Venezuela nói sẽ vẫn là đồng minh 'trung thành’ của Nga dù có bán dầu cho Mỹ

Ngoại trưởng Venezuela Felix Plasencia cho biết Caracas sẽ lại sẵn sàng bán dầu cho Mỹ, trong khi vẫn là đồng minh “trung thành” với Nga.

Ông Plascenia nói với hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 12-3 rằng việc Washington và Caracas cùng hợp tác về dầu sẽ không phải là một “mối quan hệ kỳ lạ”, vì Venezuela đã “buôn bán dầu với người Mỹ trong một thời gian dài”.

Venezuela nói sẽ vẫn là đồng minh 'trung thành’ của Nga dù có bán dầu cho Mỹ  ảnh 1

Ngoại trưởng Venezuela Felix Plasencia. Ảnh: TELESUR

Bộ trưởng Venezuela lập luận rằng sẽ “tốt cho tất cả mọi người” nếu xuất khẩu năng lượng của Venezuela sang Mỹ “trở lại đúng hướng”, đồng thời nói thêm rằng người Mỹ được chào đón ở nước này miễn là họ “tôn trọng chủ quyền” của Venezuela và công nhận Tổng thống Nicolas Maduro là “người đứng đầu chính phủ hợp pháp và duy nhất của Venezuela”.

“Chúng tôi là một chính phủ hợp pháp. Chúng tôi là một quốc gia có chủ quyền. Đến đây thảo luận với chúng tôi là chấp nhận điều đó”, ông Plascenia nhấn mạnh, đồng thời hy vọng các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của Venezuela sẽ được dỡ bỏ.

Tuy nhiên, quan chức này nhấn mạnh Venezuela sẽ vẫn là “đồng minh trung thành của chính phủ Nga” và cho biết nước ông coi Tổng thống Nga Vladimir Putin “là một người đứng đầu chính phủ có trách nhiệm”.

“Chúng tôi tôn trọng ông ấy với tư cách là một thành viên của cộng đồng quốc tế. Chúng tôi tin rằng ông ấy sẽ làm những điều tốt nhất cho người dân của mình” – ông Plascenia kết luận.

Theo hãng tin Reuters, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez hôm 10-3 đã gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov để xem xét lại liên minh chiến lược giữa hai nước và thảo luận về tình hình quốc tế “phức tạp”.

Mỹ đã cắt đứt mọi quan hệ với Venezuela vào năm 2019 và công nhận lãnh đạo đối lập thân Mỹ Juan Guaido là “tổng thống lâm thời” thay cho Tổng thống đương nhiệm Maduro.

Vào tuần trước, các quan chức cấp cao của Mỹ đã tới Venezuela để tiếp xúc chính quyền của Tổng thống Maduro trong bối cảnh Nga đang tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine. Ông Maduro đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Nga Putin kể từ khi Moscow phát động chiến dịch này vào ngày 24-2.

Chính phủ Mỹ đã trừng phạt ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga để đối phó cuộc xung đột, khiến giá khí đốt của Mỹ tăng. Diễn biến này cho thấy Washington có thể chuyển sang Venezuela như một nhà cung cấp dầu thô thay thế, mặc dù chưa có thỏa thuận nào được công bố.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman và Thái tử Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất được cho là đã từ chối các cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden để thảo luận về dầu trong những tuần gần đây.