Diễn biến ngày xét xử thứ hai vụ án tại Đồng Tâm

Ngày 8-9, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án giết người và chống người thi hành công vụ xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức).

Buổi sáng, tòa tiến hành xét hỏi nhóm bốn bị cáo Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung và Trần Thị Phượng bị truy tố về tội chống người thi hành công vụ. VKS cáo buộc các bị cáo này có hành vi hô hào người dân tấn công lực lượng công an vào rạng sáng 9-1-2020, chửi bới, ném gạch, dùng dao, liềm tấn công lực lượng thi hành nhiệm vụ...

Khai tại tòa, cả bốn bị cáo đều thừa nhận hành vi của mình là sai, mong được HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: TTXVN

Bị cáo Trần Thị Phượng khai thấy người dân xung quanh hô hào thì bị cáo cũng hô hoán theo, cầm đá để ném theo. Bị cáo Phượng thấy có người bên cạnh dúi con dao vào tay bị cáo và hô hào ném vào lực lượng công an thì bị cáo cũng ném dao rồi bỏ chạy. Bị cáo thừa nhận hành vi của mình là sai trái và xin tòa giảm nhẹ hình phạt để bị cáo được sớm trở về nuôi con nhỏ mới 16 tháng tuổi.

Bị cáo Phượng nói dù hành vi của bị cáo không trực tiếp gây ra cái chết cho ba chiến sĩ công an nhưng bị cáo cũng xin thành thật xin lỗi và chia buồn cùng ba gia đình bị hại.

Khi được hỏi, bị cáo Bùi Viết Hiểu xin lỗi HĐXX do tại phần khai chiều 7-9 bị cáo Hiểu đã khai về nguồn gốc đất từ năm 1981 là quá lạc hậu. Bị cáo Hiểu nhận thấy lời khai này của bị cáo là sai vì từ năm 1990 chính sách đất đai đã thay đổi nhiều mà bị cáo không biết, không theo kịp tình hình nên không nắm được những thay đổi của Luật Đất đai.

Mặt khác, khi chủ tọa phiên tòa hỏi tại sao bị cáo Hiểu không ngủ ở nhà vào tối 8-1-2020 thì bị cáo bịa ra lý do sợ “xã hội đen” thuê người bắt cóc bị cáo nên tới nhà ông Lê Đình Kình để lánh nạn. Tuy nhiên, sự thật là do Lê Đình Công gọi bị cáo sang nhà ông Lê Đình Kình ngủ nên bị cáo đi. Bị cáo Hiểu xin lỗi tòa về những lời khai này và mong cho bị cáo hưởng sự khoan hồng của pháp luật…

Bị cáo Nguyễn Văn Quân thì thừa nhận vào rạng sáng 9-1-2020 đã ném đá và bom xăng vào lực lượng chức năng. Các bị cáo Lê Đình Uy, Lê Đình Quang cũng thừa nhận đã ném bom xăng, đá, pháo hoa vào lực lượng chức năng. Bị cáo Lê Đình Quang còn góp tiền cùng nhiều bị cáo khác để mua lựu đạn sử dụng vào rạng sáng 9-1.

Các bị cáo Bùi Văn Tiến, Nguyễn Văn Duệ, Lê Đình Quân đều khai giống như đã khai tại cơ quan điều tra. Bị cáo Bùi Văn Tiến khai chiều 8-1-2020, bị cáo đến nhà ông Lê Đình Kình. Khi thấy bị cáo, Lê Đình Công bảo “Tối nay có khả năng lực lượng về tấn công dân ta, mời bà con ở lại để bàn cách chống đối” thì bị cáo Tiến đã ngủ lại.

Rạng sáng 9-1-2020, các bị cáo Tiến, Duệ, Quân đều tham gia ném bom xăng vào lực lượng cảnh sát phía dưới đường…

Trình bày tại tòa, đại diện các gia đình bị hại đều không đưa ra mức bồi thường thiệt hại cụ thể và đề nghị xử lý theo luật định.

Ông Phạm Công Lâm (cha của liệt sĩ Phạm Công Huy, nạn nhân trong vụ án) cho rằng con trai ông công tác trong lực lượng công an, sự hy sinh này là vì nhiệm vụ chung, bảo vệ sự bình yên của đất nước. Vì vậy, ông đề nghị tòa xử lý hình sự và trách nhiệm dân sự đối với các bị cáo theo quy định của pháp luật. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm