Vé máy bay dịp lễ đắt như vé tết

(PLO)- Các kênh bán vé cho biết dịp lễ này nhiều chặng bay giá vé như mùa tết, thậm chí có chặng vé khứ hồi lên tới 8 triệu đồng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Còn khoảng hai tuần nữa là người dân cả nước bước vào kỳ nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương và 30-4, 1-5 kéo dài năm ngày (từ ngày 29-4 đến 3-5). Đây cũng là đợt đầu tiên của cao điểm du lịch trong năm, theo đó các gia đình, đơn vị thường chuẩn bị kế hoạch từ sớm cho chuyến đi. Một số hãng hàng không thông tin lượng khách đặt chỗ trên một số đường bay nội địa đạt tỉ lệ 70% số ghế. Tuy nhiên, các đại lý bật mí lượng khách đặt vé máy bay còn hạn chế, không sôi động như các năm trước.

Vé cao như dịp tết

Khảo sát nhanh từ các kênh vé trực tuyến, từ ngày 28-4 đến 3-5, giá vé trên nhiều chặng bay đồng loạt nhảy vọt. Cụ thể, tùy hãng và thời gian bay, chặng TP.HCM - Đà Nẵng vé khứ hồi (đi ngày 28-4, về ngày 2-5) có giá 3,6-4,2 triệu đồng; chặng TP.HCM - Khánh Hòa vé khứ hồi 3,2-4 triệu đồng; vé khứ hồi chặng TP.HCM - Phú Quốc 3-4 triệu đồng; chặng TP.HCM - Thanh Hóa 4-5,2 triệu đồng.

Tour du lịch Quảng Bình có thời gian bốn ngày ba đêm với tổng kinh phí 10 triệu đồng/người. Trong đó, chi phí máy bay chiếm 50%, số còn lại tiền ăn ở, mua vé tham quan, di chuyển. Giá vé máy bay liên tục nằm ở mức cao khiến lượng khách đặt tour đến Quảng Bình khá thấp, việc thiết kế tour cũng khiến công ty phải tính toán rất nhiều.

Ông NGUYỄN TIẾN THÀNH, Công ty Du lịch Quảng Bình

Bên cạnh đó, vé khứ hồi các chặng Hà Nội - TP.HCM có giá 4,2-6 triệu đồng; Hà Nội - Phú Quốc 4-6 triệu đồng, tùy hãng và thời gian bay; chặng Hà Nội - Đà Nẵng 4-5,2 triệu đồng. Đặc biệt, chặng Hà Nội - Côn Đảo do hãng Bamboo Airways độc quyền khai thác, vé khứ hồi có giá tới 8,5 triệu đồng. Chặng bay này mỗi ngày có năm chuyến khứ hồi. Còn bay từ TP.HCM vé khứ hồi dao động 4-6 triệu đồng.

Chị Mai Hà, chủ một công ty vé máy bay và du lịch, cho biết kỳ nghỉ lễ năm nay không chỉ vé máy bay tăng mà giá phòng cũng chốt ở mức cao gấp đôi. Do vậy, các gia đình chủ yếu tham khảo giá vé rồi tự thiết kế tour và di chuyển bằng xe cá nhân để giảm chi phí. “Hiện chặng bay từ TP.HCM đi Côn Đảo do hai hãng Vietnam Airlines và Bamboo Airways khai thác dù tăng tần suất liên tục nhưng luôn kín chỗ không đợi lễ, tết. Một số đường bay ít chuyến thì mới khan ghế, còn lại vé vẫn còn rất nhiều nhưng giá cao như dịp tết” - chị Hà nói.

Anh Phạm Duy, điều hành đại lý vé máy bay tại Bình Dương, nhận xét lượng khách đặt vé giảm so với cùng kỳ năm ngoái. “Có thể do thu nhập và giá vé quá cao nên các gia đình, đơn vị cân nhắc đặt vé trong thời điểm này” - anh Duy chia sẻ.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, tỉ lệ lấp đầy trên nhiều chuyến bay vào dịp lễ này tăng đột biến. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Theo Cục Hàng không Việt Nam, tỉ lệ lấp đầy trên nhiều chuyến bay vào dịp lễ này tăng đột biến. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Yêu cầu tăng chuyến bay

Theo Cục Hàng không Việt Nam (HKVN), số liệu báo cáo của các hãng HKVN cho thấy trong hai ngày cao điểm 28 và 29-4, tổng số ghế được cung ứng ra thị trường trên chặng bay từ Hà Nội đi các điểm du lịch trọng điểm như Nha Trang, Đà Nẵng, Huế, Đà Lạt, Phú Quốc, Tuy Hòa, Quy Nhơn, Đồng Hới... là trên 41.000 ghế. Đáng chú ý, ngày 29-4, tỉ lệ lấp đầy tăng đột biến gồm chặng Hà Nội - Huế đạt 100%; Hà Nội - Tuy Hòa đạt 93%; Hà Nội - Đồng Hới/Quy Nhơn đều đạt trên 96%.

Tương tự tại TP.HCM, lượng đặt chỗ cho ngày 29-4 các chặng bay đi các điểm du lịch trọng điểm nêu trên ở mức cao với tổng số ghế được cung ứng khoảng 40.000 ghế. Tỉ lệ lấp đầy trên các chặng từ TP.HCM - Quy Nhơn/Phú Quốc/Tuy Hòa đều đạt trên 80%.

Chiều ngược lại các chặng bay chiều về Hà Nội, TP.HCM cũng có tỉ lệ đặt chỗ ở mức cao trong các ngày cao điểm 2 và 3-5. Cá biệt, một số chặng từ Phú Quốc, Quy Nhơn, Huế, Tuy Hòa đến Hà Nội và TP.HCM đều đạt tỉ lệ trên 80%.

Do vậy để tăng cường các giải pháp phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, Cục HKVN yêu cầu các hãng hàng không xem xét tăng chuyến trên các đường bay từ Hà Nội, TP.HCM đi các điểm có nhu cầu du lịch lớn gồm Phú Quốc, Tuy Hòa, Bình Định, Cam Ranh, Côn Đảo… trong các ngày 28, 29-4 và từ ngày 2 đến 3-5.

Trước đó, Cục HKVN cũng đã nới 26 slot (cất hạ cánh)/ngày tại sân bay Tân Sơn Nhất, nhằm phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng không dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 và cao điểm hè 2023. Như vậy, các hãng hàng không đã mở bán thêm khoảng 4.500-5.000 ghế/ngày.•

Tùy tình hình, ngành đường sắt sẽ chạy thêm tàu và nối thêm toa

Ông Nguyễn Ánh Luyện, Phó Giám đốc Chi nhánh Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn, cho hay cao điểm từ ngày 26-4 đến 3-5, nhiều tuyến tàu từ Sài Gòn đã kín chỗ. “Hiện nay vé tàu chưa hết tất cả chỗ. Vé này không còn thì còn có vé tàu khác để người dân lựa chọn. Công ty cũng tùy tình hình để điều động đơn vị vận tải đường sắt chạy thêm tàu và nối thêm toa” - ông Luyện cho hay.

Theo ông Luyện, đối với giá vé, công ty điều chỉnh theo cung cầu thị trường. Theo đó, cả giai đoạn tăng bình quân khoảng 4%-7% giá vé so với cùng kỳ năm 2022.

Đại diện Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cũng cho biết dịp nghỉ lễ này nhu cầu tăng cao nên công ty đã đưa toàn bộ toa xe chất lượng ra lập thêm 28 mác tàu để phục vụ vận tải hành khách. “Đến nay các mác tàu đi các tỉnh miền Trung ngày cao điểm, tàu Hà Nội đi Lào Cai đã gần như hết vé, chỉ còn vé các chặng ngắn, tàu khu đoạn như Hà Nội đi Nam Định, Hải Phòng” - đại diện công ty cho hay. THY NHUNG

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm