Theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), những hành vi vi phạm hành chính của NXB Thông tấn gồm: Phạt 4 triệu đồng do ghi sai thông tin về đối tác liên kết đối với 2 xuất bản phẩm Cẩm nang tuyển sinh đại học và cao đẳng năm 2020 Chăm sóc sức khỏe không dùng thuốc. 

Đơn vị này cũng bị phạt 4 triệu đồng với hành vi không lưu giữ đầy đủ hồ sơ, tài liệu đối với 3 xuất bản phẩm Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động 1969-2011; Cẩm nang sản phẩm nông sản, thực phẩm tiêu biểu tỉnh Hải Dương Anh - Việt - TrungChuyện đời bao cấp - Tập 2. 

Phạt 15 triệu đồng với hành vi không nộp lưu chiều nhưng đã phát hành xuất bản phẩm Lật lại những trang hồ sơ mật - Tập 6: Khủng bố - Nỗi ám ảnh lịch sử.

Sau nhiều vi phạm, NXB Thông tấn bị phạt 48 triệu đồng   - ảnh 1
Bìa cuốn sách Lật lại những trang hồ sơ mật - Tập 6: Khủng bố - Nỗi ám ảnh lịch sử.

Đặc biệt, với hành vi quảng cáo sản phẩm thực phẩm Frisomum Gold DualCare+TM và sản phẩm thực phẩm Friso Gold trên xuất bản phẩm Cẩm nang vàng cho phụ nữ mang thai không phù hợp, NXB Thông tấn bị xử phạt 25 triệu đồng.

Cục Xuất bản cũng buộc NXB Thông tấn cải chính thông tin, buộc tháo gỡ hoặc xóa quảng cáo có nội dung vi phạm trên xuất bản phẩm.

Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 20 ngày làm việc kể từ ngày NXB Thông tấn nhận được quyết định này.

Tổng số tiền phạt cho các hành vi vi phạm là 48 triệu đồng. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, NXB Thông tấn phải nộp phạt.

Nếu quá thời hạn mà NXB Thông tấn không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.