Vingroup dùng 2 nhà máy để sản xuất máy thở

Mới đây (ngày 3-4-2020), Tập đoàn Vingroup đã chính thức quyết định triển khai việc sản xuất máy thở các loại (xâm nhập và không xâm nhập) và máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường Việt Nam.

Chỉ sau một ngày đêm, các đơn vị nghiên cứu của Vingroup đã tìm được rất nhiều đối tác sẵn sàng chia sẻ thiết kế và các thông tin cần thiết để có thể bắt đầu triển khai.

phong-nghien-cuu

Bên trong các phòng Lab nghiên cứu hiện đại, tối tân của Nhà máy VinSmart.

Ngay sau đó, Vingroup đã ký kết hợp đồng license với hãng Medtronic của Mỹ để được sử dụng thiết kế của họ cho máy thở xâm nhập nhãn hiệu PB560, đồng thời bắt tay vào nghiên cứu máy thở không xâm nhập dựa theo thiết kế do Trường Đại học MIT (Mỹ) chia sẻ cho cộng đồng.

“VinGroup có một lợi thế là có hai công ty sản xuất ô tô và thiết bị điện tử, vì vậy chúng tôi có thể chế tạo đồng thời cả các chi tiết lớn, các chi tiết cơ khí và các chi tiết khó và hiếm hàng tại thời điểm này như các bo mạch điện tử” - bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, chia sẻ.

Dự kiến các lô linh kiện của máy thở không xâm nhập đầu tiên sẽ về đến nhà máy sau hai tuần nữa và sau bốn tuần sẽ có các lô linh kiện của máy thở xâm nhập.

Một ngày sau khi đủ linh kiện, VinFast sẽ cho xuất xưởng các loại máy thở để chuyển Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch Công nghệ thẩm định và cấp chứng nhận chất lượng trước khi đưa vào sử dụng tại các cơ sở y tế trên toàn quốc.

Các máy đo thân nhiệt đã được sản xuất thử nghiệm thành công với chi phí linh kiện chỉ 16 triệu đồng, thấp hơn hàng chục lần so với các máy đo thân nhiệt trên thị trường hiện nay.

may-do-than-nhiet-vingroup

Máy đo thân nhiệt đã được Vingroup sản xuất thử nghiệm thành công.

Giá linh kiện dự kiến của các máy thở không xâm nhập khoảng 22 triệu đồng, với máy thở xâm nhập là 160 triệu đồng.

“Chúng tôi dự kiến sẽ cung cấp các thiết bị này cho Bộ Y tế Việt Nam với đúng giá thành linh kiện và không tính tất cả chi phí vận chuyển, thuế các loại, chi phí nhân công, sản xuất… vào giá thành. Trước mắt, chúng tôi sẽ tặng cho Bộ Y tế 5.000 máy thở không xâm nhập để kịp thời phục vụ chống dịch” - ông Nguyễn Việt Quang, Tổng giám đốc Vingroup, cho biết.

Với công suất của các nhà máy VinFast, dự kiến VinSmart có thể sản xuất tới 45.000 máy thở không xâm nhập và 10.000 máy thở xâm nhập mỗi tháng.

vinfast-vs-vinsmart

Công ty Sản xuất ô tô VinFast và thiết bị điện tử VinSmart.