Khu tưởng niệm được Đảng bộ và nhân dân thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định) khởi công ngày 20-11-2013 và khánh thành ngày 05-10-2014 ngay tại quê nhà của ông, xã Nam Vân, TP Nam Định.
Hiếm thấy có gia đình nào lại có tới 5 anh em trai đều tham gia hoạt động cách mạng từ rất trẻ. Trong đó tiêu biểu là: Phan Đình Khải (tức Lê Đức Thọ, 1911 – 1990); Phan Đình Dinh (tức Đinh Đức Thiện, 1914 – 1987, Thượng tướng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng); Phan Đình Đống (tức Mai Chí Thọ, 1922-2007, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an); Phan Đình Thắng (tức Lê Nam Thắng, Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông).
Trong quá trình hoạt động cách mạng qua các thời kỳ với nhiều cương vị công tác và nhiều địa bàn hoạt động khác nhau, ông Lê Đức Thọ luôn tỏ rõ là một nhà lãnh đạo giàu kinh nghiệm, thể hiện tài năng về nhiều mặt, trong đó nổi bật trên các lĩnh vực chính trị, quân sự và ngoại giao.
Ông thường được Trung ương Đảng, Bác Hồ giao những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng và ở những khâu công tác có tính quyết định của cách mạng. Qua đó, ông đã có những đóng góp rất quan trọng và là một trong những số những lãnh đạo chủ yếu của cuộc Cách mạng Tháng Tám lịch sử, cùng với Trung ương Đảng lãnh đạo thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.
Tiếp sau đó, ông cũng là người có công lao lớn trong sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đặc biệt khi được giao đặc vụ tham gia đàm phán với phái đoàn Mỹ ở các hội nghị bàn tròn về chấm dứt sự can thiệp của Mỹ vào Việt Nam. Ông đã tỏ rõ phong cách độc đáo, rất trí tuệ…qua đó, đối phương được ông “dạy cho bài học” nhớ đời, chính Kissinger (Cố vấn an ninh của Tổng thống Mỹ, thời ông Ních Sơn), sau này đã có nhận xét (xem lời trích).
Với trọng trách là Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ông Lê Đức Thọ tiếp tục làm hết sức mình, đóng góp trí tuệ vào sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị. Ông là tấm gương sáng về lòng trung thành với Tổ quốc, với Đảng và tận tuỵ với nhân dân. Lúc nào ông cũng thể hiện tinh thần cách mạng cao cả, lạc quan, kiên cường, bất khuất, đức tính cần kiệm, liêm chính và tình thương đối với đồng đội, đồng chí. Vì vậy, ông được toàn Đảng, toàn dân và bạn bè quốc tế thương yêu và kính trọng.
Ông đã được Đảng và Nhà nước ta tặng thưởng Huân chương Sao Vàng và nhiều Huân chương, danh hiệu vinh dự cao quý khác. Đảng và Nhà nước Liên Xô trước đây tặng Huân chương Cách mạng Tháng Mười. Đảng và Nhà nước Campuchia tặng Huân chương Ăngco...
Khu tưởng niệm ông Lê Đức Thọ gồm nhiều hạng mục chính gồm: Xây mới Nhà tưởng niệm theo dạng chữ “Nhị” với kiến trúc truyền thống kết cấu gỗ. Tiền đường là nơi trưng bày cách hiện vật, tư liệu, sách báo, bài viết giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp về ông Lê Đức Thọ. Phía sau là nơi thờ ông Lê Đức Thọ.
Dưới đây là những hình ảnh trưng bày tại Khu lưu niệm ông Lê Đức Thọ: 

Thăm khu tưởng niệm ông Lê Đức Thọ  - ảnh 1
Thăm khu tưởng niệm ông Lê Đức Thọ  - ảnh 2

Thăm khu tưởng niệm ông Lê Đức Thọ  - ảnh 3

Thăm khu tưởng niệm ông Lê Đức Thọ  - ảnh 4
Lời nhận xét của Kissinger, Cố vấn đặc biệt an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Nixon về ông Lê Đức Thọ. 

Thăm khu tưởng niệm ông Lê Đức Thọ  - ảnh 5
Thăm khu tưởng niệm ông Lê Đức Thọ  - ảnh 6

Thăm khu tưởng niệm ông Lê Đức Thọ  - ảnh 7

Thăm khu tưởng niệm ông Lê Đức Thọ  - ảnh 8

Cây nhãn do mẹ của ông Lê Đức Thọ trồng khi bà về làm dâu nhà họ Phan.