Vai trò của công ty mua 9 triệu cổ phần SADECO

Ngày 10-5, Công an TP.HCM hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển VKS cùng cấp đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang và 18 đồng phạm về hành vi tham ô, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước tại Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (SADECO).

Cụ thể bị can Tề Trí Dũng - cựu tổng giám đốc Công ty IPC kiêm chủ tịch hội đồng quản trị SADECO và Hồ Thị Thanh Phúc - cựu tổng giám đốc SADECO, bị đề nghị truy tố về tội tham ô hơn 1,7 tỉ đồng (theo khoản 4 Điều 353 BLHS) và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí (khoản 3 Điều 219 BLHS). 

Ông Tất Thành Cang khi bị bắt. Ảnh: PLO

Ông Cang bị đề nghị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí (có khung hình phạt từ 10-20 năm tù) liên quan đến hành vi phát hành 9 triệu cổ phần cho công ty Nguyễn Kim. 

Trước đó VKS trả hồ sơ cho rằng cần làm rõ vai trò đồng phạm của công ty cổ phần đầu tư và phát triển Nguyễn Kim trong vụ án đối với việc mua 9 triệu cổ phiếu của công ty SADECO. 

CQĐT giữ nguyên quan điểm trước cụ thể là đã khởi tố Nguyễn Hữu Thành (cựu Phó chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim) và Phạm Nhật Vinh (cựu Tổng giám đốc đang bị truy nã), hai đại diện Công ty Nguyễn Kim, tham gia vào HĐQT Sadeco, trực tiếp biểu quyết việc phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần.

Về vai trò của công ty Nguyễn Kim, kết qủa điều tra đến nay cho thấy ông Nguyễn Văn Kim (Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim, đã xuất cảnh) là người cử Thành và Vinh tham gia vào HĐQT Công ty SADECO, đại diện theo ủy quyền đối với cổ phần của Công ty Nguyễn Kim tại SADECO. Tuy nhiên, chưa có tài liệu xác định ông Kim can thiệp, tác động, yêu cầu Thành và Vinh này biểu quyết phát hành với giá cổ phần. Vì vậy đến nay chưa có căn cứ kết luận ông Kim và các cá nhân liên quan khác đồng phạm trong việc mua 9 triệu cổ phần này.

Đối với việc thiệt hại trong việc bán cổ phần cho Nguyễn Kim, CQĐT cũng đã tiến hành bổ sung xác định giá trị một cổ phần của SADECO là 162.571 đồng chứ không phải 144.489 đồng như trước. Từ đó thiệt hại của vụ án là hơn 1.103 tỉ đồng - nhiều hơn 160 tỉ đồng so với trước.

Đối với việc xác định có hay không thiệt hại trong thời gian Sadeco chuyển nhượng 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim đến lúc hai bên chấm dứt hợp đồng, trả lại tiền và cổ phần cho nhau, CQĐT cho rằng nhà nước không thiệt hại thêm bởi Sadeco chưa từng chia cổ tức cho cổ đông cho đến khi vụ án bị phát hiện.

Bản kết luận điều tra bổ sung cũng nêu ông Cang phải chịu trách nhiệm với số tiền thất thoát, thiệt hại tương ứng phần sở hữu của Văn phòng Thành uỷ tại công ty SADECO (16,7%) là hơn 184 tỉ đồng.

Quá trình công tác ông có nhiều thành tích, nhiều đóng góp cho thành phố. Quá trình làm việc với cơ quan điều tra ông Cang nhận thức được thiếu sót của bản thân nên đề nghị xem xét giảm nhẹ trong quá trình truy tố, xét xử. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm