Việt Nam nhân bản thành công heo Ỉ

Sáng 14-3, Bộ NN&PTNT cho biết các nhà khoa học của Viện Chăn nuôi đã nghiên cứu thành công và làm chủ công nghệ nhân bản heo Ỉ từ tế bào soma mô tai (trưởng thành).

Vào ngày 10-3 vừa qua, 4 chú heo Ỉ con đã chào đời khỏe mạnh, phát triển tốt từ công nghệ này.

Lần đầu tiên tại Việt Nam nhân bản thành công heo Ỉ từ tế bào soma mô tai. Ảnh: VG

Đây là bước tiến vượt bậc về khoa học và công nghệ của Việt Nam trong lĩnh vực nhân bản động vật, khẳng định và nâng cao vai trò, vị thế của nền khoa học công nghệ Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

TS. Phạm Công Thiếu, Viện trưởng Viện Chăn nuôi, chia sẻ: Trong điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị còn nhiều hạn chế, các nhà khoa học đã nỗ lực nghiên cứu, ứng dụng và thực hiện thành công công nghệ nhân bản động vật với quy trình tạo dòng tế bào cho từ mô tai heo Ỉ sử dụng trong quá trình cấy chuyển nhân tế bào cho và tạo phôi heo nhân bản; quy trình tạo dòng tế bào nhận có mảng sáng hoặc không có mảng sáng được sử dụng cho quá trình cấy chuyển nhân tế bào và tạo phôi heo nhân bản; quy trình cấy chuyển nhân tế bào cho và tạo phôi heo nhân bản với tỷ lệ tạo phôi nang heo Ỉ nhân bản đạt cao; quy trình cấy chuyển phôi heo nhân bản.

Các chú heo Ỉ con chào đời khỏe mạnh và phát triển tốt. Ảnh" VG

Trao đổi thêm, ông Thiếu cho biết phương pháp mới như tạo tế bào trứng nhận không có màng sáng (zona pellucida) có ưu điểm là dễ thao tác khi cấy chuyển nhân “tế bào cho”, tạo được nhiều phôi trong thời gian ngắn. Mặt khác, việc cấy chuyển phôi heo 5-6 ngày tuổi đã nâng cao tỷ lệ thụ thai từ 24% (ở mức trung bình trên thế giới) lên 61%.

Kết quả đạt được của đề tài đã được công bố trên các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế như Tạp chí công nghệ sinh học, Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Tạp chí Theriogenology.

Thành tựu này sẽ giúp bảo tồn được các loài động vật có giá trị cao, động vật quý hiếm. Ảnh: VG

Bộ NN&PTNT đánh giá, thành tựu nổi bật này đã mở ra các hướng nghiên cứu mới về ứng dụng công nghệ nhân bản động vật trong chọn giống; bảo tồn các loài động vật có giá trị cao, động vật quý hiếm; kết hợp công nghệ nhân bản động vật với công nghệ chỉnh sửa gen để tạo ra các giống vật nuôi có năng suất cao, có khả năng kháng bệnh, thích ứng với biến đổi khí hậu; tạo ra những con lợn nhân bản theo ý muốn, phục vụ cho việc cấy ghép nội tạng trong tương lai.

Nhân bản hay nhân bản vô tính ở động vật là các cá thể có thể được tạo ra từ một tế bào lấy từ nguyên bản gốc mà không phụ thuộc vào quá trình thụ tinh.

Năm 1979, các nhà nghiên cứu đã tạo ra những con chuột giống hệt nhau về mặt di truyền đầu tiên bằng cách tách phôi chuột trong ống nghiệm. Ngay sau đó, các nhà nghiên cứu đã tạo ra những con bò, cừu và gà giống hệt nhau về mặt di truyền bằng cách chuyển nhân của một tế bào lấy từ phôi thai ban đầu vào một quả trứng đã được loại bỏ nhân của nó. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm