Vụ 'hét' giá mai táng F0: Bệnh viện vô can, đổ lỗi cho người nhà

0:00 / 0:00
0:00

Liên quan đến vụ người nhà bệnh nhân nhiễm COVID-19 (F0) tử vong bị cơ sở mai táng hét giá, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi vừa có báo cáo cụ thể gửi UBND tỉnh này.

Theo báo cáo, trước đây việc mai táng cho F0 tử vong được tiến hành theo quy định của Bộ Y tế, các công đoạn do nhân viên y tế đảm nhiệm và vận chuyển thi hài bằng xe cấp cứu đến nơi mai táng.

Tuy nhiên, từ tháng 11-2021, số F0 tử vong tăng nhanh, nhân viên Bệnh viện không đảm đương được việc khâm liệm, vận chuyển và xử lý tử thi.

Vụ 'hét' giá mai táng F0: Bệnh viện vô can, đổ lỗi cho người nhà ảnh 1

Bệnh viện lao và bệnh phổi tỉnh Quảng Ngãi không có chủ trương, không biết mức giá mai táng F0 tử vong. Ảnh: TN

Trước nguyện vọng của người nhà, bệnh nhân được sử dụng dịch vụ mai táng để lo hậu sự của người thân chu đáo. Bệnh viện đã phản ánh khó khăn, vướng mắc này đến trung tâm y tế huyện, thị xã, TP để tháo gỡ.

Từ đó, Phòng Y tế TP Quảng Ngãi đã giới thiệu cơ sở mai táng cung cấp dịch vụ hỗ trợ mai táng trọn gói cho F0.

Theo Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Quảng Ngãi (nơi có người nhà F0 bị cơ sở mai táng ‘hét’ giá), dịch vụ mai táng vào nơi điều trị bệnh nhân COVID-19 chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, mục đích của dịch vụ là giảm áp lực cho bệnh viện.

“Việc lựa chọn, thoả thuận chi phí do người nhà bệnh nhân trực tiếp thoả thuận với dịch vụ mai táng. Bệnh viện không có chủ trương chọn dịch vụ mai táng nào, không biết có bao nhiêu dịch vụ mai táng, giá dịch vụ là bao nhiêu”, báo cáo nêu.

Sở Y tế cho rằng, bệnh viện không có nhân lực phụ trách về mai táng, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc mai táng còn thiếu; số ca tử vong thời gian qua tăng nhanh nên còn thiếu sót trong việc thực hiện nhiệm vụ mai táng cho bệnh nhân cũng như chưa quản lý được hoạt động của dịch vụ mai táng.

Qua vụ việc, Sở Y tế kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Sở Tài chính phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Sở Y tế và các địa phương tham mưu xây dựng chính sách hỗ trợ chi phí mai táng cho thân nhân, gia đình có F0 tử vong.

Như PLO thông tin, nhiều gia đình bức xúc khi dịch vụ mai táng đứng ra thương lượng mức giá mai táng cho người tử vong do COVID-19. Điều đáng nói, khi gia đình nhận tin có thân nhân mất vì COVID-19, cơ sở mai táng đã nắm thông tin và gọi điện để đặt vấn đề hậu sự.

Trong lúc bối rối, nhiều gia đình đã bị các dịch vụ tang lễ “chặt chém” với mức giá 25-35 triệu đồng/trường hợp dù quãng đường chưa đến 10 km và một áo quan loại thường.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Bắt đầu lối sống Healthy từ những điều đơn giản nhất

Bắt đầu lối sống Healthy từ những điều đơn giản nhất

(PLO)- Một lối sống lành mạnh không còn là điều quá khó nhằn khi chúng ta biết cách thích nghi với hoàn cảnh để áp dụng. Người trẻ đã khám ra bí quyết riêng giúp họ tự tay phá bỏ rào cản, thử thách khi theo đuổi lối sống này.
Một cụ ông ở Vạn Ninh, Khánh Hòa thọ 119 tuổi

Một cụ ông ở Vạn Ninh, Khánh Hòa thọ 119 tuổi

(PLO)- Ông Trương Thanh Suông, Chủ tịch Hội người cao tuổi của xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) cho biết, theo giấy tờ và các cụ cao niên ở thôn, cụ Nguyễn Long sinh năm 1904, vì vậy năm nay cụ đã 119 tuổi.