VIDEO: Nghệ sĩ vĩ cầm Ukraine biến hầm trú bom thành phòng hòa nhạc

Một nghệ sĩ vĩ cầm trẻ tuổi người Ukraine đã biến hầm trú bom thành phòng hòa nhạc của riêng mình, trong một video đầy cảm xúc giữa cao trao cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Theo kênh Classic FM, đoạn video được đăng vào ngày 7-3 trên trang Twitter cá nhân của giảng viên, nhà văn và chuyên gia chiến tranh hỗn hợp người Ukraine – bà Liubov Tsybulska. Kèm theo đoạn video là một dòng tweet ngắn: “Chúng tôi làm gì trong hầm trú bom khi họ oanh tạc từ bầu trời”.

 Đoạn video đã thu hút hơn 2 triệu lượt xem. Nguồn: TWITTER

Đoạn video cho thấy một nghệ sĩ vĩ cầm đàn một giai điệu trữ tình cho các gia đình đang ẩn náu cùng cô trong một hầm trú bom dưới lòng đất thưởng thức. Một số người trong số đó đã dùng điện thoại quay lại màn trình diễn này.

Cô đàn bài hát dân ca Ukraina thế kỷ 19 What a moonlit night (Tạm dịch Thật là một đêm trăng sáng), do Mykola Lysenko viết. Hiện chưa rõ tên của nghệ sĩ nói trên và hầm trú bom mà cô trình diễn nằm ở địa điểm nào tại Ukraine, theo Classic FM.

Cho đến nay, đoạn video đã thu hút được hơn 2 triệu lượt xem trên trang của bà Tsybulska, trong đó nhiều người bị cuốn hút bởi sự sâu sắc của màn trình diễn, sự đều đặn của tiếng nhạc và tinh thần nhân văn.

“Đây là một khía cạnh khác của cuộc chiến này” - bà Tsybulska nói sau khi bài tweet của mình lan truyền và được hàng chục nghìn người chia sẻ.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24-2, âm nhạc đã đóng một vai trò quan trọng trong việc bày tỏ sự đoàn kết và ý chí của người Ukraine.

Trước đó, một đoạn video trên điện thoại di động quay cảnh một cô bé người Ukraine tên Amelia hát bài Let It Go trong bộ phim nổi tiếng Frozen từ một hầm trú bom ở thủ đô Kiev đã thu hút hàng nghìn lượt xem kể từ khi lan truyền trên mạng vào ngày 6-3.

Đoạn video, trong đó cô bé người Ukraine hát bài Let It Go với những lời như “Hãy để cơn bão hoành hành / Dù sao thì cái lạnh cũng không bao giờ làm phiền tôi”, đã được chia sẻ một người trú ẩn khác tên Marta Smekhova chia sẻ trên Facebook. Smekhova đã quay và chia sẻ màn trình diễn ngẫu hứng với sự cho phép của mẹ bé Amelia.

Trong bài đăng đầu tiên trên Facebook, vốn sau đó đã được chia sẻ trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau, Smekhova viết: “Sau lời hát đầu tiên là sự im lặng hoàn toàn... mọi người gác lại công việc của họ và nghe một bài hát của cô bé này khi bé đang cười rạng rỡ… ngay cả đàn ông cũng không cầm được nước mắt”.

Theo trang tin Deadline, màn trình diễn của Amelia khiến Idina Menzel, diễn viên hát ca khúc nói trên khi lồng tiếng cho vai Elsa trong bộ phim do hãng Disney (Mỹ) sản xuất năm 2013, phải để ý.

“Chúng tôi thấy bạn. Chúng tôi thực sự, thực sự nhìn thấy bạn” – Menzel viết trên Twitter. Bài đăng của cô đã nhận được hàng loạt biểu tượng cảm xúc trái tim màu xanh và màu vàng.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

(PLO)- Ông Gergely Gulyas - chánh văn phòng thủ tướng Hungary - cho biết Hungary sẽ không tuân theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế về việc bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng công tố Ukraine - ông Andrii Kostin (trái) và Thư ký Tòa án Hình sự Quốc tế Peter Lewis ký thỏa thuận về việc mở văn phòng ICC tại Ukraine ngày 23-3. Ảnh: KYIV INDEPENDENT

Tòa Hình sự Quốc tế mở văn phòng tại Ukraine

(PLO)- Ukraine và Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vừa ký một thỏa thuận về việc mở văn phòng đại diện của ICC tại Kiev, chỉ vài ngày sau khi ICC phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.