Vu khống bí thư tỉnh ủy ‘đạo văn’, 2 người lãnh án

Ngày 17-1, TAND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với hai bị cáo Phạm Đình Quý (41 tuổi, trú tỉnh Bình Thuận, nguyên giảng viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng, TP.HCM) và Hoàng Minh Tuấn (42 tuổi, trú xã Ea Hu, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) về tội vu khống.

Tại phiên tòa, Quý và Tuấn thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình; đồng thời gửi lời xin lỗi đến bị hại - ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Căn cứ vào các tình tiết, diễn biến của vụ án, HĐXX đã tuyên phạt Quý 2 năm 9 tháng tù, Tuấn 2 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Tuấn và Quý tại tòa. Ảnh AĐ

Theo cáo trạng, Quý quen Tuấn từ năm 2007. Thời điểm này, Quý đang là giảng viên, còn Tuấn là sinh viên Trường Đại học Thể dục thể thao TP.HCM. Năm 2019, Quý chuyển đến giảng dạy tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng; còn Tuấn có thời gian làm công an viên, là đảng viên ở xã Ea Hu.

Mặc dù cả hai không mâu thuẫn gì với ông Cường nhưng cuối năm 2019, Quý gọi điện thoại cho Tuấn trao đổi nội dung ông Cường có “tiêu cực trong công tác cán bộ tại tỉnh Đắk Lắk” và “đạo văn, gian dối học thuật” khi thực hiện luận án tiến sĩ đề tài “Nghiên cứu tác động của tổ hợp chân vịt - bánh lái đến điều khiển hướng đi tàu thủy trên tuyến luồng Hải Phòng”, bảo vệ năm 2018 tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Ngoài ra, Quý còn đưa nhiều tài liệu liên quan đến luận án của ông Cường cho Tuấn xem. Khi Quý đề nghị Tuấn ký tên vào các đơn tố cáo thì Tuấn đồng ý. Sau đó, Quý đưa các đơn tố cáo ông Cường cho Tuấn ký rồi gửi đến Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và nhiều cơ quan báo chí.

Điều đáng nói, Quý và Tuấn biết rõ nội dung tố cáo ông Cường có tiêu cực trong công tác cán bộ tại tỉnh Đắk Lắk là không có căn cứ, sai sự thật nhưng vẫn cố tình thực hiện hành vi.

Sau khi nhận được đơn tố cáo, UBKT Trung ương đã làm việc với Tuấn và thông báo đã có văn bản chuyển đơn đến Ban Tổ chức Trung ương để xem xét, giải quyết; đồng thời yêu cầu Tuấn trong khi chờ kết luận của Ban Tổ chức Trung ương, không được thông tin, phát tán nội dung tố cáo này.

Đến ngày 6-7-2020, Tuấn gọi điện thoại cho Quý thông báo những nội dung làm việc với UBKT tra Trung ương về hai công văn của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam và công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo xác nhận luận án tiến sĩ của ông Cường được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, sau đó Quý và Tuấn vẫn cố ý bịa đặt, soạn thảo khoảng 200 tờ đơn tố cáo ông Cường “đạo văn” rồi gửi đến hàng trăm cá nhân, tổ chức, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ông Cường.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm