Vì sao chỉ vận chuyển rùa đầu to mà bị phạt tới 10 năm tù

Ngày 25-2, Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV) cho biết vào ngày 27-1 vừa qua, Tòa án nhân dân huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) đã tuyên phạt Trần Văn Ngọc (35 tuổi, trú tại xã Đăk Plô, huyện Đăk Glei) mức án 10 năm tù về hành vi vận chuyển trái phép 63 cá thể rùa đầu to.

Vì sao chỉ vận chuyển rùa đầu to mà bị phạt tới 10 năm tù ảnh 1

Tang vật thu giữ từ vụ án (Ảnh: Công an huyện Đăk Glei)

Thông tin ban đầu, trước đó, Ngọc điều khiển xe bán tải chở 63 cá thể rùa đầu to, với tổng khối lượng 19,6kg cất giấu trong những túi lưới cước. Vụ việc nhanh chóng bị công an huyện Đăk Glei theo dõi, phát hiện bắt giữ. Ngọc bị bắt, người này khai nhận mua lại các cá thể rùa trên từ một người dân săn bắt tại Lào.

Theo ENV, Rùa đầu to (Platysternon megacephalum) là loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IB theo quy định tại Nghị định 06/2019/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.

Theo đó, mọi hành vi vi phạm liên quan đến rùa đầu to sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc xử lý vi phạm hành chính tùy theo số lượng cá thể, bộ phận không thể tách rời sự sống, giá trị sản phẩm hoặc trường hợp tái phạm.

Thông tin thêm về tình trạng của số rùa đầu to trên, ENV cho hay tất cả số lượng rùa trên sau đó đã được chuyển giao tới Vườn quốc gia Chư Mom Ray để cứu hộ và chăm sóc.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Bắt đầu lối sống Healthy từ những điều đơn giản nhất

Bắt đầu lối sống Healthy từ những điều đơn giản nhất

(PLO)- Một lối sống lành mạnh không còn là điều quá khó nhằn khi chúng ta biết cách thích nghi với hoàn cảnh để áp dụng. Người trẻ đã khám ra bí quyết riêng giúp họ tự tay phá bỏ rào cản, thử thách khi theo đuổi lối sống này.
Một cụ ông ở Vạn Ninh, Khánh Hòa thọ 119 tuổi

Một cụ ông ở Vạn Ninh, Khánh Hòa thọ 119 tuổi

(PLO)- Ông Trương Thanh Suông, Chủ tịch Hội người cao tuổi của xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) cho biết, theo giấy tờ và các cụ cao niên ở thôn, cụ Nguyễn Long sinh năm 1904, vì vậy năm nay cụ đã 119 tuổi. 
Phát động cuộc thi 'Những cống hiến thầm lặng 2023'

Phát động cuộc thi 'Những cống hiến thầm lặng 2023'

(PLO)- Với tổng giá trị giải thưởng lên đến gần hai trăm triệu đồng, cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng 2023" khuyến khích các bài dự thi bàn về nội dung chính sách an sinh xã hội, sinh kế cho người lao động.