Mỹ chi 2 triệu USD mỗi tháng để bảo vệ ông Pompeo và trợ lý khỏi 'mối nguy' Iran

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đang trả hơn 2 triệu USD mỗi tháng để bảo vệ cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo 24/24 và một cựu trợ lý hàng đầu. Theo Bộ, cả ông Pompeo và trợ lý đều phải đối mặt với những mối đe dọa "nghiêm trọng" từ Iran, theo hãng tin AP.

Trước Quốc hội, Bộ Ngoại giao Mỹ báo cáo rằng chi phí bảo vệ ông Pompeo và cựu đặc phái viên Iran Brian Hook từ tháng 8-2021 đến tháng 2-2022 lên tới 13,1 triệu USD.

Mỹ chi 2 triệu USD mỗi tháng để bảo vệ ông Pompeo và trợ lý khỏi 'mối nguy' Iran ảnh 1

Cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: GETTY

Ông Pompeo và ông Hook là hai người dẫn đầu chiến dịch "gây áp lực tối đa" của chính quyền Tổng thống Mỹ tiền nhiệm Donald Trump lên Iran. Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tình báo nước này đánh giá rằng các mối đe dọa đối với họ vẫn không đổi kể từ khi họ rời nhiệm sở, và thậm chí có thể gia tăng.

Theo tình báo Mỹ, các mối đe dọa vẫn tồn tại ngay cả khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã tham gia các cuộc đàm phán gián tiếp với Iran về việc Mỹ quay lại thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt năm 2015.

Với tư cách là cựu ngoại trưởng, ông Pompeo được Cục An ninh ngoại giao của Bộ Ngoại giao bảo vệ trong 180 ngày sau khi rời nhiệm sở. Tuy nhiên, Ngoại trưởng đương nhiệm Antony Blinken đã liên tục gia hạn, với mỗi lần gia hạn là thêm 60 ngày cho các dịch vụ an ninh nhằm bảo vệ ông Pompeo.

Ông Hook - người thường ra mặt xử lý các vấn đề liên quan việc trừng phạt đối với Iran, cũng được ông Blinken cấp cho sự bảo vệ đặc biệt vì lý do tương tự như ông Pompeo ngay sau khi ông rời nhiệm sở. Các dịch vụ bảo vệ ông cũng đã được gia hạn nhiều lần.

Theo báo cáo, lần gia hạn 60 ngày gần nhất sẽ sớm hết hạn và Bộ Ngoại giao, cùng với Giám đốc Tình báo Quốc gia, sẽ thảo luận để xem có nên gia hạn lần nữa vào ngày 16-3 hay không.

Ngân sách bảo vệ đặc biệt sẽ hết vào tháng 6 và Bộ Ngoại giao sẽ cần xin thêm một khoản tiền mới nếu việc gia hạn được cho là cần thiết.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.