VỤ “1.346 NGÀY BỊ OAN VÀ HƠN BẢY NĂM KÊU OAN”

VKSND TP.HCM bồi thường oan cho ông Nhàn 280 triệu đồng

Theo đó, phía ông Nhàn yêu cầu bồi thường gần 280 triệu đồng cho 1.346 ngày bị giam oan và tổn thất tinh thần trong gần 10 năm làm bị can. Ông yêu cầu VKSND TP phải tổ chức buổi xin lỗi công khai ông tại địa phương và trên hai tờ báo. Đại diện VKS nói với ông Nhàn biên bản thỏa thuận thành giữa hai bên sẽ được chính thức ký nhận sau khi xin ý kiến của Ban chỉ đạo bồi thường oan, sai (thuộc VKS TP). Dự kiến ngày 19-1, VKS TP sẽ mời ông Nhàn lên để ký biên bản thỏa thuận thành này.

VKSND TP.HCM bồi thường oan cho ông Nhàn 280 triệu đồng ảnh 1

Ông Trương Bá Nhàn trong một lần đến báo Pháp Luật TP.HCM để phản ánh chuyện mình bị oan nhưng VKS TP.HCM không chịu giải quyết bồi thường. Ảnh: THANH TÙNG 

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, năm 2001, em NTNP đi học về nhà (đường Lạc Long Quân, phường 11, quận Tân Bình, TP.HCM) thì phát hiện mẹ mình nằm chết trên nền nhà, đầu và mặt đầy máu, đồ đạc trong nhà ngổn ngang. Khám nghiệm hiện trường, công an thu giữ được dấu vân tay ở hộc tủ. Kết quả giám định cho thấy dấu vân tay này trùng khớp với dấu vân tay của ông Nhàn (người con bạn dì của chồng nạn nhân).

Ngày 3-1-2002, ông Nhàn bị khởi tố, bắt giam về hai tội giết người và cướp tài sản. Ngoài dấu vân tay trùng khớp, số vàng mà cơ quan điều tra thu giữ tại nhà ông Nhàn gần sít sao với số vàng mà chồng nạn nhân khai bị mất. Ông Nhàn kêu oan từ đầu đến cuối. Ông nói trước ngày xảy ra vụ án ông có đến nhà nạn nhân chơi và được nạn nhân nhờ kê lại giùm cái tủ nên còn lưu dấu vân tay ở đó. Số vàng cơ quan điều tra thu ở nhà ông là do mẹ vợ ông bán đất gửi vợ chồng ông cất giữ giùm; mẹ vợ ông Nhàn cũng khai như thế.

May sao trên miếng vàng còn nguyên chữ ký của người mua đất. Chứng cứ kết tội ông Nhàn bị phá sản. Tháng 9-2006, ông Nhàn được tại ngoại và một tháng sau đó ông nhận được quyết định đình chỉ điều tra sau 1.346 ngày bị tạm giam.