Vì sao ngày mua sắm lớn nhất năm được gọi là Black Friday?

Black Friday còn gọi là ngày "thứ Sáu đen tối" được ấn định vào thứ Sáu đầu tiên sau ngày lễ Tạ ơn (một ngày lễ hằng năm được tổ chức chủ yếu tại Mỹ và Canada). Vì lễ Tạ ơn rơi vào ngày thứ Năm lần thứ tư trong tháng 11 nên Black Friday thường sẽ rơi vào khoảng ngày 23 đến 29-11.

Black Friday được biết là ngày hội mua sắm lớn nhất năm. Ảnh: AP

Nhiều người vẫn thắc mắc tại sao một ngày hội mua sắm nhộn nhịp, vui vẻ lại được gắn cho một cái tên khá "tiêu cực" là ngày đen tối. Có khá nhiều lý giải thú vị cho câu hỏi này.

Cụm từ Black Friday ban đầu được bắt nguồn từ TP Philadelphia của Mỹ. Trong những năm 1950, cảnh sát địa phương được cho là đã sử dụng thuật ngữ này để mô tả các thứ Sáu sau ngày lễ Tạ ơn vì đó là một ngày "đặc biệt khó khăn" đối với họ. Lý do có quá nhiều người ở vùng ngoại ô đổ về trung tâm mua sắm sau lễ Tạ ơn chuẩn bị cho dịp lễ Giáng sinh trong tháng 12, khiến giao thông khu vực này ách tắc nghiêm trọng.

Càng về sau cụm từ Black Friday càng được giới kinh doanh "giải oan" bằng một cách lý giải thú vị hơn. Họ cho rằng sau dịp lễ Tạ ơn là thời điểm thích hợp để mọi người mua sắm cho lễ Giáng sinh. Lúc này các nhà bán lẻ thường thu về được lợi nhuận khá cao.

Trong thuật ngữ kế toán, việc thua lỗ thường được cho là “in the red" (báo động đỏ) và sẽ dùng mực đỏ để chú thích những khoản thiệt hại. Ngược lại, nếu như có lợi nhuận, kế toán sẽ ghi những khoản tiền đó bằng mực đen và trong tiếng Anh được biết là “in the black”.

Từ đó, người ta đặt tên ngày mua sắm lớn nhất trong năm là Black Friday, ngụ ý rằng đây là ngày ăn nên làm ra của các doanh nghiệp.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ấn Độ muốn đổi tên nước?

Ấn Độ muốn đổi tên nước?

(PLO)- Chính quyền Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dường như muốn đổi tên nước này thành “Bharat” để tách Ấn Độ khỏi quá khứ thuộc địa.