Việt Nam có thêm 2 bộ kit chẩn đoán COVID-19 đạt chuẩn quốc tế

Chiều nay, 5-6, Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học công nghệ Việt Nam phối hợp Công ty Cổ phần Sao Thái Dương chính thức công bố thành tựu nghiên cứu và sản xuất hai bộ kit chẩn đoán COVID-19.

Hai bộ kit này mang tên One-step RT-PCR COVID-19 kit Thai Duong và RT-LAMP CVID-19 Kit Thai Duong, được kế thừa từ đề tài nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Bách khoa Hà Nội và Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và sinh phẩm y tế.

Việt Nam có thêm 2 bộ kit chẩn đoán COVID-19 đạt chuẩn quốc tế ảnh 1
Lễ công bố thành tựu nghiên cứu và sản xuất hai bộ kít chẩn đoán COVID-19. Ảnh: AH

"Công ty Cổ phần Sao Thái Dương đã hợp tác cùng hai nhóm nghiên cứu để hoàn thiện sản phẩm, nhận chuyển giao quy trình công nghệ sản xuất hai bộ kit chẩn đoán virus SARS-CoV-2 để có thể đưa sản phẩm thương mại hóa phục vụ nhu cầu cấp thiết trong phòng chống dịch COVID-19 hiện nay" - bà Nguyễn Thị Hương Liên, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sao Thái Dương cho biết.

Sau ba tháng nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm, đến nay cả hai bộ kit đã khẳng định chất lượng và được Bộ Y tế Việt Nam cấp số lưu hành. Đồng thời, hai bộ kit cũng đã được phép lưu hành tự do tại châu Âu, được WHO chọn đưa vào danh sách sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Chia sẻ thêm về bộ kit One-step RT-PCR COVID-19 kit Thai Duong, đại diện Công ty Cổ phần Sao Thái Dương cho biết đây là bộ kit do nhóm Nghiên cứu và Phát triển của Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm y tế do TS Đoàn Hữu Thiển dẫn dắt.

Sau khi nghiên cứu chế tạo và sản xuất, sản phẩm được thử nghiệm cho phát hiện virus SARS-CoV-2. Kết quả nghiên cứu đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương công nhận đạt tiêu chuẩn về độ nhạy, độ đặc hiệu và tính ổn định trong thử nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 và có thể áp dụng cho phòng, chống dịch.

Việt Nam có thêm 2 bộ kit chẩn đoán COVID-19 đạt chuẩn quốc tế ảnh 2
Hai bộ kít One-step RT-PCR COVID-19 kit Thai Duong và RT-LAMP CVID-19 Kit Thai Duong. Ảnh: AH

Cụ thể, bộ sinh phẩm này cho kết quả sau 4 giờ tính từ khi lấy sinh phẩm. Độ đặc hiệu phân tích 100%, không có nhiễm chéo và sản phẩm ổn định trong điều kiện vận chuyển đá gel 2-8 độ C trong 72 giờ. Giá thành của bộ kit này là 480.000 đồng/test.

Còn về bộ kit RT-LAMP COVID-19 Kit Thai Duong, đây là bộ kit đang nhận được nhiều sự quan tâm của các nước châu Âu và Mỹ vì khả năng ứng dụng phù hợp trong việc mở rộng quy mô xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các nước này.

Bộ kit RT-LAMP COVID-19 Kit Thai Duong là một kỹ thuật khuếch đại đẳng nhiệt axid nucleic rất hiệu quả và đơn giản do phản ứng chỉ cần ủ tại nhiệt độ trong khoảng từ 60-65 độ C. Để thực hiện phản ứng LAMP, chỉ cần sử dụng một thiết bị ổn nhiệt đơn giản mà không cần đến các máy PCR.

Bộ kit này cho phép giảm đáng kể thời gian phân tích mẫu với chỉ 30 phút so với khoảng 2 giờ khi sử dụng kỹ thuật real-time RT-PCR (sinh học phân tử), đồng thời không cho kết quả dương tính giả với các loại Corona virus khác gây bệnh trên người.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

(PLO)- “Gia đình đã nén đau thương để tiễn biệt con, em trai trước khi em được đưa vào phòng mổ. Cha mẹ của em đã xin phép em cho mình thực hiện ý nguyện để hỗ trợ cho những người bệnh còn lại” - BS Thu xúc động trước hoàn cảnh của người hiến tạng khi tuổi đời mới 19. 
Video: Hiểm hoạ khôn lường sau những mũi tiêm filler, tan mỡ

Video: Hiểm hoạ khôn lường sau những mũi tiêm filler, tan mỡ

(PLO)-  Bất chấp những cảnh báo nguy hiểm từ cơ quan chức năng, không ít người vẫn tìm đến các cơ sở làm đẹp hoặc đặt mua thuốc tan mỡ đang rao bán tràn lan trên mạng để đưa vào cơ thể với hy vọng có thể nâng cấp nhan sắc nhanh chóng và sau đó phải đối mặt với những hiểm hoạ khôn lường.