Vụ định nhảy lầu tự tử: Kiểm sát viên con ông Phan Quý nói gì?

Sáng 6-7, PLO đã có cuộc trao đổi với Kiểm sát viên Phan Anh Tuấn (VKSND TP.HCM) xung quanh vụ vợ bị đơn Lê Văn Dư định nhảy lầu tự tử tại TAND TP.HCM gây thu hút dư luận tuần qua.

Ông Phan Anh Tuấn là con trai của ông Phan Quý, nguyên đơn của vụ kiện.

Vụ định nhảy lầu tự tử: Kiểm sát viên con ông Phan Quý nói gì? ảnh 1
Kiểm sát viên Phan Anh Tuấn (VKSND TP.HCM) đang trao đổi với phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM. Ảnh: NGÂN NGA

. Phóng viên: Dư luận đang ồn ào cho rằng tòa xử không khách quan vì nguyên đơn có con gái làm thẩm phán TAND quận Gò Vấp, con trai làm kiểm sát viên VKSND TP.HCM. Ý kiến của ông ra sao?
+ Ông Phan Anh Tuấn: Em gái tôi không được tham gia bất cứ giai đoạn tố tụng nào liên quan đến vụ án. Do vụ án nằm trên địa bàn quận Gò Vấp nên thẩm quyền của TAND quận Gò Vấp phải thụ lý, xét xử. Tôi cũng không tác động hay dính dáng gì tới vụ án, VKSND quận Gò Vấp đã ban hành kháng nghị vụ án đó thôi.
Từ tháng 3-2017, gia đình tôi bắt đầu khởi kiện. Ngày 7-6-2019, giữa ông Dư (bị đơn Lê Văn Dư - PV) và bên chúng tôi xảy ra vụ xô xát. Bên đó vu tôi bắn súng nhưng tôi không có bắn. Họ cũng không có chứng cứ gì nói tôi bắn. Bị vu khống rất nhiều, tôi chỉ lặng im.
Do đó, năm 2019, cũng vì vụ tranh chấp này mà tôi bị lãnh đạo VKSND TP.HCM hạ từ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xuống còn hoàn thành nhiệm vụ. Trong một năm qua, tôi làm biết bao nhiêu việc để được hoàn thành xuất sắc nhưng chỉ vì vụ này, tôi bị cắt thi đua. Việc này đã ảnh hưởng tới công việc của tôi rất lớn.
. Có cơ sở nào để nói ông Dư tố cáo sai?
+ Có. Chẳng hạn ông ấy tố cáo tôi bắn súng giết ổng. Ông ấy cung cấp chứng cứ là hình ảnh chụp tôi nhưng đó không phải là hình của tôi. Cơ quan giám định từ chối giám định vì không rõ chứng cứ.
Cơ quan CSĐT Công an quận Gò Vấp đã ra quyết định không khởi tố vụ án và VKSND quận Gò Vấp đã có kết luận không khởi tố vụ án là có căn cứ.
Do đó, ông Dư tố cáo tôi bắn ông ấy là sai. Mà người tố cáo sai thì người bị tố cáo có quyền buộc người tố cáo sai bồi thường nhưng đến nay tôi cũng chưa buộc ông Dư bồi thường. Gia đình tôi không ăn hiếp người dân.
. Hiện tại VKSND TP.HCM đã có những động thái gì mới chưa?
+ Sau khi tuyên án phúc thẩm, liên tục báo mạng thông tin. VKSND TP.HCM cũng có nói ra nói vào về tôi nhưng hiện vẫn chưa có động thái nào xử lý tôi hoặc mời tôi lên làm việc.

. Cám ơn ông.

(Ngoài những nội dung trên đây, trong cuộc trao đổi với PLO, kiểm sát viên Phan Anh Tuấn còn nói nhiều vấn đề liên quan đến nội dung vụ án mà ông Phan Quý - cha ông - là nguyên đơn).

Như PLO từng phản ánh, mới đây TAND TP.HCM đưa ra xét xử vụ án dân sự giữa nguyên đơn là ông Phan Quý cùng bà Lê Thị Bích Thủy (cùng ngụ quận 12) và bị đơn là ông Lê Văn Dư, Lê Sỹ Thắng, Khâu Văn Sĩ (cùng ngụ quận Gò Vấp).

Sau khi tòa phúc thẩm tuyên án, bà Trần Thị Mỹ Hiệp, vợ của bị đơn Lê Văn Dư, đã có hành động định nhảy lầu. Tuy nhiên, lực lượng bảo vệ toà đã kịp thời ngăn cản...