Việt kiều được đem bao nhiêu vàng trang sức về Việt Nam?

Người thân của tôi là việt kiều Mỹ. Sắp tới, anh ấy về Việt Nam ăn tết nên đem về cho tôi một số trang sức bằng vàng thì được phép đem bao nhiêu và có phải khai báo hải quan không?

Pham thi hang (hangthipham27894@yahoo.com)

Luật sư LÊ VĂN HOAN, Đoàn luật sư TP.HCM, trả lời:

Theo Điều 2 Thông tư 11 ngày 28 tháng 3 năm 2014 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định việc mang vàng của cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh:

Đối với trường hợp khi xuất cảnh, nhập cảnh bằng hộ chiếu

1. Cá nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài xuất cảnh, nhập cảnh bằng hộ chiếu không được phép mang theo vàng miếng, vàng nguyên liệu. Trường hợp cá nhân nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam mang theo vàng miếng, vàng nguyên liệu phải làm thủ tục gửi tại kho hải quan để mang ra khi xuất cảnh hoặc làm thủ tục chuyển ra nước ngoài và phải chịu mọi chi phí liên quan phát sinh.

2. Cá nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài xuất cảnh, nhập cảnh bằng hộ chiếu mang theo vàng trang sức, mỹ nghệ có tổng khối lượng từ 300g (ba trăm gam) trở lên phải khai báo với cơ quan hải quan.

Như vậy, người thân của bạn khi nhập cảnh vào Việt Nam được phép mang theo đồ trang sức bằng vàng nhưng tổng khối lượng từ 300g trở lên thì phải khai báo với cơ quan hải quan.

Người dân đang được Công an quận Gò Vấp, TP.HCM hướng dẫn cấp CCCD. Ảnh: NGUYỄN TÂN

Bị mất CCCD, có phải về quê làm lại?

(PLO)-  Tôi đang tạm trú tại TP.HCM. Vừa rồi tôi bị mất thẻ CCCD, tôi có thể làm lại CCCD ở nơi tạm trú được không, hay phải về quê làm lại CCCD?