Vụ cháy chung cư Carina năm 2018: Truy tố 2 bị cáo ra tòa​

VKSND TP.HCM đã hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Văn Tùng (sinh năm 1977, giám đốc Công ty Hùng Thanh) và Nguyễn Quốc Tuấn (sinh năm 1985, nguyên trưởng ban quản lý chung cư Carina) về tội vi phạm quy định về PCCC.

Cơ quan tố tụng xác định hai bị can phải chịu trách nhiệm hình sự trong vụ cháy chung cư Carina Plaza tại 1648 Võ Văn Kiệt, quận 8 làm 13 người chết, 60 người bị thương.

Vụ cháy chung cư Carina năm 2018: Truy tố 2 bị cáo ra tòa​ ảnh 1

Vụ cháy chung cư Carina năm 2018 làm 13 người chết, 
60 người  bị thương. Ảnh: NGUYỄN TÂN

Cáo trạng và hồ sơ vụ án được VKS chuyển sang tòa cùng cấp để xét xử. Trước tết Nguyên đán, cơ quan điều tra (CQĐT) hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án này. Trong quá trình điều tra vụ án, CQĐT đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra để chờ kết quả định giá thiệt hại trong vụ án. Sau khi có kết quả, năm 2021, CQĐT đã ra quyết định phục hồi điều tra đối với vụ án.

Theo cáo trạng, thiệt hại của vụ án là 492 xe máy bị cháy, 81 ô tô và năm xe đạp hư hỏng nặng. Thiệt hại theo kết luận giám định xác định khoảng 4.000 tỉ đồng. Đa số thiệt hại đã được chủ đầu tư và bị hại thỏa thuận bồi thường. Còn các yêu cầu bồi thường chưa thỏa thuận được sẽ được giải quyết trong quá trình đưa vụ án ra xét xử.

Hồ sơ thể hiện 1 giờ 15 ngày 23-3-2018, tia lửa xuất hiện lại khu vực tầng hầm block A từ chân một xe máy của người dân rồi có khói và lửa nhỏ.

3 phút sau, khói và lửa phát ra phía trước đầu xe rồi bùng lên dữ dội. Chỉ vài phút lửa bùng lên cao ngang ống thông gió ở tầng hầm.

Đến 1 giờ 23, hệ thống chiếu sáng tầng hầm bị tắt, lửa bùng lên thiêu rụi nhiều xe máy, ô tô. Luồng khí nóng, độc luồn theo buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng nổi phía trên chung cư.

Do hệ thống PCCC không kịp thời báo cháy, chữa cháy tự động nên đã dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, 13 người tử vong, trên 60 người bị thương.

Cáo trạng xác định hành vi của Tùng và Tuấn vi phạm Luật PCCC, gây ra vụ cháy tại chung cư Carina với hậu quả, thiệt hại đặc biệt lớn. Đồng thời, hành vi của cả hai nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến an toàn công cộng được pháp luật bảo vệ và gây ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn xã hội tại địa phương cần phải được xử lý nghiêm khắc trước pháp luật nhằm phòng ngừa, giáo dục chung.

CQĐT kết luận Tùng được ban quản lý chung cư thông báo về tình trạng hệ thống PCCC tự động không hoạt động nhưng không triển khai sửa chữa, thay thế.

Còn ông Tuấn biết rõ tình trạng hệ thống PCCC không hoạt động nhưng với tư cách là trưởng ban quản lý chung cư nhưng không thực hiện đầy đủ trách nhiệm, kiên quyết yêu cầu Công ty Hùng Thanh phải thay thế, sửa chữa nhằm khắc phuc, vận hành hoạt động báo cháy, chữa cháy, cứu hộ. Từ đó dẫn đến hậu quả, khi xảy ra hỏa hoạn, hệ thống PCCC không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả, gây ra vụ cháy với thiệt hại lớn.

Được biết chủ đầu tư Công ty Hùng Thanh đã hỗ trợ gia đình các nạn nhân tử vong, viện phí cho nạn nhân và bồi thường thiệt hại tài sản là hơn 102 tỉ đồng.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.