Ủy ban Pháp luật yêu cầu Khánh Hòa xem xét cung cấp thông tin

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Theo Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, các nội dung đề nghị cung cấp thông tin của công dân đều là thông tin phải được công khai theo quy định pháp luật.

Ngày 7-7, một nguồn tin xác nhận Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét, cung cấp thông tin cho ông Nguyễn Văn Bình (ngụ phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, Khánh Hòa).

Công an trên của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội được ban hành sau khi nhận công văn của UBND tỉnh Khánh Hòa báo cáo về việc xử lý đơn của ông Nguyễn Văn Bình kiến nghị về việc cung cấp thông tin của dự án khu du lịch và giải trí sông Lô tại TP Nha Trang.

Ủy ban Pháp luật yêu cầu Khánh Hòa xem xét cung cấp thông tin  ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Bình cung cấp chứng cứ cho HĐXX. Ảnh: ĐH

Theo Ủy ban Pháp luật, trên cơ sở nghiên cứu nội dung đơn của ông Nguyễn Văn Bình và công văn của UBND tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban Pháp luật nhận thấy đối với hai nội dung ông Nguyễn Văn Bình đề nghị cung cấp thông tin đều là thông tin phải được công khai theo quy định của pháp luật. Đó là giấy phép đầu tư khu du lịch và giải trí Sông Lô và quy hoạch chi tiết khu du lịch và giải trí Sông Lô.

Công văn của Ủy ban Pháp luật nêu: Theo quy định của Luật Tiếp cận thông tin, đối với những thông tin phải được công khai thì người dân được quyền tiếp cận. Trừ trường hợp thông tin mà nếu để tiếp cận sẽ gây nguy hại đến lợi ích của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn xã hội, gây nguy hại đến tính mạng, cuộc sống, tài sản của người khác hoặc làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan.

Bên cạnh đó, theo công văn của UBND tỉnh Khánh Hòa, một số nội dung yêu cầu cung cấp thông tin của ông Nguyễn Văn Bình chỉ nêu chung chung, không rõ cụ thể danh mục văn bản.

Ủy ban Pháp luật yêu cầu Khánh Hòa xem xét cung cấp thông tin  ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Bình yêu cầu UBND tỉnh cung cấp thông tin liên quan đến dự án Sông Lô. Ảnh: TẤN LỘC

Căn cứ quy định của Luật Tiếp cận thông tin và các quy định của pháp luật liên quan, Ủy ban Pháp luật đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét, hướng dẫn công dân làm rõ yêu cầu cung cấp thông tin; thực hiện việc cung cấp thông tin nếu đáp ứng đủ điều kiện cung cấp thông tin theo quy định của pháp luật.

Trường hợp có cơ sở từ chối cung cấp thông tin thì trả lời công dân bằng văn bản, nêu rõ lý do; đồng thời, thông báo đến Ủy ban Pháp luật kết quả giải quyết.

Kiện vì bị từ chối cung cấp thông tin

Theo ông Nguyễn Văn Bình, từ năm 2001 gia đình ông bị ảnh hưởng bởi việc UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi đất, giao cho Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Hoàn Cầu (nay là Công ty CP Hoàn Cầu) thực hiện dự án Sông Lô (nay là tổ hợp du lịch Diamond Bay resort & spa Nha Trang).

Cho rằng việc thu hồi đất này trái quy định pháp luật, ông Bình liên tục khiếu nại 20 năm nay nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.

Ngày 13-4-2020, ông Bình có phiếu yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa cung cấp thông tin, trong đó có giấy chứng nhận đầu tư sân golf do UBND tỉnh cấp cho Công ty CP Hoàn Cầu. Tuy nhiên, ngày 16-6-2020, chủ tịch UBND tỉnh ban hành văn bản từ chối cung cấp các thông tin cho ông Bình với lý do nếu cung cấp thì sẽ xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của Công ty CP Hoàn Cầu.

Ủy ban Pháp luật yêu cầu Khánh Hòa xem xét cung cấp thông tin  ảnh 3

Ông Nguyễn Văn Bình tại phiên tòa xử vụ kiện. Ảnh: ĐH

Ông Bình khởi kiện, đề nghị TAND tỉnh Khánh Hòa hủy văn bản của chủ tịch UBND tỉnh về việc từ chối cung cấp thông tin; đồng thời buộc người bị kiện cung cấp thông tin cho công dân theo đúng quy định pháp luật.

Trong khi TAND tỉnh đang giải quyết vụ kiện, ngày 10-12-2021, chủ tịch UBND tỉnh có công văn khẩn thu hồi văn bản ngày 16-6-2020 với lý do “chưa phù hợp về hình thức văn bản”. Tuy nhiên, ông Bình vẫn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện.

Đến ngày 21-12-2021, UBND tỉnh có công văn giao Văn phòng UBND tỉnh giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin cho ông Bình. Lúc đầu, Văn phòng UBND tỉnh có văn bản thông báo thời hạn giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin nhưng sau đó lại ra văn bản từ chối.

Sau đó, ông Bình bổ sung yêu cầu khởi kiện, đề nghị TAND tỉnh tuyên hủy thông báo từ chối cung cấp thông tin ngày 14-1 của Văn phòng UBND tỉnh; đồng thời đề nghị bổ sung Văn phòng UBND tỉnh vào tham gia tố tụng vụ kiện trên với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Tại phiên tòa hồi tháng 4-2022, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên bác yêu cầu khởi kiện về hủy công văn ngày 16-6-2020 của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vì đối tượng kiện không còn”. Lý do là ngày 10-12-2021, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản hủy bỏ văn bản ngày 16-6-2020 do “chưa phù hợp về hình thức văn bản”.

Ủy ban Pháp luật yêu cầu Khánh Hòa xem xét cung cấp thông tin  ảnh 4

Phiên tòa xử vụ kiện chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vì từ chối cung cấp thông tin. Ảnh: ĐH

Đầu tháng 5-2022, VKSND tỉnh Khánh Hòa có quyết định kháng nghị một phần đối với bản án sơ thẩm của TAND tỉnh; đồng thời đề nghị TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm theo hướng sửa phần quyết định của bản án sơ thẩm.

Cụ thể, VKS đề nghị sửa bản án sơ thẩm theo hướng không tuyên bác yêu cầu đối với hành vi hành chính “buộc UBND tỉnh Khánh Hòa phải cung cấp thông tin là giấy phép đầu tư sân golf 18 lỗ của Công ty Hoàn Cầu”.

Theo VKS, việc bác yêu cầu khởi kiện đối với hành vi hành chính là vượt quá giới hạn xét xử, làm mất quyền khởi kiện của ông Bình đối với hành vi buộc UBND tỉnh phải cung cấp giấy phép đầu tư sân golf 18 lỗ của Công ty Hoàn Cầu.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
1 vụ ly hôn lạ ở Đắk Lắk

1 vụ ly hôn lạ ở Đắk Lắk

(PLO)- Hai vợ chồng được cấp giấy chứng nhận kết hôn đã 18 năm, đang trong quá trình giải quyết ly hôn thì giấy đăng ký kết hôn bị thu hồi, hủy bỏ vì lý do vi phạm trình tự, thủ tục khi đăng ký.