Ngư dân phát hiện trống đồng trên sông Cổ Chiên

HẢI DƯƠNG
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 25/2/2020 - 17:29

(PLO)- Hiện trạng trống đồng có đường kính bề mặt 78 cm, khá nguyên vẹn, hoa văn còn sắc nét, thân trống bị vỡ chỉ còn khoảng 1/3.

Ngày 25-2, ông Nguyễn Xuân Hoanh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Vĩnh Long cho biết Sở đã có báo cáo UBND tỉnh về việc người dân phát hiện trống đồng trên sông Cổ Chiên.

Trước đó, ông Nguyễn Minh Thành (39 tuổi) đánh bắt cá trên sông Cổ Chiên (đoạn giữa Cồn Chim và xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) thì phát hiện trống đồng.

Hiện trạng trống đồng có đường kính bề mặt 78 cm, khá nguyên vẹn, hoa văn còn sắc nét, thân trống bị vỡ chỉ còn khoảng 1/3.

Ông Thành đã tặng trống đồng cho đình Tân Vĩnh và Ban Hội hương đình đã bàn giao lại trống đồng cho bảo tàng tỉnh lưu giữ và nghiên cứu.

Theo lãnh đạo Sở VH-TT&DL tỉnh Vĩnh Long, đây là lần đầu tiên trống đồng được phát hiện ở Vĩnh Long. Sở sẽ mời một số nhà khảo cổ học từ TP.HCM thành lập hội đồng khoa học để giám định hiện vật để xác định niên đại, giá trị lịch sử - văn hóa của trống đồng này. Trên cơ sở đó lên phương án thích hợp bảo tồn và phát huy giá trị hiện vật.

Một số hình ảnh cận cảnh chiếc trống đồng:

Ngư dân phát hiện trống đồng trên sông Cổ Chiên - ảnh 1
Trống đồng còn khá nguyên vẹn. Ảnh: Hải Dương

Ngư dân phát hiện trống đồng trên sông Cổ Chiên - ảnh 2
Hoa văn còn sắc nét. Ảnh: Hải Dương

Ngư dân phát hiện trống đồng trên sông Cổ Chiên - ảnh 3
Ảnh: Hải Dương

Ngư dân phát hiện trống đồng trên sông Cổ Chiên - ảnh 4
Ảnh: Hải Dương

Ngư dân phát hiện trống đồng trên sông Cổ Chiên - ảnh 5
Ảnh: Hải Dương

Ngư dân phát hiện trống đồng trên sông Cổ Chiên - ảnh 6
Một phần thân trống bị vỡ. Ảnh: Hải Dương

 

HẢI DƯƠNG

ĐỌC THÊM

Chương trình hành động của ứng viên Nguyễn Sỹ Quang

(PLO)- Một trong những ưu tiên hàng đầu của ứng cử viên Nguyễn Sỹ Quang sẽ là: Quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc cấp bách của cử tri và nhân dân như giao thông, môi trường, ngập nước…