Uống nhầm dầu thắp đèn, bé trai 13 tháng tuổi nguy kịch

Chiều 12-3, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết vừa tiếp nhận trường hợp bé ĐTT (13 tháng tuổi, ngụ Long Thành, Đồng Nai) bị ngộ độc dầu thắp đèn.

Trước đó, vào lúc 12 giờ ngày 9-3, 2 tiếng trước khi được đưa đến BV, bé uống nhầm dầu thắp đèn hay còn gọi là dầu paraffin sau đó thở mệt và được người nhà đưa vào viện cấp cứu.

Tại đây, bé khó thở, tuột huyết áp, tổn thương phổi nặng trên X-quang do hít phải hoá chất. Bé ngay lập tức được các bác sĩ hỗ trợ hô hấp bằng máy, dùng kháng sinh mạnh khống chế nhiễm trùng tại phổi và thuốc trợ tim để ổn định tình trạng huyết động.

Bé trai uống nhầm dầu thắp đèn nguy kịch. Ảnh: BVCC

Hiện tại, sau gần 48 giờ được điều trị tích cực và theo dõi sát, sức khoẻ bé tạm ổn định, giảm được các thông số máy thở và không cần dùng thuốc trợ tim nữa.

Các bác sĩ lưu ý dầu thắp đèn (paraffin) thuộc nhóm hydrocarbon, là chất bay hơi. Do vậy, khi trẻ uống nhầm, tuyệt đối không được gây nôn ói để ói ra do nguy cơ hít vào phổi làm tổn thương phổi nặng. Bên cạnh đó, không sử dụng than hoạt để thấm hút chất độc vì không có tác dụng và làm chậm quá trình cấp cứu.

Khi trẻ lỡ uống nhầm loại dầu thắp đèn này, cần ổn định trẻ và đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ có thể đánh giá tình trạng, xử trí hỗ trợ hô hấp ngay khi có chỉ định.

Các bậc phụ huynh nên đựng xăng, dầu, hoát chất ngoài tầm tay của trẻ, tốt nhất nên khóa lại.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm