Việt Nam bàn giao 2 bộ hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh

Ngày 14-12, Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam (MIA) đã diễn ra tại Khách sạn Hyatt, Đà Nẵng.

Đại diện phía Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Mỹ hai bộ hài cốt là kết quả của đợt tìm kiếm chung lần thứ 144 và 145 (tháng 7 đến tháng 12-2021).

Hài cốt trên đã được các chuyên gia pháp y của Việt Nam giám định tại Đà Nẵng, kết luận có thể liên quan tới các trường hợp quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam và đề nghị chuyển về Hawaii, Mỹ để xác minh thêm.

Hài cốt của quân nhân Mỹ được bàn giao trước đó.

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Giám đốc Thường trực Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP), nhấn mạnh chính sách nhân đạo của Việt Nam trong giải quyết vấn đề MIA với phía Mỹ, khẳng định lại chủ trương “gác lại quá khứ, hướng tới tương lai”, tinh thần hòa hiếu của dân tộc Việt Nam.

Ông Quang cũng đánh giá cao và mong muốn Mỹ tăng cường hơn nữa trợ giúp Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, đặc biệt về rà phá bom mìn, tẩy độc các điểm nóng da cam và hỗ trợ nạn nhân, tìm kiếm bộ đội Việt Nam mất tin, mất tích trong chiến tranh.

Quyền Phó Đại sứ Mỹ Noah Zaring cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của Chính phủ, người dân Việt Nam và Cơ quan VNOSMP đối với hoạt động nhân đạo MIA. Ông Noah Zaring nhấn mạnh hợp tác nhân đạo MIA đã giúp xây dựng lòng tin, sự tôn trọng lẫn nhau và là tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước trong nhiều lĩnh vực hợp tác khác như kinh tế - thương mại, nhân đạo, trong đó có việc giải quyết hậu quả chiến tranh tại Việt Nam.

Quyền Phó Đại sứ Mỹ Noah Zaring cũng cho biết Mỹ đã trợ giúp Việt Nam hơn 24 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19, 20 triệu USD trang thiết bị y tế và sẽ tiếp tục trợ giúp Việt Nam trong lĩnh vực này.

Hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là hoạt động nhân đạo giữa hai Chính phủ Việt Nam và Mỹ. Đây là đợt trao trả hài cốt lần thứ 157 kể từ năm 1973. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm