Vì sao trời nóng lại khiến bạn chán ăn?

Theo tờ The Health Side, thời tiết nắng nóng có thể gây cảm giác biếng ăn ở nhiều người. Nguyên nhân được bác sĩ Pradip Shad, Bệnh viện Fortis (Ấn Độ), chỉ ra là do nhiệt độ môi trường tác động trực tiếp đến cơ chế gây thèm ăn.

Nhiều người nghĩ rằng dạ dày là cơ quan kiểm soát sự thèm ăn, tuy nhiên, theo bác sĩ Pradip Shad, vùng dưới đồi ở bộ não mới là chịu trách nhiệm cho vấn đề này. Đồng thời, cơ quan này cũng kích thích các yếu tố khác như cảm giác no, thèm ăn của cơ thể.

Nắng nóng ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng ra sao?

Theo tờ The Health Side, vào mùa hè nóng nực, cơ thể phải cố gắng điều chỉnh thân nhiệt bằng cách tiết mồ hôi để làm mát cơ thể, điều này gây mất nước và dẫn đến cảm giác mệt mỏi trong người.

troi-nang-gay-chan-an-khat-nuoc

Khi cơ thể đang cố gắng đổ mồ hôi để điều chỉnh thân nhiệt, vùng dưới đồi sẽ ít chú ý hơn đến cơn đói của bạn, gây mất cảm giác thèm ăn. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, khi nhiệt độ môi trường tăng cao, vùng dưới đồi vừa làm cùng lúc hai nhiệm vụ: một là giữ cho cơ thể mát mẻ và hai là đảm bảo cảm giác đói để bạn ăn uống theo đúng giờ.

Tuy nhiên, khi cơ thể đang cố gắng đổ mồ hôi để điều chỉnh thân nhiệt, vùng dưới đồi sẽ ít chú ý hơn đến cơn đói của bạn. Điều này là do quá trình tiêu hóa cũng tạo ra nhiệt lượng đáng kể, do đó vùng dưới đồi sẽ ngăn cản sự thèm ăn để giảm bớt gánh nặng công việc của nó.

“Đó là lý do chúng ta không cảm thấy đói vào mùa hè, thay vào đó là cảm giác khát nước tăng lên và bạn muốn uống thật nhiều nước để giữ cho cơ thể mình mát mẻ” - bác sĩ Pradip Shad nói.

Vậy làm sao để ăn ngon miệng hơn trong thời tiết nắng nóng? “Không có gì khó cả” - bác sĩ Shah nói. Ông cho rằng khi cơ thể phát tín hiệu mất cảm giác ngon miệng là cách chúng truyền đạt những gì bạn cần. Vì vậy, bác sĩ Shah khuyến cáo thay vì ép bản thân ăn thật nhiều vào mùa hè thì hãy ăn những gì cơ thể bạn muốn và uống nước thường xuyên để đảm bảo thân nhiệt ổn định. “Cảm giác chán ăn này chỉ là phản ứng tự nhiên và nhất thời của cơ thể, khi thời tiết dịu lại và mát mẻ hơn, sự chán ăn sẽ không còn nữa”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm