Thông tin về việc TS Phạm Đình Quý bị Công an Đắk Lắk tạm giữ

Ngày 29-9, theo một nguồn tin riêng của PLO, cơ quan CSĐT công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố vụ án vu khống theo điều 156 Bộ luật hình sự và đang tạm giữ TS Phạm Đình Quý (võ sư, giảng viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng) để điều tra về hành vi này.

“Việc khởi tố vụ án, mời làm việc và tạm giữ ông Quý đúng theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự”- nguồn tin xác nhận.

Gia đình TS Quý hiện đã gửi đơn lên cơ quan chức năng kêu cứu về vụ việc. Ảnh: gia đình cung cấp.

Nguồn tin trên cũng xác nhận cơ quan chức năng cũng đang làm việc với ông Hoàng Minh Tuấn (trú Cư Kuin, Đắk Lắk - võ sư, học trò TS Quý) để điều tra. Theo nguồn tin này, cả hai ông Quý và Tuấn có hành vi vu khống một lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk.

Trước đó, ngày 21- 9, Công an Đắk Lắk đã bắt Võ sư - Tiến sĩ Hoàng Minh Tuấn (sinh năm 1980, là học trò TS Quý) khi người này đang trên đường từ nơi cư trú ở huyện Cư Kuin di chuyển xuống Khánh Hòa.

Liên quan việc mời và tạm giữ TS Quý, ngày 28-9, ông Phạm Đình Trang (ngụ phường Tân An, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận - cha của TS Quý), cho biết vợ chồng ông vừa gửi đơn kêu cứu lên nhiều cơ quan chức năng về việc con trai ông bị công an đưa đi mà không rõ lý do.

Theo ông Trang, chiều tối 23-9, khi con trai ông đang cùng vợ đi ăn trên đường D1, gần trường Đại học Tôn Đức Thắng (quận 7, TP.HCM) thì bị nhóm người mặc thường phục, xưng là Công an tỉnh Đắk Lắk khống chế, đưa đi.

“Con trai tôi là một giảng viên trường đại học, con dâu cũng là một hộ lý. Những người ập tới khống chế đưa đi trước sự chứng kiến của nhiều sinh viên của trường”, ông Trang nói. 

Võ sư Quý hiện đang giảng dạy tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng (quận 7, TP.HCM). Ảnh: gia đình cung cấp.

 

Còn chị Nguyễn Thị Ngọc Xuân, vợ TS Quý, cũng cho hay: Chiều tối ngày 23-9, chị chạy xe máy từ chỗ làm sang đường D1 (quận 7) để cùng chồng đi ăn tối. “Bất ngờ một nhóm chừng bảy đến tám người mặc thường phục ập đến vây quanh. Một người hỏi lớn, có phải anh Quý và chị Xuân không rồi rất nhanh đưa ra một thẻ màu đỏ xưng là công an hình sự tỉnh Đắk Lắk và cất đi”- chị Xuân kể về sự việc và cho biết sự việc diễn ra trước sự chứng kiến của rất nhiều người.

Theo lời chị Xuân, cả hai vợ chồng chị cùng chiếc xe máy bị đưa về địa chỉ 459 Trần Hưng Đạo (phường Cầu Kho, quận 1) là Phòng cảnh sát Hình sự, Công an TP.HCM. Chị Xuân và chồng được tách ra hai phòng riêng biệt, điện thoại cá nhân bị thu lại.

“Chúng tôi không được liên lạc với người nhà. Một người giải thích sự việc là tôi được mời lên làm việc, còn chồng tôi là bị triệu tập. Công an đưa ra một giấy mời làm việc và yêu cầu tôi ký vào, sau đó thì lấy lời khai. Họ nói chồng tôi liên quan đến vụ bôi nhọ danh dự người khác và đã khởi tố vụ án, bắt một người liên quan”- chị kể.

Đến khoảng 22 giờ đêm, chị Xuân được công an đưa về phòng trọ ở phường 21 (quận Bình Thạnh, TP.HCM) để lấy các vật dụng của ông Quý.

Công an sau đó đưa chị Xuân về lại địa chỉ 459 Trần Hưng Đạo để tiếp tục lấy lời khai, làm việc đến khoảng 4 giờ sáng ngày hôm sau. “Họ thu giữ hai USB, một máy tính của vợ chồng tôi. Sau đó chồng tôi bị giữ lại, tôi được cho về”- chị nói và cho biết sau đó chị quay lại 459 Trần Hưng Đạo nhưng không gặp được chồng.

Sáng 29-9, chúng tôi đã liên lạc với trường Đại học Tôn Đức Thắng để nắm sự việc, một lãnh đạo nhà trường cho hay là sẽ thông tin chính thức sự việc đến báo chí sau.

PLO sẽ tiếp tục thông tin vụ án này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm