Việt kiều Mỹ buôn lậu nhờ người đưa đón tận sân bay

Ngày 14-6, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Anthony Nguy (quốc tịch Hoa Kỳ, SN 1976) bảy năm tù vê tội buôn lậu.

HĐXX nhận định theo kết quả định giá tổng trị giá lô hàng phạm pháp là gần 1,7 tỉ đồng. Xét bị cáo phạm tội lần đầu, thành khẩn, toà tuyên phạt bị cáo mức án thấp hơn đề nghị của VKS trước đó là từ 8 đến 10 năm tù. Đồng thời toà tuyên tịch thu toàn bộ vật chứng của vụ án

Bị cáo Anthony Nguy.

Tại toà, bị cáo Anthony Nguy khai mua hàng từ Mỹ về Việt Nam nhưng không khai báo hải quan. Việc làm phạm pháp này là lần đầu, những lần trước bị cáo cũng thường xuyên về Việt Nam nhưng không mang gì về. Lần này được một người tên Tuấn đề nghị cùng hợp tác làm kiếm lời. Hùn tiền vốn xong và thoả thuận sau khi xong phi vụ mới chia lời...

Phiên xử lần này toà có mời giám định viên đến để xác định chính xác lô hàng được định giá theo quy trình sao và đã chính xác chưa. Vì từng có kết luận lô hàng dưới một tỉ sau đó có kết quả khác. Việc định giá quan trọng ảnh hưởng đến khung hình phạt với bị cáo.

Trước đó, vào ngày 5-3-2018, Anthony Nguy nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam qua Cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Trong khi Anthony Nguy nhận 5 kiện hành lý chất lên xe để đưa ra khỏi khu vực ga đến quốc tế thì bị Công an phối hợp cùng Hải quan Cửa khẩu sân bay kiểm tra.

Cơ quan chức năng phát hiện bên trong các kiện hành lý chứa 38 chiếc điện thoại nhãn hiệu iPhone các loại, 18 máy tính bảng nhãn hiệu iPad, 4 cái Imac book, 20 đồng hồ nhãn hiệu Apple Watch, 10 tai nghe nhãn hiệu iPhone, 5 điện thoại Note 8 nhãn hiệu Samsung, 1 điện thoại S8 Plus… Toàn bộ hàng hóa đều không khai báo hải quan. 

Tại cơ quan điều tra, Anthony Nguy thừa nhận hành vi. Nguy khai quen biết một đối tượng tên Tuấn (không rõ lai lịch) tại Mỹ tư vấn đề nghị và thống nhất hùn tiền thu mua điện thoại di động, máy tính bảng và các loại phụ kiện từ Mỹ rồi Nguy sẽ trực tiếp vận chuyển về Việt Nam giao cho người của Tuấn tiêu thụ và chia nhau hưởng lợi...

Tháng 3-2018 Nguy cùng Tuấn mua các hàng điện thoại, máy tính bảng và các phụ kiện có tổng cộng giá mua khoảng 30.000 USD. Trong đó Nguy bỏ ra 10.000 USD và Tuấn bỏ ra 20.000 USD. Xong Tuấn hướng dẫn khi về Việt Nam số hàng hóa trên không cần khai báo với hải quan sẽ có người ra đón tại sân bay mang hàng về khách sạn và có người điện thoại liên lạc đến nhận hàng trưa.

Ngày 5-3-2018 nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, số hàng hóa trên được vận chuyển qua máy soi nội bộ ở tầng hầm rồi được đẩy ra dây chuyền trả hàng Nguy và Nguyễn Đức Thông nhận hàng để đưa ra ngoài. Lúc này lực lượng chức năng kiểm tra thu giữ toàn bộ.

Nguy khai Thông là người do đại lý nơi bán vé máy bay tại Mỹ thuê và trả công 30 USD trong việc đón và phụ giúp lấy hành lý, không có liên quan đến hành vi buôn lậu. Thông cũng có lời khai phù hợp với Nguy là làm dịch vụ phụ giúp nhận hành lý đưa đón hành khách tại sân bay cho đại lý vé máy bay Vân travel tại Mỹ và hưởng thù lao 200 USD một tháng.

Ngày đó theo yêu cầu của công ty, Thông đã đến đón Nguy và phụ giúp nhận 5 kiện hành lý... Xét thấy Thông không liên quan đến vụ án nên cơ quan điều tra không xử lý trách nhiệm hình sự. Đối với Tuấn, Nguy không rõ lai lịch địa chỉ ở Mỹ nên không có cơ sở để xác minh, công an truy tìm khi nào tìm được sẽ xử lý sau.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Điểm nóng tố tụng: Cập nhật vụ Vạn Thịnh Phát; vụ kiện Miss Grand Việt Nam 2023

Điểm nóng tố tụng: Cập nhật vụ Vạn Thịnh Phát; vụ kiện Miss Grand Việt Nam 2023

(PLO)- Lượng rất lớn tài sản vụ án Vạn Thịnh Phát đã bị phong tỏa, kê biên; Cựu giám đốc BV Thủ Đức lãnh 21 năm tù về 2 tội tham ô, rửa tiền; Anh trai bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn kháng cáo; Công ty Sen Vàng bị kiện liên quan đến Miss Grand Việt Nam 2023; Bị hại kêu oan cho bị cáo trong vụ án giết người; Giọt nước mắt của người đàn ông chém vợ thương tích 51%.

VKSND Tối cao giải đáp quy định về xử phạt hành chính

VKSND Tối cao giải đáp quy định về xử phạt hành chính

(PLO)- Nếu người bị xử phạt không thi hành quyết định xử phạt hành chính vì nguyên nhân khách quan, không trốn tránh, trì hoãn và cơ quan ra quyết định xử phạt không theo dõi, đôn đốc,…thì không thuộc trường hợp cố tình trốn tránh, trì hoãn.