Vì sao HLV Hữu Thắng gọi nhiều cầu thủ của bầu Đức?

Bầu Đức từng đặt rất nhiều kỳ vọng vào các cầu thủ khóa I của Học viện HA Gia Lai - Arsenal JMG đoạt vàng SEA Games 29. Còn nhớ cái thời U-19 Việt Nam của “hot boy” Công Phượng và đồng đội làm mưa làm gió các giải trẻ quốc tế, bầu Đức trong một lúc cao hứng đã đánh cược nếu lứa cầu thủ này không vô địch Đông Nam Á hãy gọi ông là Đức "nổ”.

Tuy nhiên, sau hơn hai mùa gồng mình chơi V-League, các cầu thủ HA Gia Lai vẫn chưa cho thấy sự vượt trội của mình so với nhiều đội bóng đàn anh, khi nhìn vào vị trí của họ thường nằm nửa dưới bảng xếp hạng. Không ai bàn cãi về trình độ kỹ thuật cá nhân của nhiều cầu thủ HA Gia Lai nhỉnh hơn chúng bạn nhưng về lối chơi tập thể vẫn còn lợn gợn. Điều này lý giải một phần nguyên nhân bầu Đức từng bỏ HLV Guillaume để chọn một cựu thủ môn dẫn dắt đội chơi V-League.

Tuấn Anh và Công Phượng của lò HA Gia Lai là những cái tên góp phần sốt vé ở trận giao hữu với U-20 Argentina. Ảnh: QUANG THẮNG

Và bất chấp nhiều cầu thủ HA Gia Lai không có suất đá chính ở giải quốc nội, HLV Hữu Thắng đã cho gọi 11/23 cầu thủ lên tuyển U-22 quốc gia vừa sắp xếp đúng một đội hình ra quân.

Ông Thắng vẫn triệu tập vài tân binh ở các đội khác như Anh Tài (TP.HCM), Văn Kiên (Hà Nội) và thậm chí là thủ môn Thanh Tuấn của đội cuối bảng giải hạng Nhất Đồng Tháp. Thế nhưng việc gọi nhiều cầu thủ HA Gia Lai dù phong độ hoặc tần suất ra sân của họ tại V-League không cao, rất dễ bị xem là ưu ái quân của bầu Đức.

HLV Hữu Thắng luôn khẳng định việc triệu tập cầu thủ lên tuyển căn cứ theo phong độ của họ trong màu áo CLB.

Điều này gợi liên tưởng đến lần bầu Đức một mực đòi sa thải HLV Miura và mời bằng được HLV Hữu Thắng ngồi lên ghế thuyền trưởng dù không chắc thành tích cho các đội tuyển như mong đợi. Rõ nhất là đội tuyển quốc gia đã không có suất đá chung kết AFF Cup 2016.

Trở lại với đội tuyển U-22 Việt Nam hiện tại không phải là mạnh nhất. Đơn giản là HLV Hữu Thắng chỉ hội quân 10 ngày cho mỗi trận giao hữu với U-20 Argentina có hợp đồng với VFF, sau khi đội khách đá trận đầu với U-20 Việt Nam. Những cái tên của HA Gia Lai cỡ tiền đạo Công Phượng, Văn Toàn hay hậu vệ Văn Thanh, gương mặt mới nổi A Hoàng, Châu Ngọc Quang và thậm chí là Tuấn Anh vừa hết đau gối,… thừa sức hấp dẫn khán giả bỏ tiền mua vé đến sân.

Thời gian huấn luyện ngắn chỉ cho một trận giao hữu có thể là nguyên nhân đội tuyển U-22 Việt Nam có nòng cốt của HA Gia Lai.

Cũng có một số trường hợp cầu thủ HA Gia Lai từng khoác áo U-19 Việt Nam gần đây chững lại phong độ như Đông Triều, Hồng Duy có thể chấp nhận vì khó tìm ai qua mặt. Tuy nhiên, các nhân tố khác như hậu vệ trái Văn Sơn, tiền vệ Hoàng Thanh Tùng, thủ môn Văn Trường quen ghế dự bị ở HA Gia Lai vẫn có suất lên tuyển vô tình đặt HLV Hữu Thắng đối diện nhiều thách thức.

Có nhiều ý kiến đồng tình với HLV Hữu Thắng về quỹ thời gian hạn chế (10 ngày) để ráp đội hình cho một trận giao hữu thì cách tốt nhất là chọn nòng cốt của một CLB. Nó giống các đời HLV ngoại tiền nhiệm như Weigang, Riedl thích thú với những trụ cột áp đảo lên tuyển của Thể Công hay SL Nghệ An.

Hãy chờ xem lò HA Gia Lai sẽ thể hiện mình ra sao!

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm