Viện, tòa 'chỏi' nhau tình tiết phạm tội có tính chất côn đồ

Ngày 8-4, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã bác kháng nghị, kháng cáo vụ Đinh Công Đức (sinh năm 1964, làm nghề chạy xe ôm) giết người. HĐXX y án 10 năm tù đối với bị cáo.

Trước đó, VKS truy tố Đức về tội giết người mang tính côn đồ (khoản 1, điều 123, BLHS) và đề nghị phạt bị cáo 18-20 năm tù. Tuy nhiên TAND TP.HCM xử bị cáo theo khoản 2, Điều 123 và tuyên phạt như trên.

Sau đó VKS kháng nghị vì không đồng tình với việc nhận định hành vi của Đức không có tính côn đồ và áp dụng tình tiết giảm nhẹ người phạm tội bị kích động về mặt tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân để xét xử của toà. Bị cáo có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Đức. Ảnh: H.YẾN

Hồ sơ thể hiện Đức và anh Đinh Công Thành là anh em ruột. Đức sinh sống tại nhà là tài sản của cha mẹ đã mất để lại tại đường Thống Nhất (phường 16, quận Gò Vấp). Tối 15-8-2019, ông Thành đến căn nhà trên thắp nhang cho cha mẹ nhưng không mở cửa được. Do Đức đã thay đổi ổ khóa nên ông Thành bực tức và nảy sinh mâu thuẫn với Đức.

Ông Thành dùng tay đẩy Đức vào trong nhà sau đó đấm vào vùng mặt khoảng bốn cái. Bị cáo Đức lùi tránh va trúng bàn kính làm vỡ mặt kính và bộ ấm trà. Đức ngã đè lên mặt ông Thành thì bị anh cắn một cái vào nách trái. Đức chạy về phía cầu thang, ông Thành đuổi theo và vào khu vực bếp lấy một con dao. 

Thấy vậy, Đức chạy lên lầu lấy một con dao khác. Khi Đức đi xuống, ông Thành cầm con dao chém về phía Đức hướng từ trên xuống dưới. Đức dùng tay phải đỡ, hất tay ông Thành ra và tay trái đang cầm dao đâm thẳng về phía trước trúng vào ngực anh trai. Sau đó, Đức cầm hai con dao rồi bỏ chạy ra đầu hẻm gặp hàng xóm nói biết sự việc và nhờ đưa đi anh trai đi cấp cứu. 

Phần Đức qua nhà chị ruột gần đó kể lại sự việc, để lại một con dao rồi đi về khu vực quận 12. Đến tối cùng ngày, công an bắt giữ được Đức tại bãi đất trống, thu giữ con dao còn lại.

VKS cho rằng hành vi của Đức là mang tính côn đồ bởi chỉ xuất phát từ mâu thuẫn giữa đôi bên nhỏ nhặt nhưng bị cáo đã thực hiện hành vi tước đoạt mạng sống của bị hại. 

Trong khi theo tòa, mâu thuẫn theo xác nhận của bị cáo là không lớn nhưng bị hại cũng muốn giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực đối với bị cáo. Khi thấy bị hại dùng dao uy hiếp, bị cáo mới lấy dao ra tấn công lại. 

Sau khi đâm bị hại một nhát thấy máu chảy, Đức đã ngay lập tức dừng hành vi và cầu cứu hàng xóm nhằm đưa bị hại đi cấp cứu. Việc truy tố bị cáo giết người với tình tiết định tội có tính chất côn đồ là chưa chính xác. 

Bị cáo thành khẩn và đã đề nghị người thân bán tài sản để khắc phục hậu quả, thể hiện ăn năn hối cải... 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm