Bác yêu cầu khởi kiện vụ ủy ban tỉnh từ chối cung cấp thông tin

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Luật sư nguyên đơn đề nghị ngưng phiên tòa để đối thoại vì chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng như những người đại diện tham gia tố tụng không có mặt nhưng HĐXX vẫn tiến hành xét xử và tuyên bác yêu cầu khởi kiện.

Ngày 20-4, TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa hành chính xử vụ ông Nguyễn Văn Bình (ngụ phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, Khánh Hòa) kiện chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vì từ chối cung cấp thông tin.

Tại phiên tòa, liên quan đến yêu cầu của ông Bình về việc cung cấp giấy chứng nhận đầu tư sân golf 18 lỗ, người bảo vệ quyền lợi cho UBND tỉnh cho biết trước đó đã cung cấp tài liệu của Sở KH&ĐT cho tòa án.

Trong đó, nêu rõ giấy chứng nhận đầu tư sân golf 18 lỗ không có trong hệ thống văn bản của tỉnh Khánh Hòa.

“UBND tỉnh Khánh Hòa không cấp giấy chứng nhận đầu tư riêng cho dự án sân golf 18 lỗ như yêu cầu của ông Nguyễn Văn Bình”, người bảo vệ quyền lợi cho người bị kiện nói tại tòa.

Luật sư Nguyễn Hồng Hà, bảo vệ quyền lợi cho ông Bình cho biết đây là tình tiết mới phát sinh tại tòa. Theo luật sư, tất cả các phiên đối thoại trước đó điều không thực hiện được do người bị kiện điều vắng mặt. Ý kiến trên của người bảo vệ quyền lợi cho người bị kiện không có giá trị pháp lý vì không đại diện cho người bị kiện.

Mặt khác, tài liệu trên chưa được cung cấp cho các bên khi xét xử. Luật sư Hà đề nghị ngừng phiên tòa để đối thoại nhằm làm rõ sự thật khách quan “chứng cứ” trên. Tuy nhiên HĐXX không chấp nhận, tiếp tục tiến hành xét xử.

Bác yêu cầu khởi kiện vụ ủy ban tỉnh từ chối cung cấp thông tin ảnh 1

Phiên tòa hành chính dân kiện chỉ tịch tỉnh Khánh Hòa vì từ chối cung cấp thông tin. Ảnh: H.H.

Sau khi các bên bên trình bày và nghị án, HĐXX đã tuyên bác yêu cầu khởi kiện hủy công văn số 5898 ngày 16-6-2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vì “đối tượng kiện không còn”.

Lý do là ngày 10-12-2021, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản hủy bỏ văn bản 5898 do “chưa phù hợp về hình thức văn bản”.

Liên quan đến yêu cầu khởi kiện bổ sung đối với thông báo số 36 của văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa từ chối phiếu yêu cầu cung cấp thông tin sau đó trả lại đơn. HĐXX không thụ lý xét xử yêu cầu này vì cho rằng vượt quá phạm vi vụ kiện.

Theo HĐXX, ông Bình được quyền khởi kiện Thông báo 36 trên bằng vụ án hành chính độc lập căn cứ theo Luật Tiếp cận thông tin 2016.

Kiện vì bị từ chối cung cấp thông tin

Theo ông Nguyễn Văn Bình, từ năm 2001 gia đình ông bị ảnh hưởng bởi việc UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi đất, giao cho Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Hoàn Cầu (nay là Công ty CP Hoàn Cầu) thực hiện dự án Sông Lô (nay là tổ hợp du lịch Diamond Bay resort & spa Nha Trang).

Cho rằng việc thu hồi đất này trái quy định pháp luật, ông Bình liên tục khiếu nại 20 năm nay nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.

Bác yêu cầu khởi kiện vụ ủy ban tỉnh từ chối cung cấp thông tin ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Bình cho rằng việc thu hồi đất thực hiện dự án Sông Lô có nhiều khuất tất. Ảnh: TẤN LỘC

Ngày 13-4-2020, ông Bình có phiếu yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa cung cấp thông tin, trong đó có giấy chứng nhận đầu tư sân golf do UBND tỉnh cấp cho Công ty CP Hoàn Cầu. Tuy nhiên, ngày 16-6-2020, chủ tịch UBND tỉnh ban hành văn bản từ chối cung cấp các thông tin cho ông Bình với lý do nếu cung cấp thì sẽ xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của Công ty CP Hoàn Cầu.

Ông Bình khởi kiện, đề nghị TAND tỉnh Khánh Hòa hủy văn bản của chủ tịch UBND tỉnh về việc từ chối cung cấp thông tin; đồng thời buộc người bị kiện cung cấp thông tin cho công dân theo đúng quy định pháp luật.

Trong khi TAND tỉnh đang giải quyết vụ kiện, ngày 10-12-2021, chủ tịch UBND tỉnh có công văn khẩn thu hồi văn bản ngày 16-6-2020 với lý do “chưa phù hợp về hình thức văn bản”. Tuy nhiên, ông Bình vẫn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện.

Đến ngày 21-12-2021, UBND tỉnh có công văn giao Văn phòng UBND tỉnh giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin cho ông Bình. Lúc đầu, Văn phòng UBND tỉnh có văn bản thông báo thời hạn giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin nhưng sau đó lại ra văn bản từ chối.

Sau đó, ông Bình bổ sung yêu cầu khởi kiện, đề nghị TAND tỉnh tuyên hủy thông báo từ chối cung cấp thông tin ngày 14-1 của Văn phòng UBND tỉnh; đồng thời đề nghị bổ sung Văn phòng UBND tỉnh vào tham gia tố tụng vụ kiện trên với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Ngày 4-3, TAND tỉnh mở phiên tòa xử vụ kiện trên. Tuy nhiên, HĐXX quyết định ngừng phiên tòa để đưa Văn phòng UBND tỉnh vào tham gia tố tụng, đồng thời thu thập chứng cứ không thể khắc phục tại phiên tòa.

Ngày 15-4, UBND tỉnh Khánh Hòa, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thay đổi người đại diện tham gia tố tụng của vụ kiện.Theo đó,bà Nguyễn Thị Lan, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh sẽ đại diện UBND tỉnh và Chủ tịch tỉnh tham gia tố tụng hành chính để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của UBND tỉnh và chủ tịch tỉnh.