Tướng Mullen dẫn đầu đoàn cựu quan chức cấp cao Mỹ thăm Đài Loan

Tờ South China Morning Post ngày 28-2 đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ cử một phái đoàn gồm năm cựu quan chức an ninh và quốc phòng cấp cao tới Đài Loan nhằm khẳng định sự ủng hộ “vững chắc” của Washington đối với hòn đảo.

Tướng Mullen dẫn đầu đoàn cựu quan chức cấp cao Mỹ thăm Đài Loan ảnh 1

Phái đoàn Mỹ sẽ ở lại Đài Loan từ ngày 1-3 đến 2-3. Ảnh: CNA

Dẫn đầu phái đoàn Mỹ là tướng Mike Mullen, cựu Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, phục vụ dưới thời các cựu tổng thống Mỹ George W. Bush và Barack Obama. 

Đi cùng với ông Mullen gồm có cựu phó Cố vấn An ninh Quốc gia dưới thời Tổng thống Bush - bà Meghan O'Sullivan, cựu Thứ trưởng Quốc phòng dưới thời chính phủ ông Obama - bà Michele Flournoy. Ngoài ra phái đoàn cũng bao gồm hai cựu giám đốc cấp cao phụ trách châu Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ là ông Mike Green và ông Evan Medeiros.

“Việc lựa chọn năm cá nhân trên gửi đi một tín hiệu quan trọng về cam kết của lưỡng đảng Mỹ đối với Đài Loan và nền dân chủ của hòn đảo, đồng thời chứng minh cam kết sâu rộng của chính quyền ông Biden đối với Đài Loan vẫn luôn vững chắc” - một quan chức của chính quyền ông Biden cho biết.

Bên cạnh đó, vị quan chức này cũng nói thêm rằng Washington coi “bất kỳ nỗ lực nào xác định tương lai của Đài Loan bằng các biện pháp khác ngoài hòa bình là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh” khu vực.

Chuyến thăm của phái đoàn Mỹ dự kiến kéo dài hai ngày từ ngày 1-3 đến ngày 2-3. Tại Đài Loan, các cựu quan chức cấp cao Mỹ sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, lãnh đạo Cơ quan Phòng vệ Đài Loan Khâu Quốc Chính cùng nhiều quan chức cấp cao khác của hòn đảo.

Văn phòng lãnh đạo Đài Loan đã xác nhận về thông tin trên và nhận định chuyến thăm của Mỹ sẽ “làm nổi bật hơn mối quan hệ vững chắc giữa Đài Loan và Mỹ, đặc biệt là vào thời điểm khủng hoảng Ukraine”.

Chuyến thăm đặc biệt diễn ra trong bối cảnh xung đột tại Ukraine. Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào ngày 23-2 kêu gọi hòn đảo tăng cường giám sát các hành động của Trung Quốc trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine, nhấn mạnh rằng “tất cả các đơn vị của chính quyền phải cảnh giác hơn”. 

Phái đoàn của ông Mullen đánh dấu chuyến thăm công khai đầu tiên của các cựu quan chức tới Đài Loan dưới thời Tổng thống Biden kể từ tháng 4-2021. Chuyến thăm lúc đó bao gồm cựu Thượng nghị sĩ Mỹ Chris Dodd cùng hai cựu Thứ trưởng Ngoại giao là ông Richard Armitage và ông James Steinberg.

Trước đó, chính quyền Đài Loan ngày 21-2 thông báo cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cùng phu nhân sẽ có chuyến thăm đến Đài Loan từ ngày 3 đến 5-3. Trong thời gian ở Đài Loan, ông Pompeo sẽ gặp bà Thái Anh Văn, phó lãnh đạo Lại Thanh Đức, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Ngô Chiêu Tiếp và có bài phát biểu tại Quỹ Triển vọng - một cơ quan nghiên cứu của chính quyền Đài Loan.

Căng thẳng tại eo biển Đài Loan vẫn tiếp diễn với việc Trung Quốc thường xuyên điều máy bay quân sự xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không ở tây nam Đài Loan. Hôm 28-2, cơ quan Phòng vệ Đài Loan thông báo bảy máy bay quân sự của Trung Quốc đã áp sát hòn đảo.

Trước đó, Hải quân Mỹ thông báo rằng tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Ralph Johnson ngày 26-2 đã thực hiện chuyến quá cảnh qua eo biển Đài Loan, hành động mà phía Trung Quốc gọi là “khiêu khích”.

Vào tháng 1, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ - ông Tần Cương - cảnh báo Washington và Bắc Kinh có thể rơi vào một cuộc xung đột quân sự nếu phía Mỹ tiếp tục có các hoạt động khuyến khích Đài Loan độc lập.


Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
VIDEO: Cua 'xin' sứa cho đi nhờ

VIDEO: Cua 'xin' sứa cho đi nhờ

(PLO)- Các thợ lặn ghi lại được hình ảnh một con cua san hô chưa trưởng thành cưỡi trên thân một con sứa blubber, trong vùng biển bang New South Wales (Úc).
Quốc gia dùng giấy làm tiền thối

Quốc gia dùng giấy làm tiền thối

(PLO)- Các chủ cửa hàng ở Zimbabwe đã nghĩ ra nhiều cách để thối lại tiền dư cho khách hàng, trong bối cảnh đồng USD có mệnh giá nhỏ ở nước này ngày càng khan hiếm.