VKS nói về vai trò chủ mưu của bà Nhàn AIC

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Theo VKS, bà Nhàn có vai trò chủ mưu trong hành vi vi phạm quy định về đấu thầu, đồng thời là người trực tiếp thực hiện hành vi đưa hối lộ.

Ngày 29-12, phiên xét xử vụ hối lộ, vi phạm đấu thầu xảy ra tại Công ty AIC và BV đa khoa tỉnh Đồng Nai tiếp tục làm việc với phần tranh luận của đại diện VKSND TP Hà Nội và các luật sư.

Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (chủ tịch Công ty AIC, đang bị truy nã) bị đề nghị mức án 30 năm tù về hai tội đưa hối lộ và vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

VKS nói về vai trò chủ mưu của bà Nhàn AIC ảnh 1

Đại diện VKS tại tòa. Ảnh: CTV

Đại diện VKS nhận định bà Nhàn là người có vai trò chủ mưu trong hành vi vi phạm quy định về đấu thầu, đồng thời là người trực tiếp thực hiện hành vi đưa hối lộ.

Vụ án này được tổ chức tinh vi, phân vai đầy đủ dưới sự cầm đầu và đạo diễn của bà Nhàn. Mỗi người đều được bà Nhàn phân công trách nhiệm cụ thể với các quyền lợi, nghĩa vụ rõ ràng. Trong đó, giúp sức tích cực ở vị trí quan trọng là phó tổng giám đốc Trần Mạnh Hà, tiếp đến là phó tổng giám đốc Hoàng Thị Thúy Nga.

Bào chữa cho chủ tịch Công ty AIC, mặc dù không thể chứng minh bà Nhàn vô tội (vì đang bỏ trốn) nhưng luật sư cho rằng chưa đủ căn cứ để cáo buộc bị cáo này là người chủ mưu, cầm đầu và trực tiếp chỉ đạo hành vi phạm tội.

Phản bác quan điểm trên, đại diện VKS khẳng định bà Nhàn là người điều hành Công ty AIC, trực tiếp đi gặp lãnh đạo tỉnh Bình Dương, đặt vấn đề từ trên xuống dưới, trực tiếp chỉ đạo nhân viên thực hiện chuỗi hành vi vi phạm trong đấu thầu.

Điển hình là “quy trình 70 bước” đã được trình chiếu ngay tại tòa. Quy trình này hướng dẫn, yêu cầu nhân viên Công ty AIC phải thực hiện các nội dung thông thầu, gian lận trong đấu thầu.

“Các bị cáo liên quan đã khai nhận bộ phận nào, nhân viên nào phải chịu trách nhiệm với nhiệm vụ được phân công. Các bước trong từng ban, từng bộ phận phải được thực hiện chặt chẽ với nhau” - kiểm sát viên nói.

Bà Nhàn bị cáo buộc lợi dụng sự quen biết với cựu bí thư Tỉnh ủy Trần Đình Thành để được ưu ái tham gia dự án xây dựng BV đa khoa tỉnh Đồng Nai. Tiếp đó, bị cáo chỉ đạo cấp dưới thực hiện một loạt chiêu trò vi phạm pháp luật như nâng khống năng lực dự thầu, thiết lập “quân xanh”, câu kết với chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thầu và thẩm định giá… để liên tiếp trúng 16 gói thầu thiết bị y tế. Chuỗi hành vi trên gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 152 tỉ đồng.

Quá trình thực hiện dự án, bị cáo Nhàn và cấp dưới tại Công ty AIC nhiều lần đưa hối lộ cho Trần Đình Thành với tổng số tiền 14,5 tỉ đồng, Đinh Quốc Thái (cựu chủ tịch UBND tỉnh) 14,5 tỉ đồng và Phan Huy Anh Vũ (cựu giám đốc Sở Y tế tỉnh, cựu giám đốc BV đa khoa tỉnh Đồng Nai 14,8 tỉ đồng)…

Đến nay bà Nhàn và bảy bị cáo khác bị xác định bỏ trốn nên bị phát lệnh truy nã, xét xử vắng mặt.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tòa án nhận đơn của HA Gia Lai kiện VPF

Tòa án nhận đơn của HA Gia Lai kiện VPF

(PLO)- Tòa án Nhân dân quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) sáng 7-2 đã tiếp nhận đơn khởi kiện của Công ty Cổ phần Thể thao HA Gia Lai gửi từ ngày 4-2 đối với Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và các tài liệu, chứng cứ kèm theo.