấn định cư, dịch vụ hỗ trợ và tổ chức tour du lịch,…). Đồng thời, công ty UCA phải cải chính, công khai và xin lỗi công ty UNC vì đã có hành vi sử dụng tên thương mại gây nhầm lẫn cho khách hàng của UNC.

Sau đó, ngày 7-1-2019, UNC nhận được công văn của UCA. Đại diện UCA cho rằng UCA là doanh nghiệp hoạt động hợp pháp theo Giấy chứng nhận đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp phép nên tên thương mại mà UCA đang sử dụng không bị trùng hay gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp khác. Cạnh đó, UCA cho rằng logo/nhãn hiệu mà UCA đang sử dụng không có dấu hiệu nào được xem là trùng và gây nhầm lẫn với logo/nhãn hiệu của UNC (chữ UCA và UNC có cách sắp xếp ký tự cũng như các ký tự là hoàn toàn khác nhau, chữ màu đỏ tươi trong khi UNC là màu đỏ sẫm, có hình ảnh lá phong trên chữ C…). Vì vậy, UCA cho rằng mình không có bất kỳ hành vi nào được xem là sử dụng chỉ dẫn thương mại trùng hoặc gây tương tự với tên thương mại của tổ chức, cá nhân khác…

Hiện TAND TP.HCM đã nhận đơn khởi kiện của UNC và đang xem xét.

Để hiểu rõ hơn sự việc, ngày 15-1, phóng viên đã liên hệ ông Lê Thanh Hải. Ông Hải cho rằng đã ủy quyền cho luật sư và đã có công văn phản hồi cho UNC. Vì vậy, những nội dung trong công văn cũng chính là ý kiến của UCA.

64 cơ thủ hàng đầu góp mặt tại giải Billiards Carom 3 băng Quốc tế Bình Dương 2022 Cup Becamex IJC – Number 1

64 cơ thủ hàng đầu góp mặt tại giải Billiards Carom 3 băng Quốc tế Bình Dương 2022 Cup Becamex IJC – Number 1

(PLO)-  Trải qua 4 ngày thi đấu, giải Billiards Carom 3 băng quốc tế Bình Dương 2022 Cúp Becamex IJC - Number 1 đã chính thức tìm ra nhà vô địch với chiến thắng thuyết phục. Đồng hành cùng mùa giải năm nay là nhãn hàng Nước tăng lực Number 1 tiếp sức cho các cơ thủ sự tỉnh táo và sức mạnh để thi đấu hết mình.