Va vào tủ ở lớp, bé trai bị mảnh kính cắt đứt mạch máu

(PLO)- Khi đang chơi cùng các bạn ở lớp, bé trai bị ngã vào tủ kính. Các mảnh kính cắt đứt mạch máu, toàn bộ động mạch trụ, đứt dây thần kinh trụ và thần kinh giữa, đứt gân gấp cổ tay trụ...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) vừa tiếp nhận bệnh nhi 11 tuổi, trú tại Hà Nội, nhập viện trong tình trạng vết thương hở cổ tay và hai bàn tay, các ngón tay trái không cử động được.

Theo lời kể của gia đình, bé bị tai nạn ở trường học. Sự việc xảy ra giờ ra chơi, bé trai đang nô đùa với các bạn thì va vào tủ kính đựng tài liệu học tập để ở cuối lớp. Cửa kính của chiếc tủ vỡ ra, các mảnh kính cắt đứt mạch máu ở hai cổ tay của trẻ.

Ngay lập tức, trẻ được các cô giáo băng ép cầm máu và đưa đến trạm y tế xã cách đó khoảng 100 mét để sơ cứu, sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

kính cắt đứt mạch máu.jpg
Bé trai 11 tuổi bị mảnh kính cắt đứt mạch máu đang được phẫu thuật cấp cứu. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Lê Tuấn Anh, Phó trưởng Khoa Chỉnh hình, cho biết trong vụ tai nạn học đường này, thời điểm nhập viện, trẻ được nhà trường, trạm y tế xã và bệnh viện tuyến huyện sơ cấp cứu rất tốt nên vết thương không còn chảy máu. Tuy nhiên, các ngón tay trái không còn cử động được.

Trong quá trình kiểm tra, các bác sĩ nhận thấy tình trạng tổn thương của trẻ rất nghiêm trọng. Các mảnh kính cắt đứt mạch máu, cứa sâu vào cổ tay, làm đứt toàn bộ động mạch trụ, đứt dây thần kinh trụ và thần kinh giữa, đứt gân gấp cổ tay trụ và các ngón tay trái.

“Nếu không được phẫu thuật kịp thời, nguy cơ phải cắt bỏ bàn tay trái của bệnh nhi là rất lớn”, bác sĩ Lê Tuấn Anh nói.

Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, cắt lọc, rửa sạch vết thương, dùng kỹ thuật vi phẫu nối động mạch, nối thần kinh và các gân gấp của cẳng tay.

Sau cuộc phẫu thuật phức tạp kéo dài 3 tiếng, các ngón tay của trẻ hồng ấm trở lại và cử động tương đối tốt. Trẻ đỡ đau, không sốt, dự kiến sẽ sớm ra viện.

Theo bác sĩ Lê Tuấn Anh, hàng năm Bệnh viện Nhi Trung ương thường tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ bị các vật dụng sắc nhọn cứa vào cơ thể, gây đứt động mạch, tĩnh mạch khiến trẻ bị chảy máu nghiêm trọng, gây nguy hiểm tính mạng.

Để phòng tránh các tai nạn thương tâm xảy ra với trẻ, bên cạnh việc giáo dục và tạo không gian vui chơi an toàn cho trẻ, các bác sĩ khuyến cáo bất kỳ ai cũng cần trang bị kiến thức sơ cấp cứu các vết thương mạch máu nhằm cầm máu hoặc khống chế sự chảy máu cho trẻ, phòng hoặc điều trị sốc và tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Các nguyên tắc cơ bản để tiến hành sơ cứu các vết thương mạch máu

mảnh kính cắt đứt mạch máu.jpg
bé trai bị mảnh kính cắt đứt mạch máu.jpg

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm