Uống nhiều thức uống có đường làm tăng nguy cơ vô sinh?

Theo các nghiên cứu, uống một ly nước ngọt có đường hoặc soda ăn kiêng mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ vô sinh lên 20-25%.

Ảnh hưởng của nước ngọt có đường

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Epidemiology đã cho thấy rằng, nếu tiêu thụ nhiều nước ngọt có đường mỗi ngày có thể làm giảm khả năng mang thai.

Tiêu thụ nhiều thức uống có đường có thể làm tăng nguy cơ vô sinh. Ảnh: NV

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, các cặp vợ chồng đang có kế hoạch mang thai nên tránh tiêu thụ đồ uống có chứa chất làm ngọt nhân tạo, vì chúng có thể gây ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản.

Các nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng, phụ nữ đang điều trị những vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản nếu tiêu thụ thường xuyên các chất làm ngọt nhân tạo, thường thấy trong các loại thức uống có đường sẽ làm giảm cơ hội thụ thai.

Ảnh hưởng của soda ăn kiêng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ quá nhiều soda ăn kiêng sẽ làm tăng nguy cơ vô sinh ở cả nam và nữ.

Theo các nghiên cứu, nam giới tiêu thụ quá nhiều soda có nguy cơ giảm số lượng tinh trùng. Ngoài ra, những đồ uống này cũng có tính axit, chúng có thể làm thay đổi độ pH của cơ thể, điều này sẽ làm giảm khả năng sinh sản.

Một chất có hại khác được gọi là aspartame, thường có trong các loại soda ăn kiêng có thể làm thay đổi hoạt động bình thường của các tuyến nội tiết và dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Giảm cân và giảm mỡ: Làm sao để phân biệt?

Giảm cân và giảm mỡ: Làm sao để phân biệt?

(PLO)- Giảm cân đề cập đến việc giảm trọng lượng tổng thể của cơ thể, bao gồm mỡ, cơ, nước,... Trong khi giảm mỡ, đúng như tên gọi của nó, chỉ là việc giảm mỡ thừa ra khỏi cơ thể.

Ai nên tránh xa cà phê?

Ai nên tránh xa cà phê?

(PLO)- Uống cà phê điều độ có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe con người. Nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng thức uống này.