Vụ án 8 năm, tòa, viện vẫn bất nhất thẩm quyền

TAND huyện Định Quán (Đồng Nai) vừa xử sơ thẩm lần 3, tuyên phạt bị cáo Trần Văn Nhẫn bảy năm sáu tháng tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc bị cáo bồi thường khoảng 800 triệu đồng.

Đáng chú ý, HĐXX xác định bị cáo phạm tội theo khoản 4 Điều 175 Bộ luật Hình sự. Do giới hạn của tố tụng, tòa chỉ xử khoản 3 (khung hình phạt 5-12 năm tù) như truy tố của VKS. Tuy nhiên, tòa kiến nghị cấp trên xử theo khoản 4 (khung hình phạt 12-20 năm tù) theo thẩm quyền vì tổng số tiền chiếm đoạt là trên 500 triệu đồng.

Theo hồ sơ, ngày 3-11-2013, tại trại heo của bà Nguyễn Thị Loan (xã Phú Ngọc, huyện Định Quán), Nhẫn nhận 71 con heo hơi có tổng trọng lượng 5.738 kg của bà Loan rồi dùng xe tải chở về tỉnh Đắk Lắk. Nhẫn bán toàn bộ số heo trên với giá 190 triệu đồng và cả xe tải với giá 560 triệu đồng cho một phụ nữ ở phường Yên Đỗ, TP Pleiku, Gia Lai. Tuy nhiên, Nhẫn không đem tiền về cho bà Loan mà sử dụng vào mục đích cá nhân.

Vụ án này, tòa từng trả hồ sơ cho VKS về hai vấn đề. Một là cơ quan điều tra phải thu hồi xe tải trả lại cho bị hại và phục vụ việc định giá. Hai là bị cáo Nhẫn phải chịu trách nhiệm hình sự đối với tổng hai loại tài sản là xe tải và đàn heo không thể tách rời riêng từng loại tài sản. Tổng giá trị bị xâm hại là 750 triệu đồng nên cần làm rõ thẩm quyền giải quyết vụ án (thuộc cấp tỉnh).

Kết quả điều tra bổ sung, VKS cho rằng xe tải đã bán cho một người không rõ lai lịch ở huyện Chư Sê, Gia Lai. Cơ quan điều tra đã ủy thác cho Công an huyện Chư Sê xác minh trên địa bàn nhưng không phát hiện được chiếc xe này. Do đó, không thu hồi được tang vật đồng thời là tài sản của bị hại để trả lại, cũng như phục vụ cho việc định giá. Cơ quan định giá cũng từ chối định giá đối với xe tải được đề cập ở trên.

Do không định giá được chiếc xe, VKS, cơ quan điều tra chỉ xác định thiệt hại của vụ án là 71 con heo có trị giá hơn 275 triệu đồng, thuộc thẩm quyền điều ra, truy tố, xét xử của cấp huyện.

 

Chủ nhân thực sự của chiếc xe là ai?

Đây là vụ án mà Pháp Luật TP.HCM từng có nhiều bài phản ánh như “Tranh cãi vụ bán cả heo lẫn xe”, “Chủ nhân thực sự của chiếc xe chở đàn heo đi bán là ai?”“Bị mất xe lẫn đàn heo, chỉ truy tố chiếm đoạt đàn heo”. Vụ án từ năm 2013 đến nay đã trải qua nhiều vòng tố tụng sơ và phúc thẩm, giám đốc thẩm…

Tháng 4-2016, TAND huyện Định Quán xử sơ thẩm lần 1, tuyên phạt bị cáo Trần Văn Nhẫn tám năm tù, buộc phải bồi thường thiệt hại hơn 275 triệu đồng (là giá trị 71 con heo theo định giá).

Sau đó, TAND tỉnh xử phúc thẩm, giảm án cho bị cáo Nhẫn xuống còn bốn năm tù và không tuyên buộc bị cáo phải trả lại số tiền chiếm đoạt.

Tháng 9-2017, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử giám đốc thẩm, quyết định hủy cả hai bản án sơ và phúc thẩm để điều tra lại theo thủ tục chung.

Đến tháng 12-2019, TAND huyện Định Quán xét xử sơ thẩm lần 2, tuyên phạt bị cáo Nhẫn bảy năm sáu tháng tù.

Ngày 11-2-2020, TAND tỉnh Đồng Nai xử phúc thẩm lần 2 đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, yêu cầu cấp sơ thẩm điều tra lại để làm rõ chủ sở hữu chiếc xe chở đàn heo đi bán thực sự là ai và xác định chính xác thiệt hại của vụ án.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm