1. Đảm bảo an toàn thực phẩm
a. Khi đi mua thực phẩm:
- Sử dụng găng tay, khẩu trang khi đi mua thực phẩm. Tránh xa khu vực chứa chất thải và nước thải trong chợ. Tuyệt đối không tiếp xúc, sử dụng thịt động vật chết do bệnh vì đây là những nguồn gây bệnh nguy hiểm.
- Rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn có cồn ngay sau khi tiếp xúc với gia súc, gia cầm và các loại thịt sống để tránh mang mầm bệnh về nhà.
b. Chế biến thực phẩm tại nhà:
- Sử dụng tạp dề, găng tay, khẩu trang khi chế biến các sản phẩm thịt, trứng gia cầm.
- Sử dụng dao và thớt riêng khi nấu ăn để tránh nhiễm chéo từ thực phẩm sống vào đồ ăn chín.
- Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch để loại bỏ các mầm bệnh sau khi tiếp xúc với thực phẩm sống hoặc trước khi tiếp xúc với thực phẩm chín.
- Nấu chín các loại thịt, trứng gia cầm trước khi ăn để đảm bảo tiêu diệt các mầm bệnh (virus, vi khuẩn...).
c. Ăn uống đảm bảo vệ sinh:
- Luôn ăn chín, uống sôi để hạn chế nguy cơ lây bệnh qua thực phẩm.
- Không sử dụng đũa, thìa cá nhân để lấy các món ăn dùng chung nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus, vi khuẩn qua đường ăn uống. Trên mâm hay bàn ăn phải có thìa/ muỗng/ đũa để lấy thức ăn vào bát riêng. Sau đó mới sử dụng thìa/ muỗng/ đũa cá nhân để dùng món ăn của mình. Không uống chung ly nước hoặc đồ đựng các loại thức uống với người khác.
2. Thực hiện dinh dưỡng hợp lý tăng cường miễn dịch cho cơ thể
- Cung cấp đủ chất đạm (protein) cho cơ thể vì đây là yếu tố quan trọng để tạo nên các kháng thể. Cần ăn phối hợp cả thực phẩm giàu protein động vật (cá, thịt gà, thịt bò, trứng, sữa...) và protein thực vật (đậu, đỗ…).
- Cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết như vitamin A (gan động vật, lòng đỏ trứng, cà rốt, khoai lang, bí đỏ…), C (cam, quýt, bưởi, nho, cà chua, súp lơ, củ cải, ớt chuông…), D (gan cá, lòng đỏ trứng, cá, hải sản…), E (dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu ô liu, các loại hạt và rau có lá màu xanh đậm), sắt và kẽm (hàu, cua, gan động vật và thịt nạc), selen (gạo nâu, lúa mạch, cá, tôm, rong biển…).
- Sử dụng một số thực phẩm/gia vị chứa các hoạt chất đặc biệt giúp tăng cường miễn dịch như tỏi, hành, nghệ, sả, nấm, tảo biển… Ngoài ra, nhóm thực phẩm chứa flavonoid cũng đóng vai trò quan trọng giúp tăng khả năng chống ôxy hóa và tăng cường miễn dịch của cơ thể gồm các loại rau gia vị, súp lơ xanh, cải xanh, táo, trà xanh.
- Thực hiện bổ sung vi chất dinh dưỡng (viên đa vi chất dinh dưỡng hoặc sản phẩm dinh dưỡng có chứa vi chất sắt, kẽm, vitamin A, D, E…) nếu khẩu phần ăn không đủ các chất dinh dưỡng nói trên hoặc cơ thể thiếu vi chất dinh dưỡng.
Rửa tay là biện pháp hiệu quả phòng Corona. Ảnh: TRẦN NGỌC
3. Uống nước đúng cách góp phần phòng, chống dịch nCoV
- Cơ thể hằng ngày cần từ 2 lít đến 2,5 lít nước từ thực phẩm và đồ uống để bù lại lượng nước mất qua các con đường khác nhau. Tỉ lệ 2/3 lượng nước do đồ uống cung cấp, phần còn lại do thực phẩm khác cung cấp. Nhu cầu này phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể, hoạt động thể lực:
- Không để miệng và cổ họng khô. Cần uống nước sạch, nước đun sôi để nguội, uống chậm, uống từng ngụm nhỏ và chia đều trong ngày ngay cả khi không khát.
- Không uống nước đun đi đun lại nhiều lần. Không uống nước nhiều trước khi đi ngủ. Không nên uống nước ngọt thay cho nước lọc. Những đồ uống chứa cồn, trà, cà phê có tác dụng lợi tiểu, làm tăng tốc độ mất nước qua thận do vậy cần hạn chế.
4. Chú ý chế độ dinh dưỡng cho một số đối tượng đặc biệt
- Người cao tuổi nên lưu ý ăn đủ các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như thịt bò, thịt gà, trứng. Bên cạnh đó, lưu ý đến khẩu vị, sở thích để có thể ăn đủ số lượng. Nếu ăn không đủ nên uống thêm các loại sữa bổ sung dinh dưỡng, từ 1-2 ly mỗi ngày.
- Cho trẻ dưới sáu tháng tuổi bú sữa mẹ hoàn toàn vì đây là biện pháp phòng, chống lây nhiễm tốt nhất với trẻ. Tiếp tục bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi và cho trẻ ăn bổ sung hợp lý, đầy đủ các chất dinh dưỡng. Trẻ mẫu giáo và học sinh cần ăn uống điều độ, đủ số lượng. Nếu trẻ bị biếng ăn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nên ăn nhiều quả chín, rau xanh, uống nước ngụm nhỏ thường xuyên để giữ ẩm cổ họng, ngăn ngừa sự xâm nhập của virus, vi khuẩn.
- Những người đang mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, Parkinson... cần uống thuốc điều trị bệnh thường xuyên, đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ. Thực hiện chế độ dinh dưỡng theo hướng dẫn của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng.
5. Thực hiện vệ sinh nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh
- Không dùng chung đồ dùng cá nhân như khăn mặt, bàn chải răng, cốc uống nước. Giặt khăn thường xuyên và giữ khăn luôn khô, sạch, không treo khăn mặt, khăn tắm ẩm ướt trong nhà tắm.
- Tránh để tay tiếp xúc với mặt, mắt, miệng. Trong thời gian còn dịch bệnh nên hạn chế bắt tay hoặc ôm người khác. Nên dùng khăn giấy sạch khi cần dụi mắt hoặc lau vết bẩn. Hãy rửa tay đúng cách với xà phòng và nước ấm hoặc dùng nước rửa tay khô trước khi đeo găng tay.
- Cẩn thận khi chạm vào các đồ vật. Nên chú ý đến các vật dụng hoặc các vị trí hay được mọi người thường xuyên tiếp xúc, sử dụng ở nơi công cộng như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang hay bất kỳ đồ vật nào có bề mặt tiếp xúc với tay. Vì thế nên đeo găng tay khi đến các nơi công cộng như siêu thị, công viên.
Rửa tay ngay sau khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Sau khi rửa tay, tránh tiếp xúc vào khóa vòi nước, tay nắm cửa (có thể lót tay bằng một chiếc khăn giấy sạch để khóa vòi nước hoặc để đóng/mở cửa, sau đó vứt khăn vào thùng rác). Tại gia đình, hãy chú ý giữ gìn vệ sinh các vật dụng như bàn phím máy tính, điện thoại để bàn, điện thoại di động, đồ chơi, laptop… Hãy lau sạch các vật dụng này thường xuyên.