Vì sao Công ty Tân Thuận IPC bị rút quyền chủ đầu tư?

Hai dự án này gồm: Dự án xây dựng hầm chui nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ ở quận 7 và Dự án xây dựng hoàn thiện nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ và cầu Rạch Đỉa (giai đoạn 3).
Ngoài ra, UBND TP cũng chấp thuận chủ trương chuyển chủ đầu tư dự án Bồi thường giải phóng mặt bằng phục vụ việc xây dựng hoàn thiện nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ và cầu Rạch Đỉa (giai đoạn 3) từ Công ty IPC sang Ban đền bù giải phóng mặt bằng quận 7 (thuộc UBND quận 7).
Công ty IPC có trách nhiệm thực hiện tiếp các công việc cho đến ngày bàn giao và chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện.
Trước đó, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đã kiểm tra, đánh giá năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ với Công ty IPC.
Lý do Công ty IPC bị rút quyền chủ đầu tư dự án xây dựng hầm chui nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ là do đã hơn hai năm kể từ ngày dự án được triển khai, tiến độ thực hiện các hạng mục rất chậm, không đạt so với kế hoạch đấu thầu đã được duyệt.
Cụ thể, sau hai năm kể từ thời điểm duyệt dự án vào tháng 2-2017 đến tháng 2-2019, Công ty IPC chỉ thực hiện được công tác lựa chọn các Tư vấn khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công - dự toán xây dựng một số hạng mục; đang trong giai đoạn tổ chức thực hiện công tác khảo sát, lập thiết kế bản vẽ thi công - dự toán xây dựng một số hạng mục. Tất cả các hạng mục dự án đều chưa được phê duyệt Thiết kế bản vẽ thi công - dự toán xây dựng.
Với thực trạng như trên, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho rằng, tiến độ thực hiện các hạng mục dự án rất chậm, không đạt so với tiến độ theo kế hoạch đấu thầu đã được duyệt.
Do đó, Sở Giao thông Vận tải đã đề xuất chuyển chủ đầu tư hai dự án này.
Trước đó, trong năm 2018, Văn phòng UBND TP.HCM đã có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong về kết luận thanh tra hoạt động sản xuất kinh doanh tại Công ty IPC.
Ông Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra để làm rõ và xử lý theo quy định đối với một số vụ việc có dấu hiệu vi phạm, gây thiệt hại vốn Nhà nước. Cụ thể là việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược tại Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) và Công ty cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước.
Với nhiều sai phạm, UBND TP.HCM trước đó đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Tề Trí Dũng, Tổng Giám đốc Công ty IPC.
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội thảo chiều 30-5. Ảnh: PHẠM THẮNG

Nhiều tín hiệu vui từ thông tin của chủ tịch UBND TP.HCM

(PLO)- Với những thông tin từ người đứng đầu chính quyền TP, chúng ta càng có cơ sở để tin rằng khi nghị quyết được QH thông qua và nhận sự ủng hộ, đồng lòng thì TP.HCM sẽ thực sự phát triển, dẫn dắt cho cả vùng.