Vaccine vẫn phát huy hiệu quả bảo vệ người bệnh trước 'biến thể tàng hình'

Sáng 9-3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM đã họp giao ban với các sở ngành, quận huyện và TP Thủ Đức về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Mở đầu cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết hiện nay ca nhiễm COVID-19 có xu hướng tăng.

“Có thông tin trên báo chí, các chuyên gia dự báo trong sáu tháng tới, TP.HCM sẽ đón nhận ít nhất một làn sóng dịch nữa. Thông tin này ít nhiều gây lo lắng cho người dân TP” – ông Mãi nói và đề nghị lãnh đạo Sở Y tế đánh giá để nhìn nhận đúng tình hình dịch, từ đó có giải pháp phù hợp.

Vaccine vẫn phát huy hiệu quả bảo vệ người bệnh trước 'biến thể tàng hình' ảnh 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TÁ LÂM

Trả lời câu hỏi này, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng, cho biết trong khu vực Đông Nam Á thì Việt Nam nổi lên với số ca nhiễm mới cao hơn nhiều nước. “Câu hỏi là tại sao số ca mắc tăng nhiều như vậy và sau Omicron thì còn làn sóng COVID-19 mới hay không?”.

Ông Thượng cho rằng đây là câu hỏi hết sức thiết thực. Bởi trên thế giới đến nay đã trải qua ba làn sóng dịch, trong đó mỗi đợt dịch mới xuất hiện một biến chủng mới của COVID-19. Nếu làn sóng dịch thứ hai xuất hiện biến chủng Delta thì đợt dịch thứ ba là biến chủng mới Omicron với biến thể chủ yếu là BA.1.

“Chúng ta biết ngoài BA.1 ra còn có BA.2 (biến thể tàng hình)". Hiện nay một số nước trải qua đợt dịch lần thứ ba chủ yếu là BA.1. Biến thể BA.2 chỉ mới xuất hiện ở một vài nước ở châu Phi và Ấn Độ. BA.2 giống như BA.1 ở tính lây bệnh nhưng mức độ lây nhanh hơn” – ông Thượng nói.

Theo ông Thượng, một câu hỏi đặt ra là nếu có làn sóng dịch mới BA.2 thì vaccine phòng COVID-19 trước đây còn hiệu nghiệm hay không? Trả lời câu hỏi này, ông cho rằng điều này cũng đã được Tổ chức Y tế thế giới khẳng định vaccine vẫn có hiệu quả bảo vệ cơ thể không bị bệnh nặng nhưng vaccine không đủ chống chọi để có thể không bị nhiễm BA.2.

“Điều này có nghĩa là khi bị BA.2 tấn công thì chúng ta vẫn bị nhiễm nhưng những người tiêm vaccine sẽ được bảo vệ, không bị mắc bệnh nặng” – ông Thượng nói.

Chính vì vậy, Giám đốc Sở Y tế cho rằng cần phải đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19, bởi biến chủng BA.2 sắp tới sẽ chiếm ưu thế.

Đánh giá về kết quả tầm soát dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM, ông Tăng Chí Thượng cho biết sàng lọc qua PRC của 119 ca nghi Omicron thì cho kết quả 103 ca nhiễm Omicron (86%). Các ca bệnh này được sàng lọc từ ngày 10 đến 27-2.

Tuy nhiên, kỹ thuật sàng lọc nhanh này chỉ cho biết có nhiễm Omicron hay không, còn chi tiết Omicron BA.1 hay BA.2 thì phải giải trình tự gene. Tiếp tục giải mã gene ngẫu nhiên của 67 ca nhiễm (trong số 103 ca nhiễm Omicron) thì có 24 ca nhiễm BA.1 và 43 ca nhiễm BA.2.

“Tức là BA.2 chiếm 64%” – ông Thượng nói.

Từ kết quả sàng lọc đó, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết TP hiện có cả hai biến thể và BA.2 chiếm ưu thế nên giải thích được tại sao lây lan nhanh dữ vậy.

“Về lập luận chủ quan, chúng ta sẽ không quá lo lắng là có chủng mới vì nó đang xảy ra rồi. Nếu có thì chủng gì đó khác, còn thế giới đang chuẩn bị đón làn sóng BA.2” – ông Thượng nói.

Ông Thượng cũng khẳng định đối với COVID-19 thì không ai khẳng định là sẽ không có chủng mới ở thời điểm này.

Phòng CSGT Công an TP.HCM có tân Trưởng phòng

Phòng CSGT Công an TP.HCM có tân Trưởng phòng

(PLO)- Thượng tá Trần Trung Hiếu, Phó Trưởng Phòng CS QLHC về TTXH (PC06) được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08).