Ươm hoa dại phủ kín khu đồi Đà Lạt

Đây sẽ là lần đầu tiên khu đồi vườn tượng được tô điểm bởi những loài hoa hoang dại bản địa.

Ông Phan Văn Tâm, Phó Giám đốc Vườn hoa Đà Lạt, là người đã gắn bó hơn 20 năm với công việc quản lý, chăm sóc hoa ở đây. Bên cạnh những loài hoa lộng lẫy, kiêu sa được nhập về từ châu Âu, ông Tâm cùng các đồng nghiệp vẫn luôn trăn trở về các loài hoa dại ở Đà Lạt đã bị lãng quên từ lâu. Đó là những loài hoa có tên như bồ công anh, ngũ sắc, bìm bìm… cùng những loài hoa không tên từng lưu luyến bước chân lữ khách bốn phương khi đến Đà Lạt.

Trong một thời gian dài, trước tốc độ phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng, những bờ hoa dại đã lần lượt bị vùi lấp rồi gần như vắng bóng hoàn toàn trên những tuyến đường vào nội ô. Mãi đến vài năm gần đây, ngành du lịch và chính quyền địa phương mới bắt đầu nhắc đến việc khôi phục những loài hoa dại Đà Lạt còn sót lại ở khuôn viên các biệt thự cổ, các khu vườn nhà, dưới những vạt thông, trên bờ những ruộng rau ven đô… Nắm bắt cơ hội này, Ban Giám đốc Vườn hoa Đà Lạt đã lập phương án triển khai trồng hoa dại phủ kín 1 ha khu đồi vườn tượng và được chính quyền ủng hộ.

Đầu năm 2011, phương án phủ kín đồi hoa dại được triển khai. Công nhân Vườn hoa Đà Lạt đã tỏa ra nhiều vùng ngoại ô để tìm kiếm và đưa về nhân giống hoa dại trong khu vườn ươm. Được chăm sóc tập trung, được trả lại môi trường đất đai, khí hậu, thời tiết…, hoa dại đã phát triển rất nhanh và được chiết thành từng cây riêng biệt. Hiện tại hàng ngàn cây bồ công anh, cỏ bông vàng đã lấm tấm hoa. Từ giữa tháng 9-2011, hàng ngàn bao nylon, chậu giống đựng hoa dại này sẽ được đưa ra khỏi vườn ươm, trồng phủ kín trên đồi. Không cần phải đào hố sâu để trồng như các loài hoa sang trọng khác; chỉ cần đặt dưới rãnh đất cạn, trồng xen lẫn cỏ dại, hoa dại vẫn có thể sống và bình dị khoe sắc.

Ươm hoa dại phủ kín khu đồi Đà Lạt ảnh 1

Khu đồi vườn tượng này sẽ phủ kín hoa hoang dại để chào mừng Festival hoa Đà Lạt 2012. Ảnh: VĂN VIỆT

Ươm hoa dại phủ kín khu đồi Đà Lạt ảnh 2

Giống hoa bồ công anh hoang dại trong vườn ươm của Vườn hoa Đà Lạt. Ảnh: VĂN VIỆT

Theo ông Phan Văn Tâm, hoa bồ công anh trồng xen cỏ dại thường nở quanh năm. Mỗi tháng công nhân lại đồng loạt cắt ngang ngọn. Khi đó cây sẽ nảy cành và hoa sẽ đan xen vào cỏ, khôi phục sinh thái hoang dại tự nhiên. Tương tự, loài hoa cỏ bông vàng cũng được trồng cạn dưới đất thành từng vạt nối tiếp từ chân đồi đến đỉnh đồi. Các loài hoa như ngũ sắc, cúc quỳ được trồng thành từng cụm, còn dương xỉ được bố trí quanh những gốc cây.

Sắp tới, dưới mỗi gốc cây ở đây sẽ là những vòng tròn ken dày lá xanh dương xỉ hoang dại. Trên cao, bên màu xanh của lá cây là màu hồng phấn của mai anh đào, màu đỏ rực của đỗ quyên Pháp, màu tím hoa sim… Phối cảnh dưới mặt đất là màu vàng mộc mạc của hoa cỏ hoang dại, lặng lẽ tỏa hương như thủ thỉ với từng pho tượng đá, để gọi mời, góp phần lôi cuốn thêm nhiều du khách đến Đà Lạt.

Khu đồi hoa dại rộng cả hecta sẽ là điểm thưởng lãm hoa mới nhất trong dịp Festival hoa Đà Lạt 2012, đồng thời được xem là một sản phẩm du lịch đặc trưng của Đà Lạt đang được phục hồi. Hiện tại Vườn hoa Đà Lạt cũng đang xây dựng khu vực bảo tồn những giống hoa xứ lạnh, trong đó có các loài hoa dại.

Đóng khung hồn phố

Có lần tôi lên xứ hoa. Ngắm nghía hai ngày trời bỗng nhận ra nhà nào, quán nào, con đường nào, công viên nào cũng trồng mấy thứ rất quen như mai địa thảo, phong lữ, thanh anh, lồng đèn, cẩm tú cầu… Cành lá xanh tươi, hoa ken dày trong bồn, tươi đẹp lắm. Nhưng trông chỗ nào cũng đẹp như nhau cả, thành ra chán con mắt.

Tôi đi lòng vòng, lạc qua một con đường dốc nhỏ vắng vẻ. Đường không có lề cũng không có dải phân cách nên chẳng có chỗ cho người ta trồng hoa. Bên vách dốc, cạnh những cụm dã quỳ cuối mùa sắp sửa lụi tàn là một vạt dài những cây kèn thiên thần chen chân nhau, lủng lẳng hoa trắng, hoa cam cúi mặt xuống mương thoát nước. Hoa cải trời đầu bạc cùng hoa cứt lợn tím nhạt và đám đậu lục lạc hồng hồng ló đầu lên khỏi bờ mương. Trong cái mương hẹp, nào là bồ công anh vàng chanh rực rỡ, chua me đất hồng tím ngọt ngào bò tràn lan, tranh nhau đua nở.

Tôi chỉ có thể kể vậy thôi. Vì dọc con dốc là mấy chục thứ hoa khác chen chúc, tự chúng phối màu với nhau, vàng, tím, đỏ, to, nhỏ… lạ lắm, tôi chưa từng thấy ở nơi khác, không biết tên đâu mà kể. Chỉ biết ở con dốc đó hồn hoa trải dài mê mải… Cái xứ hoa đúng thật là… cái xứ hoa!

Tôi quay về trên phố, hoa trên phố to đẹp hơn, gọn gàng, sạch sẽ, được chăm tỉa cẩn thận, đúng chuẩn quy hoạch. Có điều cái hồn của hoa cũng đã đóng khung trong những cái bồn, trong những cái luống ngay hàng thẳng lối mất rồi.

Đành rằng không thể “tự nhiên chủ nghĩa”, chỗ nào trên phố cũng để cây cỏ tự mọc tràn lan nhưng cũng phải giữ lại những khoảng tự nhiên, vừa là nét riêng của xứ hoa, vừa cân bằng sinh thái, vừa cân bằng cảm xúc của du khách.

Blogger Vườn Hoa

VĂN VIỆT