Viện kiểm sát tổ chức xin lỗi công khai người bị oan vụ camera ngó qua hàng xóm

(PLO)- Anh Lam cảm ơn Viện kiểm sát đã tổ chức xin lỗi công khai nhưng chỉ ra rằng việc xin lỗi chậm hơn so với luật định.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng nay (24-11), VKSND TP Cà Mau đã tổ chức buổi xin lỗi công khai người bị oan sai là anh Huỳnh Thanh Lam trong vụ "camera ngó qua hàng xóm" mà PLO đã nhiều lần thông tin.

Buổi xin lỗi diễn ra tại UBND phường 5, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, nơi anh Lam có hộ khẩu thường trú.

Ông Trần Quốc Hội, Phó viện trưởng VKSND TP Cà Mau đã thay mặt các cơ quan tố tụng liên quan vụ án oan này nói lời xin lỗi chân thành đến anh Lam vì đã truy tố oan cho anh trong ba năm qua.

VKS tổ chức buổi xin lỗi công khai người bị oan là anh Huỳnh Thanh Lam. Ảnh: TRẦN VŨ

VKS tổ chức buổi xin lỗi công khai người bị oan là anh Huỳnh Thanh Lam. Ảnh: TRẦN VŨ

Đáp lời xin lỗi của VKS, anh Huỳnh Thanh Lam cảm ơn vì VKS đã tổ chức buổi xin lỗi công khai này. Tuy nhiên, anh cũng chỉ ra việc tổ chức xin lỗi đã chậm so luật định.

Cuối lời, anh Lam kỳ vọng qua vụ việc của mình, VKSvà Cơ quan điều tra TP Cà Mau cần rút kinh nghiệm sâu sắc. "Nổi khổ của người bị oan tôi đã trải qua. Nó rất khổ sở, thiệt hại rất lớn nhiều mặt từ vật chất đến tinh thần. Tôi hi vọng cơ quan tố tụng thời gian tới phải hết sức thận trọng, hết sức cân nhắc, dân chủ hơn, quan tâm đến các yêu cầu, khiếu nại của bị can hơn. Rất nhiều yêu cầu, khiếu nại của tôi trong quá trình bị truy tố không được quan tâm đúng mức. Đó cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến vụ án oan sai hôm nay"- Anh Lam nói.

Sau buổi lễ, trả lời phóng viên PLO, anh Lam cho biết đã gửi yêu cầu bồi thường oan với số tiền hơn 3,4 tỉ đồng.

Như PLO đã có nhiều tin bài phản ảnh về dấu hiệu oan sai ngay từ đầu vụ án này. Cụ thể, ngày 15-8-2019, sau vài lần yêu cầu hàng xóm của mình là ông Tô Thiên Phong đổi hướng quay của camera an ninh không thành, anh Lam dùng khúc gỗ tác động để hai camera của ông Phong không ngó qua phần đất của mình.

Ông Phong đã tố giác cho rằng anh Lam huỷ hoại tài sản của mình và anh Lam đã bị khởi tố sau đó.

Quá trình tố tụng có hai điểm bất thường. Đó là việc thu thập hai camera bằng chứng có dấu hiệu không đúng quy trình. Hai camera tang vật được thu thập sau bốn ngày kể từ ngày anh Lam tác động vào, lại được thu thập dưới gốc bụi tre chứ không thu tại hiện trường. Ông Phong đã tự thuê người gỡ nó xuống để dưới gốc bụi tre.

Điểm thứ hai về giá trị thiệt hại tài sản. Cơ quan thẩm định giá cho kết quả ban đầu là trên 2,6 triệu đồng, bao gồm thuế và cả công lắp đặt. Trong khi anh Lam tự xác minh với nhiều hoá đơn chứng từ thể hiện hai camera cùng loại, cùng hãng, gần thời điểm chỉ có trị giá tổng cộng dưới 1,1 triệu đồng.

Sau khi định giá lần 3, thiệt hại tài sản trong vụ án chỉ còn 1,1 triệu đồng, trong khi theo luật định thì để cấu thành tội phạm là phải từ 2 triệu đồng trở lên. Từ đó, đầu tháng 10-2022, vụ án đã được đình chỉ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm