VKS rút kinh nghiệm vì tòa không áp dụng tình tiết tăng nặng

VKSND Cấp cao tại TP.HCM vừa ra thông báo rút kinh nghiệm liên quan việc không áp dụng tình tiết tăng nặng cố tình thực hiện phạm tội đến cùng đối với bị cáo Vi Văn Hành về tội giết người.

Nội dung vụ án, trưa 21-10-2019, Hành điều khiển xe mô tô đến khu công nghiệp Mỹ Phước 1 (thị xã Bến Cát, Bình Dương) thì thấy anh Phạm Văn Thu đang ngồi trên xe mô tô Honda Wave Alpha cạnh đường.

VKS rút kinh nghiệm vì tòa không áp dụng tình tiết tăng nặng ảnh 1

Ảnh minh họa

Do có mâu thuẫn trước đó trong quán nhậu, Hành điều khiển xe chạy đến gần chỗ Thu hỏi lý do tại sao đánh mình. Thu trả lời “thích thì đánh” đồng thời lấy trong ba lô một dao Thái Lan tấn công khiến Hành bị thủng áo khoác và rách da vùng bụng bên trái.

Hành dùng hai tay nắm tay đang cầm dao của Thu bẻ ngược lại, đẩy dao đâm vào người Thu khoảng ba nhát. Thu bị ngã ngửa xuống mặt đường, Hành cũng ngã theo đè lên người Thu.

Sau đó, Hành lấy được dao trên tay Thu, tấn công liên tiếp vào người nạn nhân. Thu vùng bỏ chạy thì Hành đuổi theo, đạp nạn nhân té xuống đường bất tỉnh.

Nạn nhân tử vong do choáng mất máu do vết thương thấu ngực, bụng gây thủng gan, thủng tĩnh mạch chủ dưới, thủng dạ dày.

Ngày 7-9-2020, TAND tỉnh Bình Dương tuyên phạt bị cáo Hành 15 năm tù về tội giết người.

Đại diện hợp pháp của nạn nhân kháng cáo yêu cầu tăng hình phạt đối với bị cáo. Phía nạn nhân yêu cầu tòa tuyên phạt bị cáo tù chung thân hoặc tử hình.

Bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 15-3-2021, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm đã áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự cố tình thực hiện phạm tội đến cùng (điểm e khoản 1 Điều 52 BLHS) để tăng hình phạt đối với bị cáo Hành từ 15 năm tù lên 17 năm tù về tội giết người.

Theo thông báo rút kinh nghiệm của VKS, vụ án này có phần lỗi của nạn nhân do đã đánh bị cáo trước đó. Khi gặp lại, cũng chính nạn nhân lấy dao tấn công bị cáo. Bị cáo khống chế, lấy được dao và dùng dao tấn công ngược lại.

Tuy nhiên, xét về tính chất, mức độ hành vi của bị cáo không còn ở việc tự vệ bản thân, bị cáo không dừng lại ở nhát dao đầu tiên mà tấn công liên tiếp nhiều nhát vào vùng bụng của bị hại làm lưỡi dao bị gãy.

Khi bị hại vùng dậy chạy thoát thân, bị cáo không buông tha mà còn chạy theo đạp bị hại té ngã xuống đường bất tỉnh. Điều này cho thấy bị cáo “cố tình thực hiện tội phạm đến cùng”, muốn tước đoạt mạng sống bị hại.

Đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, cấp sơ thẩm chưa áp dụng là thiếu sót. Hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Bị cáo phạm tội thuộc trường hợp có tính chất côn đồ và có thêm tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự cố tình thực hiện tội phạm đến cùng.