VFF nhạt nhòa giữa cái tâm và tầm của các ông bầu

Ông bầu phố núi tiết lộ mình không có quyền và không thể nói đến việc VFF có hay không gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo, dù rằng mỗi tháng trước ngày 10, ông đều chuyển vào tài khoản thầy Hàn trả lương hơn 700 triệu đồng.

Cũng từ ngày VFF vào nhiệm kỳ mới cuối tháng 12-2018, tân Phó Chủ tịch VFF Cấn Văn Nghĩa hay các cộng sự nhắc đến nghĩa vụ phải trả lương cho thầy ngoại thay vì cứ lặng lẽ phụ thuộc vào bầu Đức. Tuy nhiên, chính bầu Đức vẫn rất vui vẻ nói rằng chuyện ông làm nhỏ thôi, miễn sao mang lại niềm hạnh phúc cho bóng đá Việt Nam (VN).

Bầu Đức cũng hào hứng khoe ông còn đến 45 cầu thủ khóa IV ở Học viện HA Gia Lai JMG và nhóm năng khiếu chơi bóng ngon lành có khi còn hơn cả lứa Công Phượng. Sự đầu tư lẫn kỳ vọng của bầu Đức từ hơn 10 năm trước với sự tiên phong làm học viện bóng đá dẫu âm thầm vẫn là nguồn năng lượng dồi dào đóng góp cho các đội tuyển quốc gia.

Hãy nhìn lại sự thành công của bóng đá VN suốt hơn một năm qua, từ cái duyên của bầu Đức kết nối suôn sẻ với HLV Park Hang-seo còn là những lứa cầu thủ trẻ tài năng đến từ các trung tâm bóng đá của vài ông bầu cùng một số địa phương khác. Nòng cốt của các đội tuyển đều xuất thân từ Học viện HA Gia Lai JMG và nhóm cầu thủ Hà Nội của bầu Hiển. Họ được tạo điều kiện chơi bóng trong môi trường chuyên nghiệp ngay từ cấp CLB và không khó khi tiếp cận với thứ bóng đá hiện đại do ông Park mang đến.

Nếu không có những ông bầu có tâm, tầm và tiền, có thể bóng đá VN sẽ vẫn mò mẫm dưới cái “ao làng” phủ lấp bởi cái bóng quá lớn của người Thái Lan. Vai trò của VFF trong công cuộc định hướng, ươm mầm và đầu tư đào tạo trẻ rất mờ nhạt, nếu không muốn nói chỉ nhỉnh hơn con số 0 một chút.

HLV Park Hang-seo ở tuổi 60 cũng không thể gắn bó mãi với làng bóng và hơn nữa, như cái cách ông nói là một mình ông chẳng thể nào làm thay đổi cả một nền bóng đá một cách bền vững.

Không phải tự nhiên trong rất nhiều cuộc trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế, ông thầy người Hàn Quốc luôn luôn nhắc đến sự đồng lòng chung tay của nhiều giới trong xã hội với trách nhiệm đầu tàu của VFF. Ông Park nói thẳng các trung tâm dạy bóng đá chuyên nghiệp thực sự ở VN còn quá ít.

Các chuyên gia bóng đá không phải vô lý khi ví von rằng lứa học trò của ông Park giống như một chiếc bút chì, gọt mãi rồi cũng tàn và việc lệ thuộc đến mức lợi dụng tâm huyết của những ông bầu là rất chênh vênh cho một nền bóng đá.

VN lại thắng Myanmar

VN lại thắng Myanmar

(PLO)- Trận đấu ở giải U-19 quốc tế - Thanh niên vừa kết thúc, theo đó U-19 Việt Nam (VN) thắng Myanmar 2-0.