Vissan cung ứng heo tết với giá bình ổn thành phố giao

Chiều 19-12, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP.HCM đã đến công ty cổ phần Công ty cổ phần Việt Nam kỹ nghệ súc sản Vissan khảo sát công tác chuẩn bị nguồn hàng tết… nhằm phục vụ chương trình Lắng nghe và Trao đổi tháng 1-2020 với chủ đề Tết Canh Tý 2020 văn hóa nghĩa tình.

Ông Phan Văn Dũng, Phó Tổng giám đốc Công ty Vissan, cho biết từ tháng 6 đã chuẩn bị kế hoạch hàng tết, đến tháng 10 là bắt đầu sản xuất. Tổng giá trị hàng hóa công ty dự trữ cho đợt tết năm nay là 800 tỉ đồng, tăng 10% so với tết 2019.

Theo đó, tết năm nay Công ty Vissan cung ứng ra thị trường trên 7.500 tấn hàng hóa, gồm thịt heo tươi sống, bò 2.500 tấn tăng 5% so với cùng kỳ, thực phẩm chế biến 5.000 tấn tăng 17% so với cùng kỳ.  

Bên cạnh đó, công ty còn chuẩn bị 3.000 tấn nguyên liệu thịt heo đông lạnh được đóng gói với trọng lượng từ 1 kg, 2 kg để đáp ứng thị trường khi giá thịt heo nóng biến động. Mấy năm trước nguồn hàng thịt heo đông lạnh vẫn được dự trữ nhưng không dùng tới do heo nóng dồi dào. Chắc chắn năm nay công ty đưa ra để bù đắp lượng heo nóng bị thiếu hụt.

“Tết này Vissan sẽ cung ứng đầy đủ thịt heo các loại mà thành phố giao với mức giá bán theo giá bình ổn thị trường. Và với tình hình thị trường hiện nay dự báo sức mua thịt heo sẽ không tăng so với tết 2019 do giá heo quá cao” - ông Dũng nói.

Vissan cung ứng heo tết với giá bình ổn thành phố giao ảnh 1

Cần tuyên truyền để người dân chuyển sang dùng thịt heo đông lạnh.

Theo ông Dũng, Vissan đang gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, bình quân giá heo hơi năm 2018 và tết 2019 là 40.000 đồng/kg. Từ tháng 4-2019 xảy ra dịch tả heo châu Phi, giai đoạn đầu các trại chăn nuôi đều bán heo chạy dịch, lúc đó giá heo xuống rất thấp. Từ đó đến thời điểm này, Vissan mua giá heo hơi 92.000 đồng/kg, dự báo đến hết tháng 12 giá heo hơi sẽ tăng lên 100.000 đồng/kg.

"Tuy nhiên, từ lúc giá heo hơi tăng đến nay đã là 300%, công ty chỉ được phép điều chỉnh tăng giá heo bình ổn hai lần với 23.4%. Vì hàng tươi sống chiếm 50% doanh thu của công ty. Đến nay chưa có dấu hiệu được điều chỉnh giá nên chúng tôi gồng mình chịu đựng", ông Dũng cho hay.

Trong khi đó ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc Công ty Vissan, cũng cho biết Vissan làm ba văn bản xin điều chỉnh tăng giá gửi Sở Tài chính, Sở Công Thương và gần đây nhất gửi công văn đến UBND TP.HCM. Tình hình này cực kỳ khó khăn cho Vissan nếu thành phố và các sở ban ngành chưa cho điều chỉnh tăng giá.

Theo ông An, thời gian qua, khi dịch tả heo châu Phi sức mua  thị trường giảm dữ dội nhưng Vissan chỉ giảm 15%. Nếu tình trạng này kéo dài, giá heo hơi tiếp tục tăng trong thời gian tới, mà giá heo bình ổn thị trường không được điều chỉnh tăng để cân đối cung cầu về giá sẽ dẫn đến tình trạng bao cấp, mà NTD chưa chắc đã mua được heo.  

"Doanh thu năm 2019 đạt 4.903 tỉ đồng, vượt chỉ tiêu, tăng trưởng 10% so với cùng kỳ. Lợi nhuận đạt 212 tỉ đồng và đạt ngay trong tháng 11. Tuy nhiên, trong tháng 12 dự kiến lợi nhuận bằng 0, vì bao nhiêu lợi nhuận của thực phẩm chế biến sẽ bù đắp cho thực phẩm tươi sống" - ông An nói.

Vissan kiến nghị Sở Tài chính chấp thuận điều chỉnh giá bán và các điều kiện thay đổi giá bán bình ổn thị trường đối với mặt hàng thịt tươi sống của công ty phù hợp với diễn biến thị trường. Và theo điều kiện đề ra của chương trình bình ổn thị trường, đảm bảo cho DN tham gia bình ổn không lỗ, không ảnh hưởng đến việc trích lập quỹ tiền lương của người lao động tại DN.

Theo ông An, giá heo bấp bênh ngoài do quy luật cung cầu còn có tình trạng heo “chạy” từ Việt Nam qua Trung Quốc rồi từ Trung Quốc trở lại. Khi heo “chạy” qua Trung Quốc làm cho giá trong nước tăng đột biến, lúc Nhà nước kiểm soát chặt thì giá bắt đầu hạ nhiệt lại. Tuy nhiên, điều này gây ảnh hưởng cho bà con chăn nuôi trong nước rất lớn.

Vissan kiến nghị Nhà nước cần tăng cường các biện pháp quản lý đầu vào đối với các nguồn hàng thịt nhập khẩu tràn lan trên thị trường. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay thịt heo nóng heo hơi trong nước không có, cần hướng dẫn cho NTD chấp nhận thịt heo đông lạnh...

Ông Cao Thanh Bình, Phó trưởng ban Kinh tế Ngân sách HDND, đánh giá cao công tác chuẩn bị hàng tết của Vissan. Những khó khăn do cơ chế mà DN đang vướng thì ghi nhận để trao đổi với các sở, ngành cũng như kiến nghị ủy ban có những tháo gỡ cho các DN. Mong DN tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và cùng thành phố đồng hành chương trình bình ổn thị trường.

 

Sở Công Thương kiến nghị thành phố không tăng giá heo bình ổn

Về giá đối với thịt heo bình ổn, Sở Công Thương cho biết có một số DN khác đề xuất tăng giá bán do giá thu mua heo hơi tăng. Trong khi đó, theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, giá bán hiện nay đã vượt kỳ vọng lợi nhuận cho hoạt động chăn nuôi.

Đồng thời, theo kiến nghị của Sở Tài chính, hiện nay tại thành phố lượng cung thịt heo vẫn đảm bảo đầy đủ trong khi sản lượng tiêu thụ giảm. Giá vẫn tăng và có xu hướng tiếp tục tăng. Diễn biến giá hiện nay hoàn toàn không phù hợp quy luật cung cầu của thị trường. Do đó, các giải pháp quản lý thông qua hình thức điều chỉnh giá bán không phát huy tác dụng trong trường hợp này.

Trên cơ sở đó, Sở Công Thương kiến nghị UBND TP.HCM duy trì mức giá do Sở Tài chính đã công bố ngày 13-11-2019.