Uống nhầm dầu thắp đèn, bé trai 13 tháng tuổi nguy kịch

Chiều 12-3, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết vừa tiếp nhận trường hợp bé ĐTT (13 tháng tuổi, ngụ Long Thành, Đồng Nai) bị ngộ độc dầu thắp đèn.

Trước đó, vào lúc 12 giờ ngày 9-3, 2 tiếng trước khi được đưa đến BV, bé uống nhầm dầu thắp đèn hay còn gọi là dầu paraffin sau đó thở mệt và được người nhà đưa vào viện cấp cứu.

Tại đây, bé khó thở, tuột huyết áp, tổn thương phổi nặng trên X-quang do hít phải hoá chất. Bé ngay lập tức được các bác sĩ hỗ trợ hô hấp bằng máy, dùng kháng sinh mạnh khống chế nhiễm trùng tại phổi và thuốc trợ tim để ổn định tình trạng huyết động.

Uống nhầm dầu thắp đèn, bé trai 13 tháng tuổi nguy kịch ảnh 1
Bé trai uống nhầm dầu thắp đèn nguy kịch. Ảnh: BVCC

Hiện tại, sau gần 48 giờ được điều trị tích cực và theo dõi sát, sức khoẻ bé tạm ổn định, giảm được các thông số máy thở và không cần dùng thuốc trợ tim nữa.

Các bác sĩ lưu ý dầu thắp đèn (paraffin) thuộc nhóm hydrocarbon, là chất bay hơi. Do vậy, khi trẻ uống nhầm, tuyệt đối không được gây nôn ói để ói ra do nguy cơ hít vào phổi làm tổn thương phổi nặng. Bên cạnh đó, không sử dụng than hoạt để thấm hút chất độc vì không có tác dụng và làm chậm quá trình cấp cứu.

Khi trẻ lỡ uống nhầm loại dầu thắp đèn này, cần ổn định trẻ và đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ có thể đánh giá tình trạng, xử trí hỗ trợ hô hấp ngay khi có chỉ định.

Các bậc phụ huynh nên đựng xăng, dầu, hoát chất ngoài tầm tay của trẻ, tốt nhất nên khóa lại.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Hiếm gặp: Mang thai ở đại tràng

Hiếm gặp: Mang thai ở đại tràng

(PLO)- Khi phẫu thuật cho bệnh nhân, các bác sĩ lấy ra khối thai đường kính 10 cm nằm trên thành đại tràng ngang được mạc nối lớn bọc lại.