Uống nước hạt chia trước khi đi ngủ có an toàn?

(PLO)- Uống nước hạt chia trước khi đi ngủ có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe, đặc biệt liên quan đến tiêu hóa, hydrat hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, cũng có nhiều rủi ro liên quan đến chúng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Times Now, hạt chia đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây như một siêu thực phẩm được nhiều chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe ưa chuộng. Giàu axit béo omega-3, chất xơ, chất chống oxy hóa và các vi chất dinh dưỡng khác nhau, hạt chia thường được kết hợp với nhiều món ăn và đồ uống. Một chế phẩm phổ biến là nước hạt chia, trong đó hạt chia được ngâm trong nước cho đến khi chúng tạo thành dạng sệt giống như gel. Nhưng có nên uống nước chia ngay trước khi đi ngủ không?

Lợi ích của việc uống nước hạt chia trước khi đi ngủ

Cải thiện tiêu hóa

Hạt chia là một nguồn cung cấp chất xơ đáng kể, chỉ một ounce (khoảng 28 gram) chứa gần 11 gram chất xơ. Chất xơ này giúp điều hòa nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón. Uống nước hạt chia trước khi đi ngủ có thể đảm bảo chất xơ hoạt động qua đêm, tăng cường sức khỏe tiêu hóa.

Uống nước hạt chia trước khi đi ngủ có an toàn không?
Uống nước hạt chia trước khi đi ngủ có thể giúp cải thiện tiêu hóa. Ảnh: iStock

Hydrat hóa

Ngâm hạt chia trong nước sẽ làm tăng lượng chất lỏng nạp vào cơ thể bạn. Giữ đủ nước là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể và uống nước hạt chia có thể góp phần bổ sung lượng nước uống hàng ngày của bạn, có khả năng hỗ trợ duy trì mức độ hydrat hóa suốt đêm.

Kiểm soát cảm giác no và cân nặng

Đặc tính tạo gel của hạt chia có thể tạo cảm giác no. Điều này có thể đặc biệt có lợi cho những người đang cố gắng kiểm soát cân nặng của mình, vì nó có thể ngăn ngừa việc ăn vặt vào đêm khuya và ăn quá nhiều.

Điều chỉnh lượng đường trong máu

Một số nghiên cứu cho thấy hạt chia có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Uống nước hạt chia trước khi đi ngủ có thể giúp ổn định lượng đường trong máu qua đêm, giảm nguy cơ tăng lượng đường đột biến.

Rủi ro khi uống nước chia trước khi đi ngủ

Mặc dù có rất nhiều lợi ích của việc uống nước hạt chia trước khi đi ngủ nhưng cũng có những rủi ro nhất định đi kèm với nó. Vì vậy, việc tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia y tế trước khi sử dụng là điều cần thiết. Dưới đây là những rủi ro liên quan đến việc uống nước hạt chia trước khi đi ngủ.

Khó chịu về tiêu hóa

Đối với một số người, hàm lượng chất xơ cao trong hạt chia có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi hoặc co thắt dạ dày, đặc biệt nếu họ không quen với chế độ ăn nhiều chất xơ. Sự khó chịu này có thể đặc biệt gây khó chịu vào ban đêm.

Nguy cơ nghẹt thở

Khi không nở hoàn toàn trong nước, hạt chia có thể gây nguy cơ nghẹt thở. Điều quan trọng là phải đảm bảo chúng được ngâm đầy đủ trước khi tiêu thụ để tránh nguy hiểm này.

Dị ứng

Mặc dù hiếm gặp nhưng một số người có thể bị dị ứng với hạt chia. Các triệu chứng có thể từ nhẹ, chẳng hạn như phát ban trên da, đến nặng, bao gồm khó thở. Nếu bạn gặp bất kỳ phản ứng dị ứng nào, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Theo Times Now

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm