Vụ Đồng Tâm: VKS đề nghị 2 án tử hình, 1 chung thân

Sáng 9-9, tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử vụ án giết người và chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội, đại diện VKS công bố bản luận tội đối với 29 bị cáo bị đưa ra truy tố, xét xử.

“Vụ án đặc biệt nghiêm trọng”

VKS cho rằng đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, chỉ vì tham lam, coi thường, bất chấp pháp luật, các bị cáo đã nhiều lần ngang nhiên xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của chính quyền địa phương, gây hoang mang trong nhân dân.

Khi lực lượng công an làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thôn Hoành, xã Đồng Tâm, các bị cáo đã hô hào, kích động, sử dụng các hung khí nguy hiểm như bom xăng, gạch, đá, lựu đạn, bùi nhùi, tấn công lực lượng công an rồi rút vào nhà ông Lê Đình Kình và Lê Đình Chức để cố thủ và tiếp tục tấn công lực lượng công an.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: ĐỨC MINH

Để bảo đảm cho tính mạng, sức khoẻ của nhân dân, lực lượng công an đã triển khai bắt quả tang đối với nhóm tội phạm thì bị các bị cáo dùng bom xăng đổ lên người, đốt chết ba cán bộ công an, gây đau thương, tang tóc cho ba gia đình nạn nhân.

Hành vi của các bị cáo có tổ chức, có sự phân công vị trí, vai trò của từng người, thể hiện tính côn đồ, hung hãn, coi thường, bất chấp pháp luật, giết nhiều người một cách rất dã man. Hành vi của các bị cáo còn làm ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, gây mất trật tự trên địa bàn TP Hà Nội, gây hoang mang, lo lắng, gây bất bình trong quần chúng nhân dân.

Hậu quả do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra là tổn thất vô cùng lớn lao, vô cùng to lớn với lực lượng công an nói chung và là tổn thất không gì bù đắp nổi cho gia đình các nạn nhân, gây ra cảnh chia lìa vĩnh viễn giữa vợ và chồng, cha và con…  Gia đình các anh mất đi một người thân, ngành công an mất đi ba cán bộ anh dũng. 

“Chúng tôi tin rằng các anh mất đi không là vô nghĩa. Sự hy sinh của các anh đã góp phần đem lại sự bình yên cho xã hội, làm thức tỉnh lương tri của nhiều bị cáo có mặt tại phiên toà hôm nay để họ thấy được sai phạm của mình mà tự nguyện, thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội; vạch mặt kẻ chủ mưu cầm đầu với thái độ ăn năn, hối cải nhất”- đại diện VKS nói và xin chia sẻ mất mát này với gia đình anh Thịnh, Quân, Huy.

Đề nghị 2 án tử hình, 1 chung thân

Đánh giá về vai trò của từng bị cáo, VKS cho rằng các bị cáo Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Lê Đình Chức, Nguyễn Văn Tuyển, Lê Đình Doanh, Nguyễn Quốc Tiến là những kẻ chủ mưu cầm đầu và trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội, với động cơ giết người rõ ràng. Sáu bị cáo đều thực hiện tội phạm với sự cấu kết chặt chẽ, đứng đầu là ông Lê Đình Kình. 

Bị cáo Lê Đình Công giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, thường xuyên lôi kéo, kích động chống đối, kích động giết cán bộ công an bằng các hình thức như tung video clip, livestream trên mạng xã hội, kích động nổ mìn, tuyên bố giết từ 300 đến 500 cán bộ công an đồng thời phân công vị trí, vai trò cho các bị cáo khác và tích cực thực hiện hành vi phạm tội.

Đại diện VKS tại tòa. Ảnh: ĐỨC MINH

Bị cáo Công đã chỉ đạo và góp tiền mua xăng, lựu đạn, trực tiếp làm bom xăng, bùi nhùi, trực tiếp ném bom xăng, bùi nhùi về phía lực lượng thi hành công vụ. Việc lựu đạn không nổ và không gây sát thương cho lực lượng công an là nằm ngoài ý thức chủ quan của bị cáo.

Bị cáo phạm tội với động cơ, mục đích rõ ràng là giết chết và giết bằng được lực lượng công an, giết càng nhiều càng tốt. Hậu quả do hành vi phạm tội của các bị cáo đã làm chết 3 cán bộ công an khi đang thực thi công vụ. 

Hành vi của bị cáo Công đã phạm tội giết người với các tình tiết tăng nặng giết hai người trở lên, giết người thi hành công vụ, có tính chất côn đồ, có tổ chức như cáo trạng đã truy tố là có căn cứ, đúng pháp luật.

“Tại phiên toà, bị cáo không thành khẩn khai báo, quanh co, gian dối nhằm che giấu hành vi phạm tội”- đại diện VKS nói. Mặt khác, xét về nhân thân, bị cáo đã bị toà án xử 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm về tội cố ý gây thương tích

VKS cho rằng cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhất, loại bỏ vĩnh viễn bị cáo khỏi đời sống xã hội.

Bị cáo Lê Đình Chức: Trong nhiều năm qua, bịc áo Chức biết rõ ông Kình là chủ mưu cầm đầu nhóm đồng thuận, chống đối chính quyền nhằm mục đích chiếm đất đồng Sênh. Đêm 8, rạng sáng 9-1, Chức đã cùng các bị cáo tụ họp ở nhà ông Kình bàn cách chống đối. 

Chức sau đó đã trực tiếp ném 4 bom xăng và 1 quả lựu đạn về phía lực lượng công an, Chức và Doanh đã nhiều lần đổ xăng đốt làm ba chiến sỹ công an chết vô cùng tang thương… Hành vi của bị cáo Chức là quyết liệt nhất, là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm chết ba người đang thi hành công vụ với tính chất và động cơ giết người rõ ràng, thể hiện tính côn đồ, mất nhân tính và không còn khả năng cải tạo. 

Tuy trong giai đoạn điều tra và tại phiên toà, bị cáo đã khai nhận tội nhưng chưa thực sự thành khẩn, vẫn quanh co, gian dối, đổ tội cho bị cáo Doanh nhằm trốn tránh một phần trách nhiệm của bản thân.

Xét về nhân thân, bị cáo đã một lần bị đưa ra xét xử về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có nhưng vẫn không biết ăn năn hối cải.

Bị cáo đã phạm vào tội giết người, với nhiều tình tiết tăng nặng như bị cáo Công. Hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, không thể dung thứ, cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhất, loại bỏ vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội.

Bị cáo Lê Đình Doanh: Hành vi phạm tội của bị cáo là rất quyết liệt, là nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết của 3 chiến sỹ công an. Bị cáo có nhân thân rất xấu, ba lần bị toà án đưa ra xét xử về các tội cướp tài sản, trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có… 

Hành vi phạm tội của bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, cần áp dụng hình phạt thật nghiêm khắc. Xét trong giai đoạn điều tra và tại phiên toà, bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, tỏ thái độ ăn năn, hối cải. Trong vụ án này, bị cáo Doanh còn là con của bị cáo Công nên không cần thiết phải loại bỏ bị cáo khỏi đời sống xã hội mà nên cho bị cáo được hưởng chính sách khoan hồng, nhân đạo của pháp luật.

Đối với bị cáo Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển: là những người tham lam vì muốn được chia đất nên đã tích cực tham gia thực hiện hành vi phạm tội.. Theo sự phân công, hai bị cáo Hiểu và Tuyển làm nhiệm vụ lôi kéo, kích động người khác tham gia, thường xuyên kích động, livestream kích động chống đối lực lượng công an. 

Hành vi của bị cáo Hiểu, Tuyển đã phạm tội giết người với nhiều tình tiết tăng nặng. Bị cáo Hiểu là người già trên 70 tuổi, bị cáo Tuyển là người tàn tật nặng. Trong giai đoạn điều tra và tại toà, bị cáo Tuyển là người thành khẩn nhất, đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

VKS cho rằng với hai bị cáo trên, chưa đến mức phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhất, loại bỏ khỏi đời sống xã hội nhưng cũng cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc, cách ly khỏi xã hội một thời gian dài để trừng trị các bị cáo và răn đe người khác.

Bị cáo Nguyễn Quốc Tiến: Là người trực tiếp làm bom xăng, đồng thời trực tiếp liên hệ, mua 10 lựu đạn, thực hiện hành vi làm bùi nhùi… Hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội. Tiến có động cơ và mục đích rõ ràng, cần thiết xử lý nghiêm khắc. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều tra và tại phiên toà, bị cáo đã thành khẩn, mong được khoan hồng.

Đổi tội danh với 19 bị cáo

Với nhóm 19 bị cáo gồm Lê Đình Uy, Nguyễn Văn Quân, Lê Đình Quang, Bùi Thị Nối, Bùi Thị Đục, Trần Thị La, Nguyễn Văn Duệ, Nguyễn Thị Bét, Nguyễn Xuân Điều, Nguyễn Thị Lụa, Đào Thị Kim, Lê Đình Quân, Bùi Văn Tiến, Bùi Văn Tuấn, Trịnh Văn Hải, Bùi Văn Niên, Mai Thị Phần, Lê Thị Loan và Nguyễn Văn Trung đều là đồng phạm giúp sức cho các bị cáo về tội giết người. 

Tuy nhiên, VKS cho rằng hầu hết các bị cáo trước khi phạm tội đều là nông dân, khi bị lôi kéo, kích động, vì muốn được chia đất nên đã tham lam đi theo Kình, Công, Hiểu thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, có bị cáo đưa tiền, góp tiền mua lựu đạn, bom xăng, có bị cáo vận chuyển… 

Tất cả các bị cáo đã cơ bản cho rằng nhận thức pháp luật còn hạn chế nên đã mù quáng đi theo cha con ông Lê Đình Kình. Các bị cáo cơ bản phạm tội với lỗi cố ý gián tiếp, đặc biệt không trực tiếp thực hiện hành vi khiến các cán bộ công an tử vong.

VKS cho rằng có thể vận dụng chính sách pháp luật hình sự khoan hồng, nhân đạo để áp dụng hình phạt nhẹ hơn, có thể áp dụng hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt. 

Đại diện VKS sau đó cũng đề nghị thay đổi tội danh truy tố đối với 19 bị cáo trên từ tội giết người sang tội chống người thi hành công vụ, với tình tiết tăng nặng là có tổ chức. 

Khi áp dụng hình phạt cần có sự phân hoá, áp dụng hình phạt có phần nghiêm khắc hơn với một số bị cáo. Đối với bị cáo Nguyễn Văn Trung, bản thân Trung đang đánh bạc với một số bị cáo đã tự ý đến nhà ông Kình… Bị cáo đã bị tạm giam gần 5 tháng, thời gian này đã đủ, không cần tiếp tục cách ly bị cáo khỏi đời sống xã hội và giao cho chính quyền địa phương quản lý, giáo dục.

Với bị cáo Lê Thị Loan, Bùi Thị Kim đã thường xuyên chửi bởi, kích động, nhưng khi sự việc xảy ra, Loan và Kim không có mặt tại nhà Kình. Hai bị cáo cơ bản đã thành khẩn nhận tội, thể hiện thái độ ăn năn hối cải… Hai bị cáo đều tham gia có mức độ, được áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ, không cần thiết phải cách ly khỏi đời sống xã hội.

Các bị cáo Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyền Thị Dung và Trần Thị Phượng phạm vào tội Chống người thi hành công vụ. Giai đoạn điều tra và tại phiên toà, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Các bị cáo tham gia chống đối có mức độ, hành vi không nghiêm trọng như các bị cáo khác. Hành vi tạm giam của các bị cáo đã đủ, có thể cho áp dụng án treo.

Mức án VKS đề nghị cụ thể

Các bị cáo bị truy tố về tội giết người:

Bị cáo Lê Đình Công: Tử hình

Bị cáo Lê ĐÌnh Chức: Tử hình

Bị cáo Lê Đình Doanh: Chung thân

Bị cáo Bùi Viết Hiểu: 16-18 năm

Bị cáo Nguyễn Quốc Tiến: 16-18 năm

Bị cáo Nguyễn Văn Tuyển: 14-16 năm

Các bị cáo bị truy tố về tội chống người thi hành công vụ

Các bị cáo Lê Đình Uy, Lê Đình Quang, Nguyễn Văn Quân : 6-7 năm 

Bị cáo Bùi Văn Tiến: 5-6 năm

Các bị cáo Lê Đình Quân, Trịnh Văn Hải, Bùi Thị Nối : 4-5 năm

Các bị cáo Bùi Thị Đục, Bùi Văn Tuấn, Trần Thị La, Nguyễn Thị Bét, Nguyễn Văn Duệ, Nguyễn Xuân Điều: 3-4 năm

Các bị cáo Bùi Văn Niên, Nguyễn Thị Lụa, Mai Thị Phần: 2 năm đến 2 năm 6 tháng 

Bị cáo Lê Thị Loan: 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm.

Các bị cáo Nguyễn Văn Trung: 18 đến 20 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 36 đến 48 tháng.

Các bị cáo Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung, Trần Thị Phượng : 15- 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thử thách 30 đến 36 Tháng 

Các bị cáo liên đới bồi thường cho gia đình 3 bị hại theo đúng quy định của pháp luật. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm