Nóng trong tuần

Vụ công an phường lập chốt: Cần làm rõ đúng, sai

(PLO)- Bạn đọc mong Công an tỉnh Bình Dương làm rõ tính đúng, sai và xử lý nghiêm sai phạm do cá nhân gây ra, không để ảnh hưởng đến hình ảnh của ngành.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong tuần qua, Pháp Luật TP.HCM đã đăng tải loạt bài điều tra: “Lập chốt bắt xe trên đường không thuộc thẩm quyền tuần tra”, “Công an phường nhận tiền để đi đóng phạt thay”, phản ánh việc công an một phường ở TP Thủ Dầu Một, Bình Dương lập chốt xử phạt vi phạm giao thông của người dân.

Ngoài ra, cũng tại Bình Dương trong tuần Pháp Luật TP.HCM có bài viết “Công an Bình Dương xác minh clip nghi công an xô xát, khống chế 1 phụ nữ” thông tin về một trường hợp cán bộ công an xô xát với người dân. Các bài viết trên đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc.

Không để vụ việc nhỏ làm mất hình ảnh CAND

Qua hai vụ việc nêu trên, đa số bạn đọc cho rằng Công an tỉnh Bình Dương cần chấn chỉnh lại tác phong, nghiệp vụ của một số chiến sĩ, tránh trường hợp “con sâu làm rầu nồi canh”, làm mất hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân.

Hình ảnh vụ việc nghi cán bộ Công an tỉnh Bình Dương xô xát với người dân. (Ảnh cắt từ clip) ảnh 1

Hình ảnh vụ việc nghi cán bộ Công an tỉnh Bình Dương xô xát với người dân. (Ảnh cắt từ clip)

“Đề nghị Công an tỉnh Bình Dương chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ vào cuộc điều tra làm rõ. Trách nhiệm thuộc về ai, sai phạm ở đâu phải xử lý nghiêm, rõ ràng. Không thể để những vụ việc nhỏ này làm ảnh hưởng đến hình ảnh của cả một ngành với tôn chỉ vì nước quên thân, vì dân phục vụ” là ý kiến của bạn đọc Minh Quân.

Bạn đọc Anh Văn bình luận: “Không chỉ ngành công an mà bất kể ngành nào, lĩnh vực nào cũng có người này, người kia. Tuy nhiên, với đặc thù là lực lượng được trao quyền lực, được giao những nhiệm vụ giữ gìn an ninh, trật tự thì nhất định tác phong, điều lệ ngành cần phải được đặt lên hàng đầu. Có như thế thì mới giữ được sự nghiêm minh, tuân thủ pháp luật”.

Theo bạn đọc Linh Trần, công an phường có thẩm quyền xử phạt vi phạm giao thông nhưng chỉ được xử phạt một số lỗi vi phạm nhất định và trong phạm vi nhất định. Quy định giao quyền hạn cho công an phường hỗ trợ cho lực lượng CSGT là cần thiết nhưng cần có cơ chế kiểm soát, giám sát chặt hơn nữa để tránh trường hợp lạm quyền.

Cần sớm có câu trả lời cho người dân

Cũng theo bạn đọc Văn Dương, qua hai vụ việc trên, Công an tỉnh Bình Dương và Công an TP Thủ Dầu Một cần sớm có câu trả lời rõ ràng, kết quả xử lý sai phạm để người dân được biết. Có như thế mới giữ được lòng tin từ người dân, hình ảnh chiến sĩ công an nhân dân. Những cá nhân sai phạm cần phải chấn chỉnh, xử lý nghiêm để răn đe.

“Đề nghị Công an tỉnh Bình Dương chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ vào cuộc điều tra làm rõ. Trách nhiệm thuộc về ai, sai phạm ở đâu phải xử lý nghiêm, rõ ràng” - bạn đọc Minh Quân.

Bạn đọc Tuấn Phạm bình luận: “Không chỉ vụ việc công an phường lập chốt xử phạt vi phạm giao thông, mà vụ việc nghi một cán bộ công an xô xát với người dân xảy ra tại phường An Thạnh, TP Thuận An cũng cần có thông tin phản hồi sớm cho dư luận được rõ ai đúng, ai sai”.

“Hiện nay tất cả thông tin, sự việc diễn ra hằng ngày đa phần đều được phản ánh rất nhanh chóng trên không gian mạng. Sự việc phản ánh qua các phương tiện là cơ quan báo chí chính thống thì tôi tin đảm bảo tính chân thật, khách quan. Còn phản ánh qua những trang mạng không chính thống, nguồn tin không được kiểm chứng rõ ràng sẽ gây những tác hại nhất định. Vì vậy, khi có sự việc liên quan đến cơ quan, đơn vị nào thì lãnh đạo cơ quan, đơn vị đó cũng nên nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xác minh và có thông tin ban đầu về vụ việc cho dư luận biết. Tránh những tin đồn thất thiệt, gây ảnh hưởng đến cơ quan, đơn vị và lực lượng của ngành” - bạn đọc Nguyễn Thành mong mỏi.•

Công an phường lập chốt không đúng

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, đại diện Công an phường Tân An, TP Thủ Dầu Một cho biết Công an phường Tân An không được lập chốt bắt xe trên các tuyến đường ĐT (đường tỉnh) và đường Nguyễn Chí Thanh. Công an phường chỉ được phép kiểm tra, kiểm soát đối với những đối tượng có dấu hiệu vi phạm trên các tuyến đường thuộc quản lý của phường.

Về việc bảo vệ dân phòng truy đuổi, chặn bắt xe trên đường Nguyễn Chí Thanh, Ban chỉ huy công an phường đã quán triệt không để dân phòng, bảo vệ dân phố dừng phương tiện. Khi tuần tra, kiểm soát cũng không được có hành vi truy đuổi vì nguy hiểm. Người dừng phương tiện bắt buộc phải là công an.

Từ ý kiến này, nhiều bạn đọc mong muốn Công an tỉnh Bình Dương cần chấn chỉnh hoạt động của người vi phạm, đồng thời truyền thông trong nội bộ ngành và thông tin rộng rãi cho người dân được biết.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm