Vợ chồng bán trẻ em sang Trung Quốc thi nhau khóc tại tòa

Ngày 30-9, TAND tỉnh Nghệ An xử sơ thẩm, tuyên phạt Cụt Thị Hương 10 năm tù, Cụt Văn Thoại (chồng của Hương) sáu năm tù về tội mua bán trẻ em. Về dân sự, phía bị hại không yêu cầu vợ chồng Thoại, Hương đền bù thêm.

Vợ chồng bán trẻ em sang Trung Quốc thi nhau khóc tại tòa ảnh 1
Vợ chồng Thoại, Hương tại phiên tòa sơ thẩm.

Thoại (38 tuổi) và Hương (34 tuổi) cùng trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An. Theo hồ sơ, tháng 2-2016, em Chích Thị Đ. (13 tuổi, ngụ cùng xã) đến gặp Hương nói muốn sang Trung Quốc lấy chồng. Hương gọi cho em chồng là Cụt Thị Thanh đang sống ở Trung Quốc kể lại sự việc.

Thanh nói trẻ thì có giá 4 vạn nhân dân tệ để đưa về cho gia đình và cho chị 5.000 tệ tiền thù lao. Sau đó, Hương bảo chồng đón và chở em Đ. ra thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) để đưa Đ. lên xe đò đi sang Trung Quốc.

Mấy ngày sau, đôi vợ chồng này đưa em Đ. xuống TP Vinh, bắt xe ra Móng Cái (Quảng Ninh). Đến nơi, Hương gọi điện báo Thanh ra đón. Sau đó, một người đàn ông đến đưa Hương và em Đ. đi bằng thuyền qua sông sang Trung Quốc.

Thanh đã bán em Đ. cho một người đàn ông Trung Quốc nhưng Hương không biết được bán với giá bao nhiêu. Thanh đưa cho Hương 45.000 nhân dân tệ. Hương đổi được 136 triệu đồng. Về nhà, Hương lấy 120 triệu đồng đưa cho cha mẹ của em Đ., số tiền còn lại vợ chồng Hương mua sắm đồ trong nhà.

Sau ba năm lấy chồng ở Trung Quốc với cuộc sống tủi nhục, khổ sai, Đ. đã tìm cách trốn khỏi nhà chồng trở về Việt Nam rồi làm đơn tố cáo vợ chồng Hương. Thanh hiện không có mặt ở địa phương, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Tại tòa, vợ chồng Hương khai nhận do bị hại đồng ý đi Trung Quốc lấy chồng nên mới đồng liên hệ với em gái ở Trung Quốc để bán kiếm tiền tiêu xài. Hương khóc, trình bày hoàn cảnh gia đình khó khăn, các con ở quê nhà chưa trưởng thành, xin được xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với các con. Thoại cũng nước mắt rưng rưng nói về hoàn cảnh và hứa "xin chừa" lừa bán trẻ em.