VKSND huyện Krông Năng kháng nghị vụ công an đánh chết dân

Sau khi TAND huyện Krông Năng (Đắk Lắk) phạt công an viên Lê Viết Hùng năm năm sáu tháng tù về tội cố ý gây thương tích thì VKSND huyện đã kháng nghị theo hướng tăng mức hình phạt tù đối với Hùng. Cạnh đó, bị cáo Hùng cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
Báo Pháp Luật TP.HCM từng phân tích, cho rằng hành vi của bị cáo có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người.
Theo hồ sơ, hơn 12 giờ đêm 3-7-2014, anh Trương Quốc Long nghe có tiếng động, nghi ngờ ông Nguyễn Hữu Thâu vào nhà lấy trộm sắt nên anh Long đuổi theo và bắt được ông Thâu. Sau đó, công an viên Lê Viết Hùng đã neo giữ ông Thâu lấy lời khai và đánh đập, đến sáng thì ông Thâu bị hôn mê sâu và tử vong.
Ban đầu Công an tỉnh Đắk Lắk khởi tố Hùng về tội giết người, sau chuyển sang tội làm chết người trong khi thi hành công vụ (khoản 1 Điều 97 BLHS) và chuyển vụ án về cơ quan tố tụng huyện Krông Năng theo thẩm quyền.
TAND huyện này nhận định Hùng có dấu hiệu phạm tội cố ý gây thương tích (khoản 3 Điều 104, mức án nặng hơn tội làm chết người trong khi thi hành công vụ) nên trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhưng VKSND huyện vẫn bảo lưu quan điểm. Do giới hạn xét xử (tòa không được xử tội nặng hơn VKS truy tố) nên tòa này vẫn xử Hùng tội đã truy tố và phạt bị cáo ba năm tù. Gia đình bị hại kháng cáo vì cho rằng bị cáo phạm tội giết người.

Cựu công an viên Lê Viết Hùng. Ảnh: NGÂN NGA

Tháng 6-2016, TAND tỉnh Đắk Lắk xử phúc thẩm đã tuyên y án sơ thẩm, phạt bị cáo Lê Viết Hùng ba năm tù về tội làm chết người trong khi thi hành công vụ, buộc bị cáo bồi thường cho gia đình bị hại gần 100 triệu đồng. Đồng thời tòa này kiến nghị cấp giám đốc thẩm hủy án của chính mình để điều tra, xét xử lại do giới hạn xét xử.

Năm 2017, chánh án TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã kháng nghị bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Đắk Lắk, đề nghị Ủy ban Thẩm phán xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm.
Theo kháng nghị, bị cáo Lê Viết Hùng có hành vi dùng tay tát, đánh ông Thâu trong khi ông Thâu chỉ là đối tượng tình nghi có hành vi trộm cắp tài sản. Ông Thâu cũng không có hành vi chống trả, cản trở hay bỏ trốn nên đây không thuộc trường hợp được sử dụng vũ lực của công an xã mà thể hiện sự hống hách, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác. Hậu quả do hành vi của Lê Viết Hùng gây ra không thuộc trường hợp đang thi hành công vụ.
Lúc này, bị cáo Hùng đã chủ động mang tiền hỗ trợ cho gia đình bị hại 100 triệu đồng.
Ngày 9-8-2018 vừa qua, TAND huyện Krông Năng xét xử sơ thẩm lần hai. Tại phiên tòa, VKSND huyện Krông Năng (Đắk Lắk) đề nghị tòa phạt Hùng 7-8 năm tù về tội cố ý gây thương tích. Tuy nhiên, gia đình bị hại đã đề nghị tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.
Cuối cùng TAND huyện Krông Năng đã phạt Lê Viết Hùng năm năm sáu tháng tù về tội cố ý gây thương tích (khoản 3 Điều 104 BLHS 1999 có khung hình phạt 5-15 năm tù), bồi thường cho gia đình bị hại hơn 113 triệu đồng.
Ngoài ra, tòa còn tuyên ông Hùng phải cấp dưỡng nuôi hai con chưa thành niên của ông Thâu với số tiền 650.000 đồng/tháng/người cho đến khi đủ 18 tuổi. Do Hùng đã chấp hành án xong ba năm tù nên nay bị cáo sẽ phải tiếp tục chấp hành thêm hai năm sáu tháng tù.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

(PLO)- Theo Bộ Công an, Luật Dữ liệu đang được xây dựng sẽ giúp thực hiện quản lý, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất sàn giao dịch dữ liệu - theo Chiến lược dữ liệu quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

(PLO)- Tăng trần giá vé máy bay nội địa, bãi bỏ quy định về cho vay vốn mua máy tính đối với học sinh, sinh viên khó khăn... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3-2024.