Văn nghệ sĩ nổi tiếng tham dự ra mắt hồi ký của Kỳ nữ Kim Cương

Văn nghệ sĩ nổi tiếng tham dự ra mắt hồi ký của Kỳ nữ Kim Cương ảnh 1
Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty sách Phương Nam, nghệ sĩ Thành Lộc, nghệ sĩ Kim Cương, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, MC Lê Đỗ Quỳnh Hương trong buổi ra mắt hồi ký của nghệ sĩ Kim Cương.

Đến chung vui với nghệ sĩ Kim Cương có nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng như các nghệ sĩ: Minh Vương, Thành Lộc, Hữu Châu; đạo diễn - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc; ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, MC Lê Đỗ Quỳnh Hương và nhiều nhà văn nhà thơ như Đoàn Thạch Biền, Lê Minh Quốc, Nguyễn Hữu Thái…

Quyển hồi ký của nghệ sĩ Kim Cương dày 368 trang viết về cuộc đời bà với những điểm cơ bản sau đây. Kỳ nữ Kim Cương tên thật là Nguyễn Thị Kim Cương, sinh năm 1937 trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật lâu đời. Ba bà là ông bầu Phước Cương, má bà là NSND Bảy Nam, dì bà - cũng là người thầy sân khấu của bà là nghệ sĩ tài danh Năm Phỉ.

18 ngày tuổi Kim Cương đã được ẵm lên sân khấu vào vai con của Quan Âm Thị Kính. Kim Cương được biết đến danh hiệu kỳ nữ vào giữa thập niên 1950 với vai diễn trong vở Giai nhân và ác quỉ.

Năm 1956 Kim Cương sáng lập một trong những đoàn kịch nói đầu tiên ở miền Nam. Kim Cương là tác giả, đồng thời là đạo diễn của hơn 70 vở kịch nói, trong đó có những vở nổi tiếng như: Lá sầu riêng, Dưới hai màu áo, Trà Hoa Nữ, Tôi làm mẹ...

Trước 1975 Kim Cương là tác giả của bảy bộ phim nhựa, có chuyên mục kịch riêng trên truyền hình và giữ trang trả lời thư bạn đọc trên báo Điện Tín. Bà có bề dày hơn 40 năm làm việc thiện nguyện, hiện là Phó chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi TP.HCM, thường vụ ban chấp hành Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM.

Kim Cương từng nhận được các  giải thưởng: “Nữ diễn viên đóng nhiều vai chính nhất” Đại hội Điện ảnh Sài Gòn 1973, Nữ diễn viên xuất sắc nhất Đại hội Điện ảnh Á châu 1974 tại Đài Loan, giải “Lời thoại xuất sắc nhất” ở phim Chiếc bóng bên đường  tại Đại hội Điện ảnh Á châu 1974… Bà nhận danh hiệu nghệ sĩ nhân dân năm 2012.

Nghệ sĩ Kim Cương sẽ có lịch giao lưu với khán giả, ra mắt hồi ký khắp cả nước như sau:

Tại Đà Nẵng, lúc 16 giờ ngày 12-5 tại nhà sách Phương Nam ở Trung tâm thương mai Vincom, đường Ngô Quyền, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà.

Tại Huế, lúc 16 giờ ngày 13-5 tại Cà phê sách Phương Nam, Trung tâm văn hóa Phương Nam, Làng nghề Huế số 15 Lê Lợi, phường Vĩnh Ninh.

Tại Cần Thơ, lúc 16 giờ, ngày 14-5 tại Cà phê sách Phương Nam số 6 Hòa Bình, phường An Cư, quận Ninh Kiều.

Tại TP.HCM, lúc 17 giờ 30 ngày 15-5, tại cà phê Sách Phương Nam, đường sách Nguyễn Bình, quận 1.

Văn nghệ sĩ nổi tiếng tham dự ra mắt hồi ký của Kỳ nữ Kim Cương ảnh 2
Nhà văn Đoàn Thạch Biền và nhà thơ Nguyễn Hữu Thái (thứ nhất, thứ hai từ phải sang) đến chia vui cùng kỳ nữ Kim Cương.

Văn nghệ sĩ nổi tiếng tham dự ra mắt hồi ký của Kỳ nữ Kim Cương ảnh 3
Nghệ sĩ Minh Vương (thứ hai từ trái sang) cũng có mặt trong buổi ra mắt sách.

Văn nghệ sĩ nổi tiếng tham dự ra mắt hồi ký của Kỳ nữ Kim Cương ảnh 4
Nghệ sĩ Hữu Châu  (bìa trái) lặng lẽ ngồi phía sau chia vui cùng cô Hai Kim Cương.

Văn nghệ sĩ nổi tiếng tham dự ra mắt hồi ký của Kỳ nữ Kim Cương ảnh 5
Nghệ sĩ Thành Lộc đã tốn nhiều công sức, thời gian tìm đặt một bó hoa màu tím thật đẹp - màu nghệ sĩ Kim Cương yêu thích tặng bà.

Văn nghệ sĩ nổi tiếng tham dự ra mắt hồi ký của Kỳ nữ Kim Cương ảnh 6
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đặt mua 200 quyển hồi ký của thần tượng Kỳ nữ để tặng bạn bè.

Văn nghệ sĩ nổi tiếng tham dự ra mắt hồi ký của Kỳ nữ Kim Cương ảnh 7
Đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc và con trai nghệ sĩ Kim Cương - cậu bé Tô Rô bị bắt cóc ngày nào.

Văn nghệ sĩ nổi tiếng tham dự ra mắt hồi ký của Kỳ nữ Kim Cương ảnh 8
Nghệ sĩ Kim Cương cùng con trai, con dâu và các cháu nội.

Văn nghệ sĩ nổi tiếng tham dự ra mắt hồi ký của Kỳ nữ Kim Cương ảnh 9
Nhà thơ Lê Minh Quốc

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.