UNICEF: Cháy rừng ở Indonesia đe dọa sức khỏe 10 triệu trẻ em

Khói từ các đám đốt rừng lấy đất trồng trọt vụ mới ở Indonesia trong những tuần gần đây đã thải vào không khí một lượng bụi lớn, gây ô nhiễm nặng.

Bà Debora Comini, đại diện của UNICEF, tuyên bố: "Chất lượng không khí xấu là thách thức nghiêm trọng và ngày càng lớn với Indonesia. Mỗi năm, hàng triệu trẻ em hít phải nguồn không khí độc hại cho sức khỏe của chúng (...) Điều này gây ra những tổn hại cả về thể chất lẫn nhận thức của các em”.

UNICEF: Cháy rừng ở Indonesia đe dọa sức khỏe 10 triệu trẻ em ảnh 1
Trẻ em Indonesia sử dụng ống trợ thở của Hội Chữ thập đỏ. ẢNH: AFP

Trẻ nhỏ là nhóm dễ tổn thương nhất do ô nhiễm không khí, vì hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn thiện. 

Theo UNICEF, khoảng 25% trong con số 10 triệu là trẻ em dưới năm tuổi đang sống trong các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề vì tình trạng đốt rừng trên đảo Sumatra và Borneo của Indonesia.

UNICEF: Cháy rừng ở Indonesia đe dọa sức khỏe 10 triệu trẻ em ảnh 2
Người dân Indonesia chia sẻ nhiều hình ảnh lên mạng xã hội cho thấy cảnh bầu trời chuyển sang màu đỏ rực vào cuối tuần rồi vì các vụ cháy rừng. ẢNH: TWITTER

Do tình trạng mù khô dày đặc vì ảnh hưởng từ các trận cháy rừng ở Indonesia, nhiều trường học tại Malaysia đã phải đóng cửa trong tuần qua. Đảo quốc Singapore cũng bị bao trùm trong khói bụi mù mịt những ngày cuối tuần trước.

Chỉ số chất lượng không khí (AIQ) tại Jakarta hiện nay đang ở mức trung bình 163 - một ngưỡng rất cao. 

Ô nhiễm không khí tại TP.HCM và các tỉnh phía nam từ ngày 18 đến 22-9 cũng ở mức đáng báo động. Chỉ số AIQ tại TP.HCM hiện tại đang ở mức 105 và có thể lên tới 151 vào khoảng 12 giờ trưa hằng ngày.

UNICEF: Cháy rừng ở Indonesia đe dọa sức khỏe 10 triệu trẻ em ảnh 3
Chỉ số AQI tại Lãnh sự quán Mỹ ở Jakarta ngay lúc này (25-9-2019).

Theo PGS-TS Hồ Quốc Bằng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu, Viện Môi trường và tài nguyên (ĐH Quốc gia TP.HCM), một trong ba nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm không khí trầm trọng ở TP.HCM trong tuần qua là do cháy rừng từ Indonesia khiến chất ô nhiễm bị gió thổi sang TP.HCM và phía nam Việt Nam.

Đáng chú ý, nồng độ bụi mịn (phân tử bụi có kích cỡ dưới 2,5 µg) tại TP.HCM ngày càng cao, có khả năng gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng về đường hô hấp ở trẻ em lẫn người lớn.

Do đó người dân khi ra đường nên chú ý trang bị kính, khẩu trang y tế để bảo vệ mắt và đường hô hấp.

Theo kết quả nghiên cứu, nhiệt độ tăng cao có tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ của con người.

Nghiên cứu: Trời càng nóng con người càng thiếu ngủ

(PLO)- Theo kết quả nghiên cứu, biến đổi khí hậu và nhiệt độ tăng có thể tăng rủi ro mất ngủ, đặc biệt ở người già, phụ nữ và những người ở các nước có thu nhập thấp cũng như các vùng nhiêt đới.